CHIA SẺ KIẾN THỨC KỸ THUẬT

Feb 5, 2017

Van phân phối thủy lực dạng khóa xoay


Giới thiệu:

Van phân phối thủy lực dạng xoay là một loại van thủy lực có chi tiết điều khiển hướng dòng là một khóa xoay. Khóa xoay này thường có dạng mặt phẳng, dạng trụ, dạng cầu hoặc dạng côn. Van hướng dòng điều khiển chiều dòng chảy qua van tới các nơi tiêu thụ, do vậy nó điều khiển được chiều quay của motor thủy lực. Ngoài ra, van còn có nhiệm vụ tiết lưu nên có nhiều cấp tốc độ.

           
Cấu tạo:

Gồm có: nắp đậy 1, khóa xoay 2, vỏ 3, vật liệu làm kín 4, mặt bích 5, chốt định vị dạng bi 6, ổ trục 7, tay cầm 8, các cửa 9,11,15,17; các khoang 10,12,14,16; lỗ 13,18.              

Độ khít giữa vỏ van và khóa xoay cần được đảm bảo. Với khóa xoay dạng trụ dung sai giữa vỏ van và khóa xoay cỡ 0.01 - 0.02 mm. Bề mặt tiếp xúc cần được gia công nhẵn để đảm bảo xoay dễ dàng.
Nhược điểm của khóa xoay là bị ăn mòn bề mặt trong quá trình làm việc. Như vậy rò rỉ sẽ tăng lên theo thời gian sử dụng. Để khắc phục nhược điểm này người ta sử dụng khóa xoay dạng trụ.
Van phân phối dạng khóa xoay thường được sử dụng để hỗ trợ van phân phối dạng ống trượt.Nguyên lý hoạt động:

Ở hình dưới là sơ đồ hoạt động của van phân phối dạng xoay với khóa xoay dạng trụ. Trên bề mặt khóa xoay được khoét 4 rãnh, khi kết hợp với vỏ van sẽ tạo thành 4 khoang.  Khóa xoay còn có 2 lỗ khoan vuông góc, nhưng không cắt nhau để nối từng cặp khoang đối xứng. Trên vỏ van được khoan các cửa để nối với xylanh, máy bơm, và thùng chứa.
Tại vị trí khóa xoay như hình vẽ trên, khi điều khiển tay gạt tại các vị trí thì chất lỏng từ bơm đi qua lỗ 17 vào khoang 16, sau đó theo lỗ 18 đi sang khoang 12.  Chất lỏng từ khoang 12 đi qua lỗ 11 trên vỏ van đi tới động cơ thủy lực. Chất lỏng thoát ra từ động cơ thủy lực đi qua lỗ 9 vào khoang 10 sau đó theo lỗ 13 đi sang khoang 14. Chất lỏng từ khoang 14 đi qua lỗ 15 trên vỏ van về thùng chứa. Khi xoay khóa xoay 1 góc 45 độ theo chiều kim đồng hồ, sẽ thay đổi hướng đi của dòng chất lỏng.


Động cơ thủy lực tại 3 vị trí của tay gạt

Ở hình a) với góc xoay này của khóa xoay làm bít kín cửa nối với xylanh trên vỏ van. Và mạch thủy lực ở chế độ khóa.

Ở hình b) khóa xoay xoay 1 góc nhỏ, cửa nối với xylanh được mở. Dòng chất lỏng hình thành đi từ máy bơm – qua van – đi tới khoang pittong của xylanh và từ khoang cán xylanh – qua van – về thùng chứa. Kết quả của chế độ này là xylanh thực hiện  một lực đẩy ra.

Ở hình c) tiếp tục xoay khóa xoay.  Cho tới khi cửa nối với xylanh mở. Dòng chất lỏng hình thành đi từ máy bơm – qua van – đi tới khoang cán của xylanh và từ khoang pittong của xylanh – qua van – về thùng chứa. Kết quả của chế độ này là xylanh thực hiện một lực kéo vào.

Chúc các bạn thành công !

M_tả

Loading...

DMCA.com Protection Status

Loading...

0 nhận xét:

Post a Comment

 
All Rights Reserved by EBOOKBKMT © 2015 - 2018