CHIA SẺ KIẾN THỨC KỸ THUẬT

Oct 3, 2017

Tìm hiểu các thiết bị rung bằng khí nén và ứng dụng thực tế


Ở đây EBOOKBKMT sẽ giới thiệu đến các bạn năm loại thiết bị rung khí nén hay sử dụng nhất bao gồm: dạng bi, dạng tuabin, dạng piston, dạng búa khí nén và dạng con lăn.

1. Bộ rung khí nén dạng bi (Pneumatic Ball Vibrators).

Bộ rung khí nén bằng dạng bi là loại bộ rung nhỏ gọn mà tạo ra lực rung ly tâm mạnh mẽ giải quyết các vấn đề chống tắc nghẽn vật liệu trong phễu, đường ống, máng.Đặc điểm và nguyên lý hoạt động:

- Đây là thiết bị có xử lý dễ dàng do các nguyên tắc và cấu trúc đơn giản.
- Cần thiết phải có bộ tách nước và cung cấp chất bôi trơn.


- Hầu hết bộ rung khí nén dạng bi được cấu tạo chống thấm, nó có thể được sử dụng ngay cả ở vị trí có nước và có một lỗ để gắn dây phòng chống rơi. Trọng lượng nhẹ và nhỏ gọn: Chiều rộng loại nhỏ nhất khoảng 12mm và trọng lượng là 0.13kg. Bộ rung khí nén dạng này có thể được lắp đặt trong phễu nhỏ và tại các vị trí rất hẹp mà các thiết bị rung khác không thể lắp đặt.
- Cấu tạo bộ tạo rung dạng bi cầu bao gồm phần thân bằng nhôm đã tôi bề mặt. Ở bên trong, một viên bi cầu làm bằng thép tôi lăn trên bệ được làm bằng thép tôi nhằm chống hao mòn.


- Nguyên lý hoạt động đó là chứa một quả bi thép trong bộ rung quay ở tốc độ cao bằng cách cung cấp không khí nén, và tạo ra rung động (tạo lực rung đa chiều) giảm sự tắc nghẽn. Như vậy rung động diễn ra khi bóng bên trong được đẩy bằng khí nén và lực ly tâm được tạo ra bởi chuyển động quay bóng. Lực rung tạo bởi bộ rung khí nén dạng bi là tương đối nhỏ, lực ly tâm tạo được nằm trong khoảng 12 - 450kg.
Tần số và lực ly tâm được tự do thay đổi chỉ bởi lưu lượng và áp suất của khí nén cung cấp (0.2 - 0.6 Mpa). Có thể đặt áp suất khí nén cao khi lực rung động yếu, và giảm áp suất khi rung quá mạnh, vì vậy việc điều chỉnh áp suất rung có thể được thực hiện đơn giản.
- Bộ rung khí nén bằng dạng bi có thể bảo trì dễ dàng do thay thế bi hay con lăn cho tất cả các mô hình.

Ứng dụng:


- Bộ rung khí nén dạng bi thường được sử dụng để giảm bớt các vật liệu số lượng lớn lưu trữ trong phễu hoặc máng, giải quyết một phần trì trệ của một dây chuyền sản xuất, ...
- Tách hạt, vận chuyển và nén chặt vật liệu. Tháo liệu trên xilô, phễu, sàng …
Vệ sinh bộ lọc. Trên băng chuyền vận chuyển (ví dụ hộp, chai …), các bộ tạo rung giúp vật liệu di chuyển dễ dàng hơn và làm vật liệu không bị tắc nghẽn.

Video tham khảo:

2. Bộ rung khí nén dạng tuabin (Pneumatic Turbine Vibrators).


Bộ rung khí nén dạng tuabin không yêu cầu dầu bôi trơn, là thiết bị trợ giúp dòng chảy lưu thông dễ dàng, ngăn chặn kết dính của vật liệu hạt, hoặc phòng ngừa sự tắc nghẽn của phễu hoặc máng. Lực rung được tạo ra nhờ một tuabin được chèn thêm trọng lực. Áp suất khí nén nhỏ nhưng vẫn cho biên độ rung cao.

Đặc điểm và nguyên lý hoạt động:


- Rung động được tạo ra ở đây bởi lực ly tâm của trọng lượng không cân bằng từ sự dịch chuyển của tuabin. Tiếng ồn hoạt động là thấp vì turbine có vòng bi đỡ khi quay với tốc độ cao.
- Hơn nữa vì tuabin của bộ rung này không có tiếp xúc kim loại của phần vỏ và di chuyển như thiết bị rung khí nén khác, hơn nữa được trang bị giảm thanh nên tiếng ồn hoạt động của nó là rất thấp, rất thân thiện với môi trường làm việc.- Tuabin rung được làm từ thép không gỉ nên có thể dùng nhiều trong ngành thực phẩm, dược phẩm, hóa học...Vỏ thiết bị này có thể làm bằng nhựa hoặc thép không gỉ (SUS304). Ngoài ra, vật liệu thép không gỉ được dùng cho tất cả các khớp nối, giảm thanh...


