Cấu tạo, nguyên lý và cách sử dụng van an toàn bếp gas gia đình


Ngày nay các gia đình hầu hết đã thay bếp than bằng bếp gas, vì nó có nhiều tiện ích, công dụng, đa dạng và tiết kiệm thời gian hơn. Và ngọn lửa ở bếp gas cũng là điều tạo nên món ăn ngon. Và vấn đề an toàn khi sử dụng bếp gas hiện nay đang trở thành một trong những vấn đề được các chị em nội trợ đặc biệt quan tâm, do bếp gas là một trong những công cụ đun nấu chính trong các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, sử dụng gas hay bếp gas không đúng cách có thể dẫn đến nguy hiểm cho bạn và cả những người thân. Bài viết này sẽ trình bày cho các bạn hiểu hơn về cấu tạo, nguyên lý và cách sử dụng van an toàn bếp gas gia đình.

Cấu tạo của cụm van an toàn (van điều áp) bình gas:


(Click vào để xem ảnh gốc có chất lượng tốt hơn)


1. Zoăng cao su
2. Ren vặn vào cổ bình (ren trái)
3. Tay vặn
4. Nút đẩy viên bi (Nút Reset).
5. Lò xo chặn bi
6. Bi ngắt
7. Cao su chặn bi có lỗ ở giữa
8. Lỗ thoát gas
9. Trục cối
10. Cần cối chuyển động lên xuống để điều chỉnh lỗ thoát gas nhiều hay ít
11. Lò xo nén màng điều áp
12. Nắp đậy
13. Tăng giảm áp lực gas thoát ra nhiều hay ít
14. Mâm sắt để đẩy màng áp cao su xuống
15. Màng điều áp bằng cao su mềm
16. Rãnh thoát gas
17. Đầu nối với dây dẫn gas ra bếp
18. Vỏ van điều áp.

Nguyên tắc hoạt động của cụm van an toàn (van điều áp).

Chức năng điều áp:

Thông thường để bếp gas có đủ lượng khí gas đốt thì viên bi sắt (06) nằm nguyên ở vị trí như hình vẽ. Do đó khí gas sẽ chuyển động đến viên bi đi vòng lên trên viên bi chui qua lỗ (07) đi tiếp đến lỗ thoát cần cối (08) áp suất đã bị giảm đi do cần cối mở điều chỉnh miệng lỗ (08) vừa đủ. Sau đó chuyển động tiếp đến lỗ (16) của đầu nối (17) dẫn ra bếp gas để được đốt cháy.

Chức năng an toàn:

Vậy khi có sự cố xảy ra. Ví dụ như đường dây dẫn bị đứt hoặc tuột thì lượng gas qua lỗ thoát (16) đột ngột lớn. Lúc này do lượng gas thoát ra lớn nên đã có đủ lực đẩy viên bi chuyển động khỏi vị trí hình vẽ áp sát, bịt kín cao su chặn bi (07) do đó lượng gas không chuyển động qua nhiều được nữa. Ta có thể gọi là đã khóa gas tự động. Mối nguy hiểm cháy nổ đã không xảy ra.
Để khắc phục cho bếp hoạt động bình thường hay viên bi chuyển về vị trí ban đầu (06). Tiếp theo ấn nút (04) - reset để đẩy hòn bi tách rời cao su (07) về vị trí như hình vẽ (vị trí ban đầu). Do đó khí gas lại chuyển động đi vòng lên hòn bi như lúc đầu.

Công dụng của nút nhựa (13): 

Khi ta muốn lượng gas vào bếp nhiều hay ít thì ta chỉ việc mở nắp (12) ra, lấy tôvit cắm vào nắp (13) vặn sâu xuống thì cần cối bị ép xuống mở cửa gas ra nhiều và ngược lại.

Lưu ý khi thay mới bình gas.

Khi thay bình gas mới ta phải đóng van tổng (13) (Van gắn vào cổ bình gas)

Chú ý: Ren ở tay vặn (02) là ren ngược chiều kim đồng hồ:

Khi ta tháo van ra là phải vặn theo chiều kim đồng hồ.
Khi đóng lắp van vào ta phải vặn ngược chiều kim đồng hồ.
Nghĩa là vặn vào ngược kim đồng hồ và vặn ra là cùng chiều kim đồng hồ.

Hướng dẫn cách đóng mở van khóa bình gas:

Cách mở van bình gas:

Để mở van bình gas an toàn các bạn chỉ cần thực hiện theo 2 bước đơn giản sau:

Bước 1: 

Xoay núm vặn ngược chiều kim đồng hồ theo chiều mũi tên chữ OPEN trên van, chú ý rằng phải mở đúng chiều để tránh làm gãy van gas hoặc gây nhầm lẫn khi cần phải khóa gas lại.


Bước 2: 

Ấn nút công tắt reset bằng đồng hình trụ nhỏ bằng ngón tay trên van điều áp. Lưu ý phải nhấn nút reset để gas có thể lưu thông đến bếp vì nút trên là khóa an toàn giúp ngăn gas đột ngột thoát ra (như đã trình bày ở trên).


(Click vào để xem ảnh gốc có chất lượng tốt hơn)


Chỉ với hai thao tác đơn giản trên, bạn đã mở khóa bình gas an toàn thành công.

Cách khóa van bình gas: 

Khi cần khóa gas lại bạn chỉ cần xoay núm vặn theo chiều kim đồng hồ theo hướng chữ CLOSE trên núm. Lưu ý là phải vặn theo đúng chiều của chữ CLOSE để tránh nhầm lẫn với việc mở khóa van gas, làm gas thoát ra ngoài đột ngột với tốc độ nhanh.


Sau khi khóa van bình gas, bạn nên kiểm tra lại xem có nghe tiếng rít do xì ga không. Bạn cũng có thể dùng mũi để kiếm tra xem khí gas có thoát ra không. Nếu phát hiện có những biểu hiện trên các bạn nên báo ngay cho đại lý gas để được xử lý an toàn. Sau đó, bạn nên kiểm tra xem đã đóng núm vặn trên bếp chưa để đảm bảo an toàn gas cho lần sử dụng bếp tiếp theo.

Lưu ý:

Khi mở van bình gas các bạn chỉ nên mở 01 vòng để đến khi khóa van bình gas lại bạn cũng chỉ cần vặn ngược lại 01 vòng, tránh nhầm lẫn giữa khóa bình gas và mở bình gas (khi bạn khóa van bình gas mà vặn vài vòng vẫn chưa thấy chặt tay nghĩa là bạn đang vặn ngược theo chiều mở ra). Ngoài ra trong các trường hợp khẩn cấp, bạn cũng có thể khóa van bình gas một cách nhanh chóng hơn.

Video tham khảo:Chúc các bạn thành công!

NGUỒN: Tổng hợp
M_tả

No comments: