Công đoàn nghiền clinker và phụ gia trong máy nghiền


Khái niệm chung và các thành phần hóa học của xi măng:

Xi măng portland là kết dính thủy lực, khi trộn với nước sẽ tạo hồ dẻo có tính kết dính và đóng rắn được trong môi trường không khí, môi trường nước. Xi măng portland là sản phẩm nghiền mịn của clinker với thạch cao thiên nhiên, đôi khi còn pha thêm vào một vài loại phụ gia khác nhằm cải thiện một số tính chất của xi măng và tăng sản lượng, hạ giá thành. Hiện nay trên thị trường có hai loại xi măng phổ biến là: PC (Portland Cement) và PCB (Portland Cement Blended).

Clinker sản xuất bằng cách nung đến kết khối phối liệu đã được nghiền mịn và đồng nhất gồm hai nguyên liệu chính là đá vôi và đất sét, đồng thời có thêm thạch anh, quặng sắt và một số chất phụ gia để điều chỉnh. Bốn ôxit chính trong clinker xi măng là: CaO, SiO2 , Al2O3 , Fe2O3. Tỉ lệ các ôxit cơ bản trong phối liệu biểu diễn thành phần hóa học của clinker, quyết định tính chất của clinker, và cũng là chỉ tiêu quan trọng nhất để kiểm tra và đánh giá chất lượng của xi măng. Tổng hàm lượng của chúng chiếm khoảng (95% - 97%) thành phần các chất trong clinker và thông thường tỉ lệ các ôxit này trong clinker như sau :

CaO          : 63% -  67%
SiO2 : 21% -  24%
Al2O3 : 4% -  8%
Fe2O3      : 2% - 4%

Ngoài các thành phần cơ bản đó, trong xi măng còn có phụ gia là các ôxit khác, có hàm lượng không lớn lắm: MgO (1% - 5%), Mn2O3(0 - 3%), SO3(0.1% - 1%), TiO2, K2O, Na2O ...

Công đoạn nghiền xi măng

Sơ đồ công nghệ công đoạn nghiền xi măng.


(Click vào để xem ảnh gốc có chất lượng tốt hơn)

Sơ đồ khối:


(Click vào để xem ảnh gốc có chất lượng tốt hơn)

Đây chính là công đoạn nghiền xi măng: Clinker, thạch cao và phụ gia (phụ gia thủy, phụ gia điều chỉnh,…) trong các két chứa được tháo qua một hệ thống van và các cân định lượng rồi đổ vào hệ thống băng tải 2 chiều đưa vào máy nghiền. Bài toán phối liệu được thực hiện thông qua hệ thống cân băng định lượng, nhờ đó hỗn hợp nguyên liệu trước khi vào máy nghiền sẽ được đảm bảo về tỉ lệ các thành phần phù hợp với chủng loại xi măng cần sản xuất.

Dưới tác động trà xát của vật liệu nghiền trong máy nghiền (các loại bi sắt) nguyên liệu sẽ được nghiền nhỏ ra và đạt tới một độ mịn theo yêu cầu. Máy nghiền ngoài tác dụng nghiền mịn hỗn hợp trên còn có tác dụng trộn đều, đồng nhất hỗn hợp bột mịn để tạo thành xi măng. Cường độ xi măng, tốc độ rắn phụ thuộc nhiều vào độ nghiền mịn của bột xi măng. Xi măng nghiền càng mịn, quá trình đóng rắn càng nhanh và cường độ càng cao.

Xi măng ra khỏi máy nghiền được đưa qua bộ phân ly, tại đây có sự sàng lọc: Nếu xi măng đạt tiêu chuẩn thì được tách riêng đưa đến silô chứa qua hệ thống băng tải. Nếu hạt xi măng quá lớn thì được thu hồi và đưa trở lại máy nghiền để nghiền lại cho tới khi đạt yêu cầu. Một phần xi măng ra khỏi máy nghiền cũng được thu hồi bởi hệ thống lọc bụi tĩnh điện. Với công nghệ lọc bụi tĩnh điện, máy lọc bụi sẽ thu hồi các hạt xi măng bám trên các bản cực tĩnh điện rồi chuyển đến các silo chứa xi măng nhờ băng tải.

Chúc các bạn thành công!

M_tả

Loading...

No comments: