BÀI GIẢNG - Vi xử lý & Vi điều khiển (Nguyễn Tuấn Anh)


Vi xử lý (viết tắt là µPhay uP), đôi khi còn được gọi là bộ vi xử lý, là một linh kiện điện tử được chế tạo từ các tranzito thu nhỏ tích hợp lên trên một vi mạch tích hợp đơn.
Khối xử lý trung tâm (CPU) là một bộ vi xử lý được nhiều người biết đến nhưng ngoài ra nhiều thành phần khác trong máy tính cũng có bộ vi xử lý riêng của nó, ví dụ trên card màn hình (video card) chúng ta cũng có một bộ vi xử lý.
Trước khi xuất hiện các bộ vi xử lý, các CPU được xây dựng từcác mạch tích hợp cỡ nhỏ riêng biệt, mỗi mạch tích hợp chỉchứa khoảng vào chục tranzito. Do đó, một CPU có thể là một bảng mạch gồm hàng ngàn hay hàng triệu vi mạch tích hợp.
Ngày nay, công nghệ tích hợp đã phát triển, một CPU có thể tích hợp lên một hoặc vài vi mạch tích hợp cỡ lớn, mỗi vi mạch tích hợp cỡ lớn chứa hàng ngàn hoặc hàng triệu tranzito. Nhờ đó công suất tiêu thụ và giá thành của bộ vi xử lý đã giảm đáng kể.

Vi điều khiển là một máy tính được tích hợp trên một chíp, nó thường được sử dụng để điều khiển các thiết bị điện tử. Vi điều khiển, thực chất, là một hệ thống bao gồm một vi xử lý có hiệu suất đủ dùng và giá thành thấp (khác với các bộ vi xử lý đa năng dùng trong máy tính) kết hợp với các khối ngoại vi như bộ nhớ, các mô đun vào/ra, các mô đun biến đổi số sang tương tự và tương tự sang số,... Ở máy tính thì các mô đun thường được xây dựng bởi các chíp và mạch ngoài.

Chương 1. TỔNG QUAN VỀ VI XỬ LÝ – VI ĐIỀU KHIỂN
Chương 2. HỌ VI XỬ LÝ INTEL 80x86
Chương 3. HỌ VI ĐIỀU KHIỂN 8051
Chương 4. ỨNG DỤNG
Chương 5. CÁC HỆ VI ĐIỀU KHIỂN TIÊN TIẾN

Tài liệu tham khảo.

LINK DOWNLOAD
M_tả

No comments: