Phương pháp hàn nối ống đồng hệ thống lạnh


Nối ống trong tủ lạnh gia đình và ở các chỗ nối ống cố định trong một số hệ thống lạnh thường sử dụng phương pháp hàn nối.

Chất lượng mối hàn nối phụ thuộc vào kỹ thuật thao tác và công việc chuẩn bị trước khi hàn (gia công cơ khí để hai đầu ống ráp được với nhau).

Kỹ thuật tạo măng xông.

Để nối hai ống cùng đường kính ta có thể lồng vào một ống đường kính lớn hơn rồi hàn kín đoạn ống này với hai đầu ống cần hàn. Hàn như vậy khó đảm bảo mối nối nặng nề. Tốt nhất là làm rộng một đoạn đầu ống và lồng đầu ống kia vào (tạo măng xông) rồi hàn lại.

Thao tác làm rộng đầu ống tạo măng xông cũng tương tự như khi loe ống, nhưng ở đây đầu ống kẹp thò lên cao hơn mặt kẹp một đoạn dài hơn: bằng đường kính ống cộng thêm 3mm. Ví dụ nếu ống có đường kính 12mm thì đoạn đầu ống nhô lên để làm rộng là 12 + 3 = 15mm


(Click vào để xem ảnh gốc có chất lượng tốt hơn)

Thao tác tạo đầu măng xông ống

Kỹ thuật hàn măng xông.

Sau khi tạo măng xông và làm sạch các đầu ống cần hàn phải kiểm tra lại xem hai đầu ống đã lồng vào nhau dễ dàng chưa. Chú ý không để hai ống lồng vào nhau quá sít vì như vậy lượng thuốc hàn chảy vào sẽ quá ít nên mối hàn không tốt.

Tốt nhất là vừa khò (đốt nóng óng) sơ bộ vừa cho chất tẩy vào các bề mặt sẽ tiếp xúc ở hai đầu ống rồi lồng ống vào và xoay đầu ống đi lại vài lần để trải đều chất tẩy trên bề mặt.

Cũng có thể lồng hai đầu ống rồi mới cho chất tẩy và dùng ngọn lửa đèn hàn đẩy vào mặt tiếp xúc, nhưng như thế khó đảm bảo hơn.

Nung nóng kim loại chỗ hàn đến khi có màu đỏ tươi, thử đưa que hàn vào, nếu que hàn bắt đầu chảy là chứng tỏ ta đã nung nóng đến nhiệt độ hàn tốt nhất.


(Click vào để xem ảnh gốc có chất lượng tốt hơn)

Hàn măng xông ống

Chấm que hàn ở nhiều điểm trên mối hàn, cho que hàn chảy ngấm sâu vào mối hàn, điền đầy các khe hở. Khi ở vành tiếp xúc hai đầu ống hình thành một vành hàn liên tục đều đặn là được. Nhắc que hàn ra.

Không động chạm vào hai ống và mối hàn để nguội tự nhiên mối hàn sẽ rắn chắc lại.

VIDEO THAM KHẢO:
Chúc các bạn thành công!
M_tả

Loading...

No comments: