CHIA SẺ KIẾN THỨC KỸ THUẬT

Dec 21, 2017

Hướng dẫn thay lọc tách dầu dạng cây máy nén khí trục vít Kobelco


Ở bài viết này EBOOKBKMT xin giới thiệu đến các bạn các bước thay thế lọc tách dầu dạng cây của máy nén khí trục vít ngâm dầu hãng Kobelco.

Khi nào thì cần thay lọc tách dầu ?

- Với máy nén khí trục vít ngâm dầu Kobelco theo khuyến cáo của hãng thì lọc tách dầu sẽ thay sau 6000 giờ hoạt động cùng với lọc dầu và dầu bôi trơn. Thực tế nếu bạn thay thế sau khoảng thời gian quy định này cũng không sao nhưng mình khuyên không nên vượt quá 8000h vì khi đó hiệu suất tách dầu đã giảm đáng kể. Bạn có thể nhận biết rõ ràng ở các van, nước qua van xả của máy sấy khí có chứa khá nhiều dầu do lọt qua tách dầu theo khí.
Một điều cần lưu ý nữa là khi thay tách dầu bạn nên thay luôn dầu dù là chưa đến kỳ thay thế, như vậy tách dầu của bạn sẽ hoạt động bền bỉ hơn.


Cấu tạo của bộ phận tách dầu:


Các bạn có thể xem trên hình. Bộ phận tách dầu máy nén khí trục vít Kobelco được lắp ngay trên bình chứa dầu. Phin lọc tách dầu được lắp bên trong và lồng vào trong một ống rỗng đặt đứng cố định (ống này dẫn khí sau khi tách dầu qua van áp suất tối thiểu), có một ti ren xuyên qua ống và phin lọc tách dầu, bên ngoài cố định bằng đệm su và đai ốc.Nắp của bộ phận tách dầu lắp ren với O - ring làm kín và được cố định bằng gá đỡ.

Các bước thay phin lọc tách dầu:

1. Chuẩn bị.

- Dừng máy nén và cắt nguồn.
- Xả hết áp trong hệ thống.
- Chờ đến khi nhiệt độ nắp lọc tách dầu còn 30 - 40oC thì bắt đầu thực hiện.

2. Tháo phin lọc tách dầu:


- Tháo hai ti ren cố định giá đỡ của nắp tách dầu.
- Tháo giá đỡ nắp tách dầu.
- Tháo nắp máy phía trên để có thể nâng nắp tách dầu ra khỏi phin lọc tách dầu.
- Đánh dấu vị trí 01 (cả nắp và đế lắp vào bình chứa dầu) và dùng dụng cụ chuyên dụng tháo nắp tách dầu. Nếu không có dụng cụ này các bạn có thể tháo giá đỡ về xưởng và gia công, chú ý là các mấu, tay cầm phải chắc chắn.
- Bạn chỉ cần dùng dụng cụ mở nhích ra được một tí ren thì sau đó có thể dùng tay không để tự vặn ra được. Khi hết ren và nhấc ra được khỏi bình chứa dầu (khoảng gần 05 vòng tính từ vị trí đánh dấu số 01), bạn đánh dấu lại vị trí 02 (tại đế lắp vào bình chứa dầu).
- Mở đai ốc và tháo phin lọc tách dầu ra.

3. Lắp phin lọc tách dầu:


- Thay thế O - ring ở đáy vị trí lắp phin lọc tách dầu và O - ring làm kín nắp tách dầu.
- Lắp phin lọc tách dầu mới.
- Thay thế đệm làm kín và siết chặt đai ốc giữ phin lọc tách, bạn phải siết chặt, nếu đai ốc này văng ra trong quá trình hoạt động thì rất nguy hiểm (thất thoát hết dầu bôi trơn, hỏng phin lọc tách dầu và các bộ phận khác trong hệ thống).
- Đưa nắp tách dầu vào đúng vị trí số 02 và vặn chặt bằng tay. Dùng dụng cụ chuyên dùng để siết chặt với lực 280N.m hoặc với dụng cụ bạn tự chế tạo thì chỉ cần siết chặt đến vị trí đã đánh dấu số 01 là được.
- Lắp giá đỡ và ti ren cố định giá đỡ của nắp tách dầu.
- Lắp lại các nắp của vỏ máy.

Sau khi hoàn thành các bạn kiểm tra lại lần nữa trước khi chạy lại máy nén khí.

Lưu ý: 

Với trường hợp nắp máy phía trên cố định với ống thoát gió nóng ra bên ngoài phòng đặt máy nén khí thì để thay phin lọc tách dầu các bạn có 02 cách.

Cách 1 -  Tháo ống thoát gió nóng sau làm mát và sau đó tháo nắp trên để thay phin lọc tách dầu.

Cách 2 - Tháo các đường ống kết nối với bình chứa dầu: Ống dẫn dầu đi và về từ két làm mát, ống dẫn khí nén đầu ra, ống hồi dầu đáy lọc tách, ống dầu về cụm nén. Tháo chân đế và nghiêng bình dầu ra bên ngoài để tháo nắp tách dầu.

Trên đây là một số chia sẻ với các bạn về các bước thay phin lọc tách dầu dạng cây của máy nén khí trục vít ngâm dầu Kobelco.

Chúc các bạn thành công!

M_tả

Loading...

DMCA.com Protection Status

Loading...

0 nhận xét:

Post a Comment

 
All Rights Reserved by EBOOKBKMT © 2015 - 2018