GÓC KỸ THUẬT - Hướng dẫn xử lý lỗi quá nhiệt máy nén khí trục vít do dầu không qua két làm mát


Ở bài viết này EBOOKBKMT sẽ hướng dẫn cho các bạn dấu hiệu nhận biết và hướng để xử lý lỗi quá nhiệt đầu nén đối với máy nén khí trục vít ngâm dầu do dầu không qua két làm mát.

Hiện tượng.

* Trường hợp 1. 

Nhiệt độ đầu nén (Element Outlet) tăng dần từ lúc khởi động máy chạy có tải và nhiệt độ tăng cao gần với mức Alarm (105oC). Ở trường hợp này nhiều bạn sẽ nhầm tưởng là két làm mát bị tắc hoặc có vấn đề về dầu bôi trơn.

Tuy nhiên, các bạn chỉ cần sờ nhẹ bề mặt ngoài két làm mát thấy nóng, nhiệt độ đầu ra của nước làm mát (Cooling medium) tăng cao bất thường. Thông thường nhiệt độ nước sau két làm mát thường nằm trong khoảng 30 - 45oC. Nếu lớn hơn chỉ số này chứng tỏ đường cấp nước làm mát bị tắc (chẳng hạn bị tắc ở lọc nước chữ Y) hoặc két làm mát bị tắc bên trong các ống nước trao đổi nhiệt do bám bẩn.


Nhiệt độ đầu ra nước làm quá cao 

"Click vào để xem ảnh gốc với chất lượng tốt hơn"

Hoặc nếu chỉ số nước làm mát bình thường thì nguyên nhân có thể đến từ việc mức dầu thấp hoặc lọc dầu bị tắc (Áp suất phun dầu Oil Inject thấp < 4.0bar khi chạy có tải 6.5bar). Lúc này cần châm thêm dầu hoặc thay thế lọc dầu.

Ở bài viết này EBOOKBKMT sẽ không đi sâu vào trường hợp này, vì nó khá rõ ràng và dễ dàng để các bạn xử lý.

* Trường hợp 2.

Nhiệt độ đầu nén tăng nhanh từ lúc khởi động và nhanh chóng đạt đến mức dừng máy (120oC). Tuy nhiên trong quá trình hoạt động chúng ta vẫn sờ thấy két làm mát nóng (Chứng tỏ dầu vẫn qua két làm mát), nhiệt độ nước làm mát tăng bình thường và không vượt quá ngưỡng cho phép.

Lúc này chúng ta cần so sánh các chỉ số nhiệt độ bình tách dầu (Oil separator) và nhiệt độ đầu nén khi dừng xem có chênh lệch nhau quá nhiều hay không (> 15oC).

Ở trường hợp này chúng ta chỉ cần kiểm tra rút ra cắm lại các cảm biến nhiệt độ, các jack cắm kết nối vào bộ điều khiển. Nếu khi máy dừng chỉ số nhiệt độ bình tách dầu vs nhiệt độ đầu nén gần bằng nhau là được.

* Trường hợp 3.

Nhiệt độ đầu nén tăng nhanh từ lúc khởi động và nhanh chóng đạt đến mức dừng máy (120oC) gây dừng máy. Nhiệt độ đầu ra nước làm mát tăng nhẹ từ 3 - 4oC.

* Trường hợp 4.

Nhiệt độ đầu nén tăng nhanh từ lúc khởi động và nhanh chóng đạt đến mức dừng máy (120oC) gây dừng máy. Nhiệt độ đầu ra nước làm mát vẫn giữ nguyên hoặc chỉ tăng 1oC.

Nguyên nhân & cách xử lý.

Ở đây EBOOKBKMT sẽ đi sâu hơn vào xử lý các Trường hợp 3 & Trường hợp 4.

* Trường hợp 3.

Khi nhiệt độ đầu nén tăng nhanh từ lúc khởi động và nhanh chóng đạt đến mức dừng máy (120oC) gây dừng máy. Nhiệt độ đầu ra nước làm mát tăng nhẹ từ 3 - 4oC. Khi sờ vào két làm mát thì không thấy ấm.Ở trường hợp này thường sẽ do 03 nguyên nhân chính:

1 >>> Van nhiệt bị kẹt, có thể do gioăng O-ring hoặc một chi tiết ở vị trí khác bị rơi ra mắc kẹt vào lò xo của van nhiệt (chẳng hạn như gioăng khi lắp tách dầu hay kim phao báo mức dầu,...).Kim phao báo mức dầu bị rơi ra mắc kẹt ở van nhiệt máy nén khí

"Click vào để xem ảnh gốc với chất lượng tốt hơn"

Để xử lý trường hợp này các bạn tháo van nhiệt ra kiểm tra và loại bỏ các chi tiết bị kẹt, kiểm tra trong hệ thống dầu của máy nén còn có chi tiết nào bị rơi ra còn sót lại hay không.


Van phao báo mức dầu bình chứa dầu - Máy nén khí trục vít

Thông thường khi bị kẹt lâu khi hoạt động thì kim van nhiệt cũng dễ bị hỏng. Vì thế mình khuyên các bạn nên thay van nhiệt mới rồi chạy lại máy.


