GÓC KỸ THUẬT - Tìm hiểu các loại nút lọc giảm thanh khí nén (Pneumatic Silencer)


Các thiết bị giảm thanh khí nén, co nối, van khí, bộ lọc khí, xy lanh khí… được sử dụng ngày càng nhiều thì đã chứng minh được việc ứng dụng hệ thống thiết bị khí nén với kỹ thuật hiện đại tạo được năng suất cũng như hiệu quả cao trong sản xuất công nghiệp hiện nay.

Một số loại, đặc điểm, vai trò của nút lọc giảm thanh khí nén


Giảm thanh khí nén có nhiều loại như:

+ Giảm thanh đồng SL

+ Giảm thanh nhựa PSL

+ Giảm thanh chỉnh BESL

+ Giảm thanh lục giác SLM

Nút giảm thanh còn được phân loại dựa theo đặc điểm là nút giảm thanh không chỉnh, giảm thanh có chỉnh.

Theo chất liệu thì được chia làm 2 loại giảm thanh đồng, giảm thanh nhựa

Ngoài ra còn chia theo các kích thước ren, hầu hết các loại giảm thanh đều có đầy đủ các kích thước ren thông dụng như: ren 1/8",1/4", 3/8", 1/2",…

Tác dụng của nút giảm thanh khí nén.

Vai trò của thiết bị này đó là giảm âm thanh do khí nén tạo ra trong quá trình làm việc, giúp giảm tiếng ồn và có thể hỗ trợ cho các thiết bị khí nén như các loại van điện từ, van cơ, van khí, ống hơi, máy nén khí… được hoạt động chất lượng, hiệu quả hơn, ít xảy ra hỏng hóc hay sự cố. Đặc điểm của giảm thanh là có thể được làm bằng đồng, bằng nhựa với nhiều hình dáng khác nhau tuy nhiên đều được các hãng khí nén thiết kế với tiêu chí nhỏ, nhẹ, gọn.

Đặc biệt với các van khí nén kiểu lõi trượt 3/2,4/2,5/2,5/3,... khi làm việc trong môi trường nhiều bụi bám thì nút giảm thanh này còn có tác dụng hạn chế bụi bẩn xâm nhập qua các vị trí kết nối vào các cửa van, làm hỏng van. Khi thay đổi trạng thái đóng/ mở van khí nén thoát qua nút giảm thanh sẽ đồng thời loại bỏ luôn lớp bụi bẩn bị bám ở bên ngoài nút giảm thanh.

Xử lý khi khí nén bị xì ra liên tục tại nút giảm thanh khí nén.


Các bạn xem hình ở trên. Giả sử bộ van khí nén này được kết nối với 01 xy lanh khí. Trường hợp bộ van xy lanh khí làm việc bình thường khi piston xi lanh đi lên/ đi xuống thì tại nút giảm thanh sẽ xả hết khí còn lại trong khoang trên/ khoang dưới của xi lanh (Tùy chế độ hoạt động) sau đó thì ngắt hẳn.

Tuy nhiên khi gặp sự cố, khí nén vẫn xả ra liên tục tại nút giảm thanh mà không dừng lại.

Trong trường hợp nhẹ thì xy lanh vẫn hoạt động bình thường, chỉ là tiêu tốn thêm khí nén, tụt áp và phát ra âm thanh liên tục khó chịu.

Nhưng khi khí nén thoát ra mạnh hơn thì lực và áp suất không đủ để tác động đóng mở bộ van khí nén/ xy lanh khí. Hậu quả là hệ thống không hoạt động được.

Có 02 nguyên nhân có thể xảy ra:
- Do khí nén rò qua phớt xi lanh khí (piston seal) --> Thay phớt xi lanh.
- Do khí nén qua seal O-ring của lõi trượt của van điều khiển khí nén --> Thay van khí nén


VIDEO THAM KHẢO:Mô tả nguyên lý hoạt động của van điện từ khí nén


Chúc các bạn thành công!
M_tả

Không có nhận xét nào: