Tìm hiểu máy nén kỹ thuật số (digital inverter) trong hệ thống lạnh


Khái niệm biến tần và nguyên lý hoạt động.

Biến tần là thiết bị làm thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây bên trong động cơ và thông qua đó biến tần có thể điều khiển tốc độ động cơ một cách vô cấp, không cần dùng đến các hộp số cơ khí. biến tần thường sử dụng các linh kiện bán dẫn để đóng ngắt tuần tự các cuộn dây của động cơ để làm sinh ra từ trường xoay làm quay rô-to (rotor).

Như vậy, biến tần hiểu một cách đơn giản là biến đổi tần số. Đồng nghĩa với việc, tất cả các thiết bị gắn với công nghệ này đều có khả năng thay đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này sang dòng điện xoay chiều ở tần số khác. Ở đây chúng ta đang đề cập đến máy nén điều khiển bằng biến tần trong hệ thống lạnh.
Trước hết, dù là nguồn điện xoay chiều 3 pha hay 1 pha thì cũng cần chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện sẽ thực hiện nhiệm vụ này.
Hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) sẽ biến đổi (nghịch lưu) điện áp một chiều này thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Quy trình này được thực hiện thông qua pương pháp điều chế độ rộng xung (PWM).

Công nghệ máy nén chạy bằng biến tần inverter (máy nén kỹ thuật số).

Công nghệ biến tần inverter hiện nay được ứng dụng rất nhiều trong các máy móc công nghiệp đặc biệt là lĩnh vực cơ nhiệt điện lạnh (HVACR). Tốc độ quay của động cơ máy nén nhanh hay chậm phụ thuộc vào tần số của dòng điện cấp vào cho động cơ. Vì thế người ta nghiên cứu hệ thống biến đổi tần số để điều chỉnh tốc độ của động cơ. Người ta sử dụng biến tần để điều chỉnh tốc độ qua đó điều chỉnh được lưu lượng và tỉ số nén của block dùng để thay thế cho hệ thống điều hòa cục bộ, điều hòa trung tâm vrv, water chiller, kho lạnh cấp đông & trữ đông...

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

TÀI LIỆU - Điều chỉnh tốc độ máy nén lạnh bằng biến tần thông minh (KIMO).

LINK DOWNLOAD

TÀI LIỆU - Máy nén lạnh chạy biến tần (Danfoss).

LINK DOWNLOAD

TÀI LIỆU - Máy nén lạnh chạy biến tần (LG)

LINK DOWNLOAD

TÀI LIỆU - Máy nén lạnh chạy biến tần (Mitsubishi).

LINK DOWNLOAD


VIDEO THAM KHẢO:


Công nghệ máy nén lạnh kiểu xoắn ốc chạy biến tần nguồn DCKiểm tra máy nén lạnh inverter SamsungMáy nén xoắn ốc kỹ thuật số CopelandTHỬ NGHIỆM - Máy nén lạnh chạy bằng biến tầnXử lý sự cố tủ lạnh sử dụng máy nén chạy biến tần - Ngăn mát kém lạnh

Chúc các bạn thành công!
M_tả

No comments: