CHIA SẺ KIẾN THỨC KỸ THUẬT

Aug 9, 2017

Công nghệ chạy máy phát điện chạy bằng nước nóng


I. Nguyên lý hoạt động:

Môi chất lạnh R245fa, sau khi ngưng tụ tại giàn ngưng được bơm bơm gia giàn lạnh dưới dạng lỏng, tại đây môi chất lạnh nhận nhiệt từ bên ngoài (nước nóng 95degC tới 140degC) sẽ bốc hơi chuyển trạng thái từ Lỏng sang hơi làm tăng thể tích sinh công làm cho tuabin quay và phát điện. Hơi gas lạnh (môi chất lạnh) sẽ được ngưng tụ tại giàn nóng và tiếp tục chu kì.


II. Các ứng dụng của máy phát điện chạy bằng nước nóng

Với công nghệ hiện tại, việc tận dụng nguồn nhiệt thừa để phát điện (Steam turbine) thường dùng với áp suất >5bar và nhiệt độ trong khoảng 300 degC. Với công nghệ ORC có thể tận dụng được nguồn nhiệt thừa với áp suất và nhiệt độ thấp hơn. Do đó ORC là 1 giải pháp hoàn hảo để tận dụng toàn bộ nhiệt thừa của các nhà máy thải ra.


1. Ngành Thép:


Tận dụng nguồn nhiệt thải từ quá trình nấu chảy kim loại để phát điện.​2. Ngành Cement


3. Ngành dệt, nhuộm

Các nhà máy dệt nhuộm sử dụng một lượng lớn nồi hơi để cấp nước nóng và hơi cho quá trình sản xuất. Việc kết hợp sử dụng nhiệt thừa từ lò hơi và nước nóng từ xưởng nhuộm là giải pháp mới nhằm sản xuất ra điện năng, tận dụng được điện 3 giá vào giờ cao điểm


4. Ngành Mía đường/ Bio Mass

Các nhà máy mía đường thường sử dụng bã mía để đốt nóng boiler, việc sinh hơi sẽ tạo ra nhiệt năng chạy các tuabin hơi. Với công nghệ ORC có thể tận dụng được nguồn nhiệt thải với nhiệt độ thấp hơn để phát điện, tận dụng tối đa nguồn năng lượng nhiệt.

5. Ngành Phân bón/ Hóa chất

Tận dùng nguồn nhiệt thừa trong quá trình sản xuất phân nung chảy để phát điện

6. Điện mặt trời sử dụng nước nóng.
NGUỒN: (hvacr.vn)

M_tả

Loading...

DMCA.com Protection Status

Loading...

0 nhận xét:

Post a Comment

 
All Rights Reserved by EBOOKBKMT © 2015 - 2018