GÓC KỸ THUẬT - Giới thiệu chung và phân loại bơm piston thủy lực


Bơm piston thủy lực là một phần tử trong hệ thống thủy lực, giống như bơm bánh răng thủy lực , nó là nguồn động lực của hệ thống, được coi là trái tim của hệ thống thủy lực. Bơm piston thủy lực được kéo bởi động cơ điện, cung cấp năng lượng cho dòng chất lỏng.

Mặc dù bơm piston thủy lực có nhiều loại, nhưng mỗi bơm có ít nhất một piston di chuyển trong một xi lanh kín. Piston thông thường có một hoặc nhiều roăng làm kín o-ring ở bề mặt rãnh ngoài của nó, các roăng làm kín với xi lanh khi pittông di chuyển. 
Nhìn chung về nguyên lí hoạt động, bơm piston thủy lực hoạt động như giống như xi lanh thủy lực chỉ có điều, nó gồm nhiều xi lanh hơn với mục đích tăng lưu lượng. Sự thay đổi thể tích tạo ra năng lượng cho dòng chất lỏng.

CÁC LOẠI BƠM PISTON

Có rất nhiều loại máy bơm piston nhưng chủ yếu vẫn là bơm piston hướng trục và bơm piston hướng tâm.

Bơm piston hướng tâm chứa piston được sắp xếp như bánh xe xung quanh một khối hình trụ. Một trục ổ trục quay khối trụ này để đẩy hoặc kéo các piston, gây nén và giãn nở áp suất. Và nhìn tổng quan bơm piston hướng tâm là bơm có piston chuyển động hướng tâm với trục quay của rotor. Tùy thuộc vào số piston ta có các lưu lượng khác nhau. Kiểu bơm này có nhược điểm là kích thước lớn, chế tạo phức tạp. Tuy nhiên những bơm loại này hoạt động êm, hiệu quả cao.

"Click vào để xem ảnh gốc với chất lượng tốt hơn"
Hydrowatt

Bơm piston hướng trục có chứa một số piston gắn vào một khối hình trụ di chuyển theo cùng hướng với đường tâm của trục dẫn động. Nghĩa là các piston của nó đặt song song với trục quay của bơm và được truyền bằng khớp hoặc đĩa nghiêng. Piston luôn tì sát vào mặt của đĩa nghiêng nên chúng vừa tham gia chuyển động tịnh tiến của piston vừa tham gia chuyển động quay của rotor.
Phần lớn các thiết bị điều khiển áp suất và lưu lượng được bố trí bên trong, cho phép bơm hoạt động đáng tin cậy và tối ưu thiết kế giúp hệ thống thủy lực đơn giản hơn.

"Click vào để xem ảnh gốc với chất lượng tốt hơn"
Dynex hydraulic

Bơm piston rotor hướng trục thường dùng trong các động cơ lai có số vòng quay cao (vận tốc lớn) và mô men thay đổi nhỏ

So với bơm piston rotor hướng tâm thì bơm piston rotor hưóng trục có kích thước nhỏ hơn khoảng hai lần trong khi các điều kiện khác là như nhau.

Các bơm piston rotor hướng trục về kết cấu thì khoang đẩy và khoang hút (các khoang hình bán nguyệt) có điều kiện bố trí riêng biệt trên đĩa phân phối, nên có thể chế tạo với kích thước lớn hơn mà không làm tăng kích thước chung của bơm, cho phép nâng cao số vòng quay để có lưu lượng lớn hơn so với các bơm piston rotor hướng tâm. Do ưu điểm này mà các loại bơm piston rotor hướng trục có trọng lượng trên một đơn vị công suất nhỏ hơn 2 ÷ 3 lần so với các bơm piston rotor hướng tâm.

Ngoài ra so với các loại bơm khác, bơm piston hướng trục có hiệu suất cao nhất, và hiệu suất hầu như không phụ thuộc vào tải trọng và số vòng quay.

Có 2 loại bơm piston hướng trục:

- Bơm piston trục thẳng(Axial piston pump).
- Bơm piston trục cong(Bent axis piston pump).

ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA BƠM THỦY LỰC PISTON

ƯU ĐIỂM:

- Dải áp suất rộng - có thể đạt được áp suất rất cao.
- Áp lực có thể được kiểm soát mà không ảnh hưởng đến tốc độ dòng chảy.
- Áp suất và tốc độ thay đổi tỷ lệ ít ảnh hưởng đến hiệu suất.
- Có khả năng sử dụng để bơm các chất lỏng nhớt, chất dẻo và chất mài mòn với thiết kế van thích hợp.

NHƯỢC ĐIỂM:

- Chi phí vận hành và bảo trì cao.
- Bơm piston đều khá nặng và cồng kềnh.
- Áp suất không đều bên trong xi lanh cũng như lưu lượng dịch chuyển không đồng bộ, do dó các kĩ sư thường lắp đặt thêm bình điều áp bên trên đường đẩy piston.
- Máy bơm có giá thành cao so với các loại máy bơm khác nhưng bù lại hoạt động có hiệu quả hơn.

VIDEO THAM KHẢO:Cấu tạo và nguyên lý hoạt động bơm piston thủy lực hướng trục 


Chúc các bạn thành công!
M_tả

No comments: