Giới thiệu các phương pháp thử nghiệm và hiệu chỉnh hệ thống thông gió


Khi tính toán thiết kế và lắp đặt hệ thống thông gió có thể có những sai lệch làm hệ thống không đảm bảo được các thông số cần thiết, cụ thể là lưu lượng và vận tốc gió, nhiệt độ và độ ẩm,...

Để khắc phục những sai lệch nêu trên cần phải tiến hành thử nghiệm và hiệu chỉnh hệ thống thông gió sau khi lắp đặt xong.


Nhiệm vụ chủ yếu của công tác thử nghiệm và hiệu chỉnh thường là làm thế nào để lưu lượng không khí tại các miệng thổi, miệng hút cũng như trên các ống nhánh của hệ thống đạt được trị số thiết kế. Ngoài ra mục đích của thử nghiệm và hiệu chỉnh còn để kiểm tra các thông số làm việc của quạt, động cơ điện, bộ sấy, bộ lọc bụi,... và đối chiếu với thông số tính toán ban đầu.

Các phương pháp thử nghiệm và hiệu chỉnh hệ thống gió.

1. Thay đổi đường đặc tính của mạng lưới đường ống bằng cách tăng hoặc giảm sức cản thủy lực của hệ thống. Để thực hiện cách điều chỉnh này ta có đóng lại dần hoặc mở rộng các van điều chỉnh, lá chắn, lá chớp,...

2. Thay đổi đường đặc tính của bản thân quạt bằng cách tăng hoặc giảm số vòng quay hoặc bằng cách hướng dòng để thay đổi góc xoáy của không khí vào quạt.


(Click vào để xem ảnh gốc có chất lượng tốt hơn)

Lưu ý:

- Phương pháp 1 không kinh tế nhưng lại được áp dụng phổ biến nhất do đơn giản và dễ thực hiện. Còn phương pháp thứ 2 ngày nay đã dần được áp dụng rất hữu hiệu bằng cách điều chỉnh tần số cấp điện.

Hiệu chỉnh hệ thống thông gió thường bắt đầu từ hiệu chỉnh quạt: Áp suất và lưu lượng gió của quạt.
Hiệu chỉnh hệ thống đường ống bắt đầu từ các nhánh ống rẽ gần quạt nhất,. Nhờ có van, lá điều chỉnh trên nhánh ống ta có thể tăng hoặc giảm sức cản cục bộ sao cho lưu lượng trên nhánh ống là phù hợp với thiết kế. Quá trình hiệu chỉnh được xem là đạt yêu cầu và kết thúc nếu lưu lượng ở các miệng thổi, miệng hút cũng như trên từng đoạn ống sai lệch không quá 10% so với thiết kế.

Lưu lượng không khí được xác định bằng cách đo vận tốc trung bình của không khí Vtb (m/s) và tiết diện F, m2 rồi tính tích số của hai đại lượng ấy: Vtb x F (m3/s).

Vận tốc của luồng không khí ở các miệng thổi, miệng hút được đo bằng các loại vận tốc kế thích hợp: vận tốc kế hình gáo, vận tốc kế cánh quạt hoặc vận tốc kế nhiệt điện - điện tử. Còn vận tốc không khí trong đường ống - dùng ống đo áp suất gọi là ống pitot và vi áp kế kèm theo.

EBOOKBKMT đã có bài viết về thiết bị đo vận tốc gió sử dụng ống pitot ở đây.

http://www.ebookbkmt.com/2018/03/ong-pitot-ung-dung-trong-o-van-toc-va.html

Ống pitot đi kèm với vi áp kế cho phép ta đo được áp suất toàn phần, áp suất tĩnh, áp suất động của không khí trên tiết diện ngang của đường ống.

Chúc các bạn thành công! 
M_tả

Loading...

No comments: