CHIA SẺ KIẾN THỨC KỸ THUẬT

Oct 16, 2017

Nên chọn mua điều hòa có dàn tản nhiệt đồng hay dàn nhôm ?

 

Như chúng ta đã biết vài trò của ống đồng trong hệ thống lạnh và điều hòa không khí (HVACR) là rất quan trọng và gần như không thể thay thế. Khi nhắc đến ống dẫn môi chất lạnh chúng ta sẽ nghĩ ngay đến ống đồng ngay cả trong công nghiệp hay dân dụng. Tuy nhiên khi lựa chọn máy điều hòa cho gia đình nên chọn máy có dản nhiệt nhôm hay đồng vẫn còn khiến rất nhiều người phải băn khoăn.

So sánh dàn tản nhiệt đồng và nhôm.

Nhôm có hệ số dẫn nhiệt kém hơn đồng nhưng lại có hệ số tỏa nhiệt lớn hơn. Vì vậy thực tế các dàn tản nhiệt của các hệ thống lớn hầu hết đều sử dụng các ống dẫn đều bằng đồng nhưng các lá tản nhiệt lại bằng nhôm vì đồng hấp thụ nhiệt rất nhanh, truyền nhiệt qua các lá nhôm để các lá nhôm toả nhiệt nhanh hơn, tăng hiệu quả giải nhiệt của hệ thống.Còn một vật liệu làm lá tản nhiệt cực tốt đó chính là antimon, tuy nhiên antimon lại mềm quá và đắt, vì vậy antimon chỉ làm các bộ giải nhiệt cho các thiết bị điện tử cao cấp.

Dàn tản nhiệt bằng ống nhôm có ưu điểm lớn so với ống đồng là bên cạnh việc chi phí nguyên liệu của nhôm rẻ hơn nhiều thì chi phí sản xuất và gia công, thi công cho ống nhôm cũng rẻ hơn đồng. Quy trình gia công nhôm tốn ít thời gian và nhân công hơn do các đặc tính của nhôm nhẹ và mềm hơn nhiều kim loại khác. Tại công trường, việc loe ống nhôm cũng nhẹ nhàng hơn và có thể dùng cùng dụng cụ như loe ống đồng. Ngoài ra khi hàn nhôm có thể không cần dùng chất phụ gia cho mối hàn, và cũng có thể không cần thổi Nitơ. Nhôm lại cũng có thể hàn với ống đồng có sẵn. Nhưng nhược điểm duy nhất dàn nhôm như nói ở trên đó chính là thời gian làm lạnh của chúng không được nhanh.


Ống nhôm trong dàn tản nhiệt thường là ống dẹt, còn ống đồng là ống tròn.

Còn về ống dẫn môi chất lạnh bằng đồng có ưu điểm tuyệt vời hơn ống nhôm là độ bền rất cao, độ chịu ăn mòn và độ chịu lực rất tốt. Có thể nói với dàn nóng bằng đồng thì điều hòa của bạn sẽ rất khó bị bục ống, nhất là ở những điều kiện khắc nghiệt. Hiệu quả làm lạnh của ống đồng cũng cao hơn ống nhôm.


Vì vậy cho đến giờ đồng vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo cho việc ống dẫn gas lạnh. Nhưng yếu tố chi phí đang khiến người ta dần chuyển hướng sang dùng nhôm. Và một điều quan trọng nữa là nhôm “thân thiện môi trường” hơn do ít tiêu hao nguyên liệu thừa khi sản xuất và có thể được tái chế dễ dàng hơn.

Lựa chọn máy điều hòa có dàn tản nhiệt đồng hay dàn nhôm ?

Nhìn chung mình khuyên các bạn trước tiên khi lựa chọn điều hòa ngoài công suất lạnh phù hợp, hãng sản xuất, inverter/ non inverter thì chi phí bạn có thể bỏ ra bao nhiêu là điều tối quan trọng. Và lời khuyên của mình là nếu chọn điều hòa cho gia đình bạn nên chọn điều hòa có dàn tản nhiệt là loại ống đồng cánh nhôm. Và nên chọn loại công nghệ mới có thiết kiết kế dàn tản nhiệt chống ăn mòn.
Bề mặt cánh tản nhiệt dàn nóng loại này được phủ lớp nhựa Acrylic, có khả năng chịu được mưa axit và hơi muối. Kế đến là lớp màng thấm nước giúp hạn chế gỉ sét, tăng độ bền cho sản phẩm.


Nếu bạn không đủ chi phí bạn có thể chọn dàn tản nhiệt nhôm nhưng độ bền sẽ không cao, có thể sau một vài năm dàn của bạn sẽ bị thủng, mục hết cánh tản nhiệt thì sẽ rất khó sửa chữa. Dù phục hồi được thì hiệu quả làm lạnh cũng không cao, kèm theo là rất tốn điện. Hơn nữa nếu nhà bạn ở các vũng gần biển chịu ảnh hưởng mưa axit và hơi muối thì có lẽ dàn nhôm sẽ không chịu đựng được bao lâu.

Dưới đây là video dàn tản nhiệt ống nhôm của một máy điều hòa ở vùng biển bị xì gas. 

Các cánh tản nhiệt bị mục, chạm vào là rớt ra ngay dù block nén còn rất tốt.


Tóm lại việc lựa chọn máy điều hòa có dàn tản nhiệt đồng hay dàn nhôm phụ thuộc rất lớn vào chi phí đầu tư, vị trí lắp đặt và điều kiện làm việc.

Chúc các bạn thành công!

M_tả

Loading...

DMCA.com Protection Status

Loading...

0 nhận xét:

Post a Comment

 
All Rights Reserved by EBOOKBKMT © 2015 - 2018