Van nhiệt - Cụm van phân phối dầu

"Click vào để xem ảnh gốc với chất lượng tốt hơn"

2 >>> Van nhiệt sử dụng quá lâu sẽ không hoạt động tốt nữa, van sẽ mở chậm và đóng chậm, kim van bị liệt (Thông thường van nhiệt bắt đầu mở khi đạt 60oC và mở hoàn toàn khi đạt 75oC). Lúc này các bạn chỉ cần thay mới và chạy lại máy.


Sơ đồ nguyên lý cụm van phân phối dầu

"Click vào để xem ảnh gốc với chất lượng tốt hơn"

3 >>> Két nước làm mát dầu bị tắc làm chặn đường đi của dầu qua két, làm giảm lưu lượng dầu làm mát. Trường hợp này có thể do dầu bị keo, bịt kín các tấm lá trao đổi nhiệt hoặc cặn dầu, bùn dầu, gioăng bị rớt ra nghiền trong cụm nén và bị cuốn vào gây tắc két làm mát.

Gặp trường hợp này các bạn phải tháo các lõi két làm mát dầu ra để kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng. Tốt nhất sau khi bảo dưỡng xong các bạn nên vệ sinh sạch bình chứa dầu, thay toàn bộ dầu bôi trơn,  rồi mới chạy lại.

Trường hợp 4.

Khi nhiệt độ đầu nén tăng nhanh từ lúc khởi động và nhanh chóng đạt đến mức dừng máy (120oC) gây dừng máy. Nhiệt độ đầu ra nước làm mát vẫn giữ nguyên hoặc chỉ tăng 1oC.

Lúc này bạn sẽ sờ vào két làm mát sẽ không thấy ấm lên khi máy chạy có tải, gần như hoàn toàn không có dầu chạy qua két làm mát. Trong khi bạn đã kiểm tra kỹ các nguyên nhân có thể xảy ra ở trường hợp 3 - Van nhiệt bạn cũng đã thay thế mới thì nguyên nhân chính nằm ở Van điều khiển - Cụm van phân phối dầu.


"Click vào để xem ảnh gốc với chất lượng tốt hơn"

Van điều khiển này có lõi là 01 piston trượt lắp ngay trên van nhiệt có tác dụng hỗ trợ cho van nhiệt trong quá trình phân phối dầu dưới áp lực khí nén lấy ở đầu ra bình tách dầu.Van điều khiển - Cụm van phân phối dầu

"Click vào để xem ảnh gốc với chất lượng tốt hơn"

Khi van này bị kẹt thì van nhiệt sẽ gần như không có tác dụng do kim van nhiệt đã mở hết cỡ nhưng lò xo van thì vẫn giữ nguyên vị trí cũ.

Gặp trường hợp này ta có thể giải quyết như sau:

- Tháo van điều khiển này ra và bảo dưỡng, bôi mỡ. Kiểm tra độ linh động của piston. Sau khi hoàn thành chúng ta lắp lại và chạy lại máy.
Kiểm tra bảo dưỡng cụm van phân phối dầu của máy nén khí trục vít ngâm dầu

"Click vào để xem ảnh gốc với chất lượng tốt hơn"

- Trường hợp xử lý nhanh hoặc van điều khiển này bị kẹt và không mở ra được. Chúng ta buộc phải chêm shim để cưỡng bức lò xo van nhiệt giúp van nhiệt mở ra dù không chịu tác dụng của sự giãn nở kim van nhiệt.

Lưu ý:  Chúng ta dùng một ống thép có đường kính tương đương với đường kính của van nhiệt để chèn thêm. Tuyệt đối không chêm vào vị trí chính giữa điểm tiếp xúc của lõi piston - van điều khiển và kim giãn nở của van nhiệt sẽ làm hỏng van nhiệt.

- Chúng ta dùng thước để xác định độ dày shim cần chêm thêm sao cho vị trí khe lỗ dầu van nhiệt sau khi chêm sẽ trùng với khe lỗ nối với đường ống dầu từ két làm mát hồi về cụm van phân phối dầu. Chúng ta cũng có thể tận dụng các van nhiệt cũ để cắt và làm shim chèn hoặc dùng ống thép, phôi thép để tiện.

Với máy nén khí Atlas Copco G160W - Chúng ta có thể chèn shim dày 15 - 18mm.

- Sau khi chèn shim chúng ta lắp lại và cho chạy lại máy nén khí.

Đặc biệt lưu ý, đối với van nhiệt đã chèn shim thì máy nén khí cần cài đặt để chạy có tải liên tục. Lý do là dầu luôn qua két làm mát nên khi máy chạy không tải thì nhiệt độ dầu xuống thấp sẽ gây ra hiện tượng đọng sương và tạo ra nước trong dầu (dầu sẽ dễ bị kẹo tụ). Vì thế cần nhanh chóng đặt mua Van điều khiển - Cụm van phân phối dầu để thay thế và trả máy nén lại tình trạng hoạt động như ban đầu.

BUY THERMAL VALVE OF AIR COMPRESSOR ON AMAZON (BEST SELLERS)

LINK 1 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

LINK 2 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

LINK 3 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

LINK 4 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)Chúc các bạn thành công!
M_tả

Không có nhận xét nào: