Cải tiến vòi đốt Calciner tại nhà máy xi măng Bút Sơn


Hệ thống sấy sơ bộ của dây chuyền 1 của Công ty CP Vicem  xi măng Bút Sơn được thiết kế bởi Technip/Cle là loại 2x346/510/5RSP, 5 tầng 02 nhánh, và 02 Calciner.

Hệ  thống vòi Calciner cũ.


"Click vào để xem ảnh gốc có chất lượng tốt hơn"

Vòi đốt Calciner DC1 được thiết kế đơn giản, gồm ống cấp than và quạt gió 1 rất nhỏ chỉ có chức năng làm mát vòi dầu. Từ khi được đưa vào vận hành từ năm 1998 cho đến nay, vòi đốt đã cho thấy vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm, như khi đốt không  nhìn thấy ngọn lửa, lượng than cháy không hết gây bám dính hệ thống.


"Click vào để xem ảnh gốc có chất lượng tốt hơn"

Trước nhu cầu tiết kiệm tiêu hao năng lượng và đảm bảo năng suất chất lượng vận hành thiết bị của Công ty, tháng 4/2014  Phòng Cơ điện Công ty đã đi tham quan, khảo sát thực tế vòi đốt của các đơn vị thành viên và trên cơ sở đó đã tiến hành thiết kế lại vòi đốt Calciner. Vòi đốt Calciner thiết kế mới là loại vòi đốt đa kênh gió dọc trục trong và gió xoáy được trộn trong đầu vòi đốt. Vòi đốt mới được thiết kế trên cơ sở tận dụng lại vòi đốt dầu, đường kính kênh than được tăng lên từ ϕ240 đến ϕ270 làm giảm tốc độ vận chuyển than tại đầu vòi đốt. Quạt gió I cho vòi đốt Calciner được Công ty tận dụng lại quạt gió I cho vòi đốt lò dự phòng với thông số như sau: Công suất quạt 90Kw, lưu lượng 9865Nm3/h, áp suất 200mmbar.

Sơ đồ lắp đặt vòi đốt mới.


"Click vào để xem ảnh gốc có chất lượng tốt hơn"

Vòi đốt Calciner được thiết kế thêm các đồng hồ đo áp suất và các van tay ở các kênh gió để theo dõi và điều khiển tại chỗ trong quá trình vận hành. Toàn bộ các chi tiết của vòi đốt lò được thiết kế bởi các cán bộ Phòng Cơ điện và được chế tạo và tổ hợp tại xưởng cơ khí Công ty, chi phí mua mới chỉ gồm khớp giãn nở và ống mềm cung cấp gió cho vòi đốt.

Các thông số vận hành sau khi lắp đặt vòi đốt mới.


"Click vào để xem ảnh gốc có chất lượng tốt hơn"

Công ty sử dụng biến tần lắp cho quạt gió I Calciner và được vận hành tại phòng điều hành trung tâm để thuận lợi cho quá trình điều khiển.

Từ khi đưa vòi đốt Calciner vào đến nay, mức độ các bon nát hóa bột liệu vào lò đạt 88%÷91%, mọi thông số vận hành đều ổn định, Calciner cháy tốt hơn, giảm thiểu việc bám dính hệ thống, góp phần nâng cao năng suất lò nung DC1 của Công ty. Việc chế tạo vòi đốt tại Công ty đã góp phần giảm chi phí mua sắm phụ tùng, nâng cao năng lực chế tạo tại Công ty và tạo tiền đề cho các công việc chế tạo trang thiết bị tiếp theo, nâng cao tính chủ động trong công việc cho cán bộ công nhân viên Công ty.

NGUỒN: (ximang.vn)
M_tả

No comments: