GÓC KỸ THUẬT - Hướng dẫn lắp đặt van nước một chiều lá lật (Check Valve)


Giới thiệu

Van 1 chiều lá lật dùng để bảo vệ đường ống dẫn, máy bơm, bình chứa và hạn chế sự rò rỉ dòng môi chất bên trong khi các van bị rò rỉ. Sử dụng van một chiều để điều hướng dòng môi chất bên trong hệ thống ống dẫn theo 1 chiều xác định, không cho dòng môi chất chuyển động theo hướng ngược lại.

Chức năng van 1 chiều lá lật

Van một chiều có chức năng chủ yếu đó là giúp hệ thống vận hành ổn định. Khi có sự cố ở hệ thống thủy lực dừng hệ thống trạm máy bơm có nhiều máy bơm ghép song song thì khi 1 máy bơm bị tụt áp, toàn bộ lưu lượng chất lỏng bên trong sẽ chảy ngược về máy bơm, dẫn đến tình trạng tụt áp cho toàn bộ hệ thống. Nếu hệ thống có thiết bị van một chiều thì chúng ngăn dòng môi chất trào ngược lại, làm cho hệ thống được an toàn, ổn định, không bị các yếu tố hư hỏng do tình trạng tụt áp hay các vấn đề khác.

Hướng dẫn lắp đặt đúng van 1 một chiều lá lật

Tùy theo từng cấu tạo của van một chiều mà chúng có những cách lắp đặt riêng. Để tránh van 1 chiều va chạm khi hoạt động chúng nên được lắp đặt có khoảng cách với các thiết bị khác ví dụ như lọc Y, van chặn, su khớp nối mềm, nối chuyển đổi, co cút, tránh lắp gần máy bơm. Khoảng cách qui định của nhà sản xuất yêu cầu tối thiểu ít nhất 5 lần đường kính trong của ống lắp đặt cùng van. Thuận lợi nhất là 10 lần đường kính ống, để tránh gặp tình trạng dòng chảy môi chất bị bất ổn, gây va đập thủy lực, giảm tuổi thọ thiết bị."Click vào để xem ảnh gốc với chất lượng tốt hơn"

Van 1 chiều dạng cửa đung đưa lá lật có hai cách lắp đặt đó là lắp trên đoạn ống dẫn nằm ngang hoặc lắp thẳng đứng. Còn van một chiều dạng đĩa trượt chỉ yêu cầu lắp đặt trên đường ống nằm ngang.

"Click vào để xem ảnh gốc với chất lượng tốt hơn"

Nguyên nhân van một chiều gang lá lật bị rò rỉ.

Lưu lượng dòng chảy trong ống quá lớn và xảy ra tình trạng va chạm ở phía van mở (trước van). Hoặc lưu lượng dòng chảy trong ống nhỏ và xảy ra tình trạng va chạm ở phía van đóng. Van 1 chiều va chạm dẫn đến rò rỉ ngoài do chốt bản lề, điểm giao bị mòn. Chốt định vị mòn do va chạm liên tục. Chốt tay đòn đĩa mòn.


"Click vào để xem ảnh gốc với chất lượng tốt hơn"
Tình trạng van 1 chiều gang môi chất nước sạch, làm việc ở nhiệt độ môi trường. Có lỗ ở vị trí chốt định vị của thân van, xảy ra rò rỉ. Kiểm tra bên trong, phát hiện nhiều mạc do chốt bản lề, tay đòn đĩa và thân van tạo ra. Van được gắn sau bơm và co nối với khoảng cách không phù hợp. Thân van tổn hại do ảnh hưởng của va chạm và xoay tròn.

Khắc phục để tránh hư van 1 chiều gang lá lật.

- Tốc độ dòng chảy phù hợp 1~3m/s đối với nước.
- Đĩa mở khoảng 20°- 50°.

LINK 1 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

LINK 2 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

LINK 3 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

LINK 4 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

TÀI LIỆU - Hướng dẫn lắp đặt van nước 1 chiều

LINK DOWNLOAD

Chúc các bạn thành công!
M_tả

Không có nhận xét nào: