MÔ PHỎNG - Tủ lạnh hoạt động như thế nào ?


Nguyên lý làm việc của tủ lạnh cũng tương tự như nguyên lý hoạt động của điều hòa, đều cần sử dụng hệ thống làm lạnh gồm các bộ phận chính như dàn nóng tủ lạnh + quạt dàn nóng, dàn lạnh + quạt dàn lạnh, máy nén, van tiết lưu, môi chất lạnh (gas tủ lạnh), dây đồng dẫn môi chất và các bộ phận khác của hệ thống. Chức năng của các bộ phận trong hệ thống lạnh được miêu tả cơ bản như sau:

- Gas tủ lạnh: đây là môi chất lạnh có tác dụng chuyển tải nhiệt từ dàn lạnh tới dàn nóng. Môi chất lạnh (có nhiệt độ rất thấp trước khi đi vào dàn lạnh) khi đi qua dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt xung quanh dàn lạnh (không khí ấm do quạt dàn lạnh thổi qua) để chuyển tới dàn nóng, tại đây, môi chất sẽ được làm mát thông qua việc tản nhiệt ra môi trường.

- Dàn lạnh tủ lạnh: đây là bộ phận được đặt bên trong tủ lạnh để làm lạnh không khí, dàn lạnh có môi chất lạnh đi qua sẽ hấp thụ nhiệt trong không khí xung quanh để chuyển tải nhiệt tới dàn nóng xả nhiệt ra ngoài môi trường. Tại dàn lạnh, không khí được làm lạnh và hơi nước sẽ ngưng tụ rồi chảy ra ngoài qua ống dẫn.

- Máy nén tủ lạnh: trong hệ thống lạnh nào cũng đều có máy nén hay còn gọi là block, thiết bị này có tác dụng nén khí gas đến ấp suất nhất định để chuyển sang thể lỏng, quá trình này diễn ra sẽ sinh ra nhiệt, do vậy gas lỏng sẽ có nhiệt độ rất cao. Gas lỏng nhiệt độ cao này tiếp theo sẽ đi qua dàn nóng để được làm mát xuống nhiệt độ thấp nhất có thể.

- Dàn nóng tủ lạnh:  về cấu tạo thì dàn nóng cũng giống như dàn lạnh, tuy vậy chức năng lại ngược nhau, sau khi môi chất lạnh mang nhiệt từ dàn lạnh chuyển tới dàn nóng ( đã phải qua máy nén để nén tới áp suất lớn và nhiệt độ cao hơn rất nhiều) sẽ xả nhiệt tại dàn nóng ra môi trường nhờ dàn lá nhôm tản nhiệt và quạt dàn nóng, môi chất lạnh sau khi qua dàn nóng thì đã được làm mát.

- Van tiết lưu tủ lạnh: đây là bộ phận nằm giữa dàn nóng và dàn lạnh theo chiều đường gas về dàn lạnh, van tiết lưu có tác dụng hạ áp (chuyển gas từ thể lỏng sang thể khí) đồng thời nhiệt độ của khí gas giảm rất sâu do quá trình gas chuyển từ lỏng sang khí sẽ hấp thụ nhiệt.

Trên đây là một số bộ phận cơ bản của hệ thống lạnh, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên lý làm việc của tủ lạnh. Nguyên lý này thực chất cũng rất dễ hiểu bởi hầu như chúng ta đều biết rằng dàn lạnh phải nằm trong tủ lạnh, còn dàn nóng và các bộ phận khác phải nằm bên ngoài khoang lạnh. Các bạn xem trên hình ảnh đầu tiên sẽ hiểu rõ hơn.

- Dàn lạnh trong tủ lạnh sẽ hấp thụ nhiệt trong khoang cần làm lạnh (do quạt dàn lạnh đưa không khí tuần hoàn liên tục đi qua dàn lạnh) để đưa ra dàn nóng bên ngoài tủ thông qua môi chất mang nhiệt, đồng thời hơi nước sẽ ngưng tụ tại dàn lạnh và chảy ra ngoài qua ống dẫn, xem thêm trong nội dung: nước trong tủ lạnh sẽ đi đâu.

- Dàn nóng bên ngoài tủ lạnh có nhiệm vụ xả nhiệt liên tục ra môi trường để làm mát môi chất trước khi được đưa trở lại dàn lạnh trong tủ lạnh. Qúa trình này diễn ra liên tục cho đến khi nhiệt độ trong tủ lạnh giảm xuống mức đạt yêu cầu thì hệ thống lạnh sẽ tạm dừng hoạt động, sau một thời gian nhiệt độ trong tủ lạnh tăng trở lại hoặc sau khi chúng ta mở cửa tủ lạnh thì hệ thống lạnh sẽ tiếp tục làm việc để duy trì mức nhiệt độ cần thiết. Chính vì vậy mà chúng ta thường nghe thấy tiếng ồn phát ra từ tủ lạnh lúc có lúc không, đó chính là tiếng ồn của máy nén phát ra mỗi khi tủ lạnh làm việc.

LINK 1 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

LINK 2 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

LINK 3 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

LINK 4 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

VIDEO THAM KHẢO:






Chúc các bạn thành công!
M_tả

No comments: