CHIA SẺ KIẾN THỨC KỸ THUẬT

Sep 14, 2017

Tìm hiểu cụm van phân phối trong bộ chuyển đổi đo chênh áp (Dp Transmitter Manifold Valve)


Một phụ tùng rất quan trọng cho transmitter đo chênh áp (DP Transmitter) đó là cụm van phân phối (manifold valve). Transmitter đo chênh áp thường đi kèm cụm 3 van phân phối hay cụm 5 van phân phối hoặc là một van chặn kèm van xả tùy thuộc vào ứng dụng. 

Van phân phối được dùng để:

- Cách ly DP Transmitter trong quá trình sữa chữa và hiệu chuẩn.
- Để đảm bảo DP transmitter không bị quá dải làm hỏng cảm biến.Cụm 3 van phân phối (3 - Valve Manifold): 

Thiết bị này dùng 3 van để cách ly và cân bằng áp suất quá trình cho transmitter mục đích là để sửa chữa hay hiệu chuẩn. Nó bao gồm 2 van chặn là van chặn đường áp suất cao (HP block valve, van chặn đường áp suất thấp (LP block valve) và 1 van cân bằng (equalizing valve). Sơ đồ dưới đây cho thấy cấu tạo của cụm 3 van phân phối:


DPT trong sơ đồ trên là DP transmitter. Trong suốt quá trình hoạt động, van cân bằng (equalizing valve) được đóng lại và 2 van HP Block valve và LP Block valve được mở ra. Khi transmitter được gỡ bỏ hoặc lắp đặt thì các van phải ở trạng thái đóng mở phù hợp sao cho không bao giờ có áp suất được đặt vào 1 bên (bên HP hay LP) của transmitter, vì như thế làm cho transmitter có thể bị quá dải , ảnh hưởng đến cảm biến áp suất.

Trình tự lắp đặt đối với DP transmitter dùng cụm 3 Van phân phối:

1. Kiểm tra tất cả các van HP block valve, LP block valve, và van cân bằng equalizing valve đang được đóng lại.
2. Mở van cân bằng (equalizing valve). Điều này làm cho áp suất bằng nhau sẽ được đặt vào vả 2 bên của transmitter nghĩa là chênh áp lúc này bằng 0.
3. Mở van chặn áp suất cao (HP block valve) thật chậm, kiểm tra sự rò tỉ từ đường áp suất cao và đường áp suất thấp của Transmitter.
4. Đóng van cân bằng (equalizing valve). điều này làm cho áp suất cả 2 bên của transmitter bị khóa.
5. Mở van chặn áp suất thấp (LP block valve) để cho áp của quá trình cần đo đi vào phía áp suất thấp của transmitter và thiết lập trạng thái làm việc đo chênh áp giữa 2 đường áp suất thấp và áp suất cao.

Tranmitter đã sẵn sàng hoạt động, khi tháo gỡ Transmitter có thể phải xả khí để không còn áp suất nào được giữ trong transmitter.

Gỡ bỏ Transmitter dùng cụm 3 Van phân phối :

DP transmitter có thể được gỡ bỏ khi sử dụng các bước sau:

1. Đóng van chặn phía áp suất thấp LP (low-pressure block valve).
2. Mở van cân bằng (Equalizing valve).
3. Đóng van chặn phía đường áp suất cao (high-pressure block valve)

Transmitter đã không còn hoạt động và bên trong transmitter hiện vẫn đang chứa áp suất quá trình, cần được xả ra ngoài.

Cụm 5 van phân phối (5 - Valve Manifold):

Sơ đồ DP transmitter dùng 5 - van phân phối được hiển thị như hình dưới đây:Trong quá trình hoạt động, các van HP block valve  và LP block valve ở trạng thái mở, trong khi van cân bằng (equalizing valve) và van xả (bleed valve) ở trạng thái đóng. Tuy nhiên, điều quan trọng là van cân bằng không bao giờ được mở khi mà cả 2 cụm van HP block valve và LP block valve đang mở.

Trình tự lắp đặt cho DP transmitter sử dụng cụm 5 van phân phối:

1. Kiểm tra tất cả các van HP block valve .LP block valve van xả (bleed valve) và van cân bằng(equalizing valve) đang ở trạng thái đóng.
2. Mở van cân bằng. Điều này làm cho áp suất bằng nhau đặt vào cả 2 phía LP và HP của transmitter điều đó có nghĩa chênh áp bằng 0.  
3. Mở van đường áp suất cao (HP block valve) thật chậm. kiểm tra sự rò rỉ ở cả 2 phía áp suất cao và áp suất thấp của transmitter.
4. Đóng van cân bằng. Điều này làm áp suất cả 2 bên của transmitter bị khóa.
5. Mở van đường áp suất thấp LP block valve để đưa áp suất vào phía màng đo LP của transmitter và thiết lập trạng thái làm việc đo chênh áp.

Tranmitter đã ở trạng thái hoạt động.

Gỡ bỏ DP Transmitter dùng cụm 5 van phân phối:

DP transmitter dùng cụm 5 van phân phối có thễ dễ dàng gỡ bỏ khi sử dụng các bước sau:

1. Đóng van HP  block valve và LP block valve.
2. Mở van cân bằng (equalizing valve).
3. Mở van xả (bleed valve) để đẩy áp quá trình ra ngoài môi trường.

Transmitter đã không còn hoạt động và bên trong transmitter hiện vẫn đang giữ 1 lượng áp suất quá trình, và phải cần được xả ra ngoài.

Lưu ý là van phân phối 3 van và 5 van thường được sản suất dưới dạng nguyên khối hay nhiều bộ phận đơn lẻ. Các sơ đồ ở đây chỉ để minh họa giải thích cách hoạt động của chúng.

Van phân phối gồm 1 van chặn và 1 van xả:

Van phân phối của transmitter cũng có dạng 1 van chặn và van xả. Trong trường hợp này Transmitter dùng để đo áp suất. Ở đây cổng áp suất thấp của transmitter được thông ra môi trường và bằng áp suất khí quyển, chỉ có cổng áp suất cao được kết nối với áp quá trình thông qua đường ống.

Ở Sơ đồ dưới đây cho thấy kết cấu của van phân phối đơn kèm van xả:Tháo bỏ DP transmitter (DPT trong sơ đồ) là rất dễ dàng. Đơn giản chỉ đóng van chặn (block valve) và mở van xả (bleed valve) để xả áp quá trình ra môi trường. Lúc đó DP Transmitter sẵn sàng để tháo ra.
Việc lắp đặt Tranmitter để hoạt động cũng rất dễ dàng. Đảm bảo rằng cả 2 van là block valve và van xả bleed valve đều đang ở trạng thái đóng, sau đó mở van block valve và Tranmitter sẽ sẵn sàng hoạt động.

Các bạn có thể tham khảo thêm các video bên dưới:

Chúc các bạn thành công!  

TỔNG HỢP VÀ BIÊN DỊCH: CTV Thụy Cọt (EBOOKBKMT)

M_tả

Loading...

DMCA.com Protection Status

Loading...

0 nhận xét:

Post a Comment

 
All Rights Reserved by EBOOKBKMT © 2015 - 2018