- Tuabin của thiết bị rung có thể thay đổi tần số rung và lực ly tâm đơn giản chỉ bằng cách điều chỉnh áp lực của áp suất và lưu lượng khí nén cung cấp. Việc tua bin làm việc ở tốc độ cao bằng khí nén làm giảm sự rung cộng hưởng. Biên độ rung rất cao trong khi ít tiêu thụ khí nén. Lực rung tối đa có thể tạo được lên tới hơn 1000kg.
- Thiết bị rung khí nén bằng Tuabin nhỏ gọn nhẹ với kích thước bề rộng có thể từ 15mm và trọng lượng 50g. Có thể lắp đặt ở các vị trí nhỏ, hẹp.

Ứng dụng:


- Các ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm.
- Phễu chứa liệu và các loại bồn chứa khác.
- Sàng.

Video tham khảo:


3. Bộ rung khí nén dạng piston (Pneumatic Piston Vibrators).


Bộ rung khí nén bằng Piston giúp giải phóng các vật liệu bị tắc nghẽn trong các ngành thực phẩm và các ngành công nghiệp hóa học.


Đặc điểm và nguyên lý hoạt động:


- Không khí nén được lấy vào để đẩy piston từ một phía sang phía bên kia. Rung động phát sinh từ chuyển động qua lại của piston bên trong thiết bị. Đệm khí ở phía trên cùng sẽ giữ cho piston không bị va đập vào thân. Mặt khác, piston sẽ tác động trực tiếp vào đáy của thiết bị để tạo ra lực rung mạnh mẽ.


- Bộ rung khí nén bằng Piston có kích thước nhỏ nhẹ, được làm từ thép không gỉ chống ăn mòn cao SUS304. Các xi lanh làm từ nhôm chống ăn mòn. Nó rất nhẹ, bền và dễ sử dụng.
- Tiếng ồn thấp, khoảng 60 - 70 db, tiêu thụ khí nén 10 - 155 l/p.
- Bộ rung khí nén bằng Piston có thể điều chỉnh lực rung động bằng cách điều chỉnh áp suất khí nén.
- Bộ rung khí nén dạng piston loại ngắn tạo ra biên độ thấp và độ rung cao, ngược lại loại dài tạo ra biên độ cao và độ rung thấp. Lực rung có thể đạt tới 200kg.


Ứng dụng:


- Bộ rung khí nén bằng Piston có thể sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực nói chung, công nghiệp máy móc thiết bị, thực phẩm và các ngành công nghiệp hóa học, vv...

Video tham khảo:
4. Búa rung khí nén (Pneumatic Impact Vibrators).


Búa rung khí nén giúp vật liệu di chuyển dễ dàng nhờ lực rung động được truyền lên thành của bồn chứa.

Đặc điểm và nguyên lý hoạt động:


- Cứ một lần va chạm cho mỗi lần bắn khí. Thiết bị có cấu trúc nhôm cường lực cao. Lực tác động và khoảng thời gian có thể được thiết lập theo yêu cầu.
- Có một nam châm mạnh bên trong búa khí nén. Khi áp suất khí nén vào cao hơn thắng được lực từ, búa và nam châm sẽ tách ra và gây ra lực tác động mạnh xuống bệ đỡ. Lò xo sẽ mang búa về vị trí ban đầu một cách tự động sau khi tác động.
Bằng cách đó, áp suất khí nén sẽ được giải phóng và sức mạnh khí nén sẽ được phân phối tới mục tiêu tác động là các bin chứa. Nó sẽ giúp làm phẳng dòng chảy và ngăn ngừa sự tích tụ bên trong bin chứa.

Ứng dụng:

Búa rung khí nén là một trong số các bộ rung khí nén cho phép vật liệu dạng rời và dạng bột được chứa trong xilô hay phễu tháo liệu di chuyển dễ dàng hơn. Lực rung được tạo ra theo từng nhịp đều đặn sẽ được truyền trực tiếp đến thành của bồn chứa liệu. Búa rung khí nén phù hợp với mọi loại xilô và phễu chứa liệu. Lực rung tối đa có thể tạo trên 1000 kg.

Video tham khảo:


5. Bộ rung khí nén dạng con lăn (Pneumatic Roller Vibrators).


Đặc điểm và nguyên lý hoạt động:

- Bộ rung khí nén dạng con lăn có cấu trúc với con lăn và vòng đệm với nhiều đầu phun, bệ đỡ bằng nhôm đã tôi bề mặt. Lực rung xảy ra khi con lăn thép bên trong được đẩy bằng khí nén, nó lăn trên mặt trượt được làm bằng gang nằm ở mặt trong của bệ đỡ và lực ly tâm tạo ra lực rung.


- Loại thiết bị rung khí nén này tạo ra tần số rung rất cao trong khi lương khí nén được sử dung lại ít so với lực rung được tạo ra. Lực rung tối đa được tạo ra có thể lên đến 900kg.

Ứng dụng:


- Phễu và các bồn chứa khác
- Khuôn
- Nén chặt vật liệu
- Tách rời vật liệu
- Tần số rung cao của nó có thể ngăn ngừa sự kẹt vật liệu trong các ống phân phối,
nó cũng có thể được áp dụng trong quá trình phun cấp bê tông xây dựng.

Video tham khảo:
6. Tài liệu tham khảo:


Chúc các bạn thành công!

M_tả

Loading...

DMCA.com Protection Status

Loading...

0 nhận xét:

Post a Comment

 
All Rights Reserved by EBOOKBKMT © 2015 - 2018