TRẮC NGHIỆM LÂM SÀNG NỘI THẦN KINH LẦN 1 (2012 – 2013) BV 115


 Từ câu 1 đến câu 4 – Tình huống sau đây: 


BN nam, 41 tuổi, nhập viện vì đột ngột lên cơn co giật nửa người bên (P). VợBN khai: BN có tiền căn chấn thương sọnão gây liệt nửa người (P) do tai nạn giao thông cách đây 3 năm, đã được điều trịphẫu thuật lấy máu tụtại BV đa khoa tỉnh. Sau điều trịkhoảng 6 tháng sức cơnửa người (P) có hồi phục một phần. 

Ngày NV, BN lên cơn co giật khởi  đầu ởmặt và tay bên (P), sau đó giật toàn bộnửa người bên (P), cơn kéo dài khoảng 2 phút. BN  được cho NV khoảng 8 giờsau cơn co giật. Khám lúc NV phát hiện BN nằm nhắm mắt, gọi không mởmắt; khi kích thích đau bằng cách ấn cung mày, BN mởmắt, không nói được thành câu, chỉrên ú  ớvài tiếng, và dùng tay bên (T) gạt tay người khám ra khỏi cung mày; BN không hiểu lời nói và không lặp lại  được; mờnếp mũi má bên (P), yếu nửa người (P) sức cơkhoảng 3/5, PXGC tăng bên (P), Babinski (+) bên (P). 


1.  Trong bệnh sử, cần hỏi thêm triệu chứng gì đểgiúp phân loại cơn động kinh của BN này: 

a.  Trong cơn có sùi bọt mép, có trợn mắt không 

b.  Ý thức trong cơn và cơn có lan ra toàn thân hay không 

c.  Trong và sau cơn có té chấn thương bộphận nào ởcơthểkhông 

d.  Trong cơn đầu mắt xoay bên nào, và sau cơn có tiểu ra quần không 

2.  Điểm hôn mê Glasgow của BN này: 

a.  11 điểm 

b.  10 điểm 

c.  9 điểm 

d.  8 điểm 

3.  BN này có mất ngôn ngữkiểu: 

a.  Wernicke 

b.  Dẫn truyền 

c.  Toàn bộ

d.  Broca 

4.  Vịtrí tổn thương nhiều khảnăng nhất của BN này là: 

a.  Bao trong (T) 

b.  Vỏnão (T) 

c.  Vành tia (T) 

d.  Gian não (T) 


Từcâu 5 đến câu 10 – Tình huống sau đây: 


BN nữ49 tuổi có tiền căng THA; nhập viện vì đột ngột liệt nửa người (P). Bệnh khởi phát trước NV khoảng 60 phút, và tiến triển từlúc khởi phát  đến khi liệt hoàn toàn nửa người (P) trong vòng khoảng 30 phút. BN than đau đầu nhiều và nôn ói 2 lần trên đường NV. 


Khám thần kinh phát hiện: BN tỉnh, ngôn ngữbình thường; thịlực và thịtrường bình thường.  Đầu và mắt BN có xu hướng nhìn sang (P). Khi yêu cầu BN nhìn ngang sang bên (P) thì cả2 mắt của BN  đều nhìn được; khi yêu cầu nhìn ngang sang (T) thì chỉcó mắt bên (P) nhìn  được, còn mắt bên (T) không nhìn được. BN mờnếp mũi má bên (T), mắt bên (T) nhắm không kín, và mất nếp nhăn trán bên (T). Liệt nửa người  (P)  0/5,  phản  xạ gân  cơ giảm  bên  (P),  Babinski  (+)  bên  (P),  cổ mềm,  Kernig  (-).  HA  lúc  NV  là 190/100 mmHg.


LINK DOWNLOAD


M_tả

Chuyên mục:

Không có nhận xét nào: