GÓC KỸ THUẬT - Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của 1 bộ cửa cuốnNgày nay cửa cuốn xuất hiện rất nhiều trong đời sống của chúng ta. Tuy nhiên có rất ít bạn biết đến cấu tạo của cửa cuốn cũng như nguyên lý hoạt động của nó. Khi bạn nắm rõ được bạn có thể sử dụng cho cửa được bền bỉ hơn cũng như khắc phục được những lỗi nhỏ của cửa cuốn. Các bạn hãy cùng EBOOKBKMT tham khảo bài viết bên dưới.


SƠ ĐỒ CẤU TẠO CỦA 1 BỘ CỬA CUỐN "Click vào để xem ảnh gốc với chất lượng tốt hơn"


1. Lá cửa cuốn: Lá cửa cuốn đa dạng mẫu mã cửa được làm bằng tôn, hợp kim nhôm, kích thước đứng bản lá cửa cuốn hiện nay từ 5 - 10cm. cấu tạo của lá từ 1 đến 2 lớp có móc trên móc dưới để liên kết lá với nhau tạo nên thân cửa ngoài ra còn có 1 lá đầu để liện kết với trục cuốn, lá đáy có roong cao su để cửa khi đóng đụng sàn nhà được êm ái.


1.1 Lá cửa làm bằng tôn: Chất liệu tôn mạ kẽm hiện nay được sử dụng làm cho cửa cuốn Đài Loan, cửa cuốn tấm liền hay chúng ta thường gọi cửa cuốn Úc. Cửa cuốn Đài Loan là những thanh lá rời nhau và đan vào nhau để thành 1 bộ cửa cuốn Đài Loan, còn cửa cuốn Úc thì được dập sóng vuông thành 1 tấm 2 đầu của lá được bắn roong chắc chắn, 2 loại lá này có thể đục lỗ thoáng cố định. 


1.2 Lá cửa cuốn Đức: Chất liệu được làm từ hợp kim nhôm 6063 cửa được sơn tĩnh điện, cửa cuốn khe thoáng hoặc không khe thoáng thường nan cửa 2 lớp cấu tạo móc trên móc dưới và các chân thanh liện kết tạo độ chắc chắn cho cửa, các nan lá được đan vào nhau. Thế hệ mới có các rông giảm chấn 1 chiều 2 chiều cũng như bản lớn...


2. Bịt đầu nan: Mục đích dữ liên kết với các nan lá với nhau tránh khi cửa vận hành bị xê dịch lá không thẳng hàng, bịt đầu nan cửa cuốn được làm từ nhựa dập khuôn chắc chắn.


3. Bộ lá đáy: Được cấu tạo là một bản lớn có roong cao su, bên trong có thế gắn được role cũng như ti đồng mục đích để kết nối bộ tự dừng vật cản còi báo động. Đôi với cửa cuốn Đài Loan, cửa cuốn tấm liền không gắn đước.


4. Ray dẫn hướng: Đối với ray của cửa cuốn Đức có 2 loại ray đơn, ray hộp.


6. Roong nhựa hay nặp nhựa: Mục đích để giảm thiểu ma sát cửa vận hành êm hơn.


7. Nẹp inox: Được gắn trong thân ray dẫn, mục địch dẫn tín hiệu từ thanh lá đáy về bộ điều khiển motor (hộp điều khiển motor).


8. Ti đồng: Ti được làm từ đồng hình trụ tròn khuyết đầu có thể thụt ra thụt vào hihi để đảm bảo luôn luôn tiếp xúc vào nẹp inox, được gắn trên 2 đầu của lá đáy.


9. Role: 1 bộ thường có 2 role thường hở, được gắn bên trong lá đáy, mục đích khi cửa đang vận hành nếu thanh lá đáy đụng vật cản lá đáy bị đẩy lên làm cho role bên trong tiếp điểm đóng lại truyền tín hiệu ngắt nguồn cho motor đồng thời cấp nguồn cho còi báo động (nếu có).


10. Đai nhựa: 1 bộ cửa cuốn Đức sẽ có từ 2 đến 8 vòng nhựa tùy theo kích thước ngang của cửa nhỏ hay lớn. Mục đích tạo độ lớn cho lô cửa tránh làm gãy móc của nan lá cửa.


12. Trục: Thường được lắp trục có mạ kẽm, trục được liên kết với mặt bích phụ và mặt bích chính gắn với motor, trục phải cân bằng gần như tuyệt đối trong quá trình thợ lắp đặt.


13. Bộ Khóa chốt cố định: Bộ chốt được gắn 1 đầu vào bạc đạn (vòng bi) trên mặt bích phụ 1 đầu gắn vào trục lô cuốn, sẽ được hàn cố định khi quá trình lắp trục hoàn thành.


14. Mặt lắc chính (mặt bích chính): Đối với motor gắn ngoài mặt lắc chính sẽ có bộ nhông xích giảm tốc, mặt lắc chính sẽ gắn motor, đối với motor ống (motor đồng trục) sẽ được gắn trược tiếp với trục của lô cuốn sau đó mới gắn với mặt lắc.


15. Mặt lắc phụ: Mặt lắc phụ có gắn 1 bạc đạn để liên kết với bộ khóa cố định.


16. Mặt cắt nan lá: Xem được cấu tạo kết cấu của nan và liên kết nan lá ví dụ: có móc dày như thế nào, chân dày bao nhiêu, có bao nhiêu chân, bao nhiêu liên kết, nan có mấy lớp...


17. Gioăng cao su: Đước lắp dưới thanh lá đáy cho êm ái khi đóng cửa.


19. Tay điều khiển từ xa: Trên tay điều khiển thường có 4 nút, 2 nút lên xuống, 1 nút dừng, 1 nút khóa, độ xa điều khiển được thường từ 30 - 50m, sử dụng mã cố định hoặc mã nhảy (rolling code).


20. Điều khiển gắn tường: Có 3 nút, nút lên xuống, nút chính giữa là nút dừng, thường kết nối có 4 sợi dây với motor. Lưu ý: Khi xây nhà xác định sẽ lắp cửa cuốn khi xây dựng nên đi ống sẵn cho nút bấm tường trành trường hợp phải đục đẻo hoặc đị nổi vì thường khi lắp cửa cuốn công trình gần như đã hoàn thành.


21. Motor: Motor cửa cuốn thường có 2 loại, loại motor gắn ngoài và motor gắn trong trục

- Motor gắn ngoài: Khuyên dùng sử dụng bền bỉ, bảo hành bảo trì thay thế dễ dàng, sử dụng được cho tất cả các loại cửa cuốn cũng như kích thước lớn nhỏ cửa cuốn, tốc độ vòng tua châm hơn motor ống.

- Motor ống: Hay còn gọi motor đồng trục, được gắn trực tiếp không qua bộ nhông xích giảm tốc nên thường gắn cho những bộ cửa dưới 15m2, do tải trực tiếp nên motor có độ bền không cao bằng motor gắn ngoài, nhưng cho tốc độ vòng tua nhỉnh hơn và không tốn diện tích motor và trở ngại lớn nhất nếu xảy ra sự cố thì phải tháo cửa ra mới tháo được motor gây tốn kém chi phí, thời gian.


NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG.


1. Trạng thái chờ
Khi cửa cuốn đứng im nguồn điện được cấp vào bộ điều khiển ở chế độ chờ, nếu cửa đã đóng hết relay hành trình chiều xuống sẽ hở tiếp điểm và ngược lại, nhiệm vụ của relay để giới hạn chiều lên và chiều xuống của cửa cuốn, có thể điều chỉnh được. 


2. Vận hành
Khi bạn nhấn nút chiều lên hoắc chiếu xuống sẽ chuyển tín hiệu về bộ điều khiển, hệ thống tiếp nhận điều khiển xử lý cấp nguồn cho động cơ chạy theo chiều bạn đã bấm, khi đó động cơ truyền lực kéo lên trục lô cuốn để kéo lá cửa chạy theo khi tới điểm giới hạn relay sẽ ngắt động cơ dừng lại về chế độ chờ và trong quá trình chạy bạn có thể bấm dừng bất cứ ở vị trí nào bạn muốn. 


Như hiện nay các cửa cuốn có thể tích hợp thêm nhiều tính năng mới như: Chống sổ lô cuốn, tự dừng báo động còi báo, kết nối senso, kết nối điều khiển từ xa bằng smartphone, khóa the từ..


LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CỬA CUỐN.


Kiểm tra và thay pin điều khiển từ xa định kỳ
Trung bình, pin điều khiển từ xa cửa cuốn có tuổi thọ 1 năm. Nếu thấy hiện tượng đèn Led trên tay điều khiển từ xa tối hơn bình thường và khoảng cách điều khiển cửa cuốn bị thu ngắn lại, rất có thể là do pin đã bị yếu, cần thay pin mới ngay.

Ngoài ra, cần lưu ý không được để tay điều khiển từ xa bị ngấm nước hay rơi vỡ nhiều lần, dẫn tới tình trạng cách mạch điện tử bên trong bị ẩm mốc, đứt vỡ.

 


Kiểm tra, bảo dưỡng bộ đảo chiều


Khi bạn bấm nút đóng xuống và chạm tay vào đáy của thân cửa, thấy cửa không dừng lại để chuẩn bị đảo chiều đi lên, hay ngay lập tức kiểm tra rơle cảm biến và ty đồng cửa cuốn.

Với rơle cảm biến, kiểm tra kĩ các mối hàn và dây dẫn nối. Với ty đồng, quan sát độ mòn, độ cong vênh, độ đàn hồi của lò xo.


Đảm bảo nút bấm âm tường hoạt động tốt


Nút bấm âm tường giúp người dùng đóng/mở cửa cuốn từ bên trong nhà mà không cần tới tay điều khiển từ xa. Bởi vậy, hãy thường xuyên kiểm tra để đảm bảo thiết bị này luôn hoạt động tốt.

Nên lắp đặt nút bấm âm tường xa tầm với của trẻ em, tránh nơi ẩm mốc làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của các dây dẫn nối bên trong.


Sạc xả bộ lưu điện


Đối với những bộ lưu điện không có tính năng sạc và xả tự động, trong điều kiện bộ lưu điện được cấp điện liên tục thì trung bình 1 tháng/lần, người sử dụng cần thực hiện quy trình này nhằm tránh tình trạng ắc quy bị chai.


NGUỒN THAM KHẢO: (cuacuonnhapkhau.com)


LINK 1 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

LINK 2 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

LINK 3 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)

LINK 4 - TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)


VIDEO THAM KHẢO:

Chúc các bạn thành công!


M_tả

Không có nhận xét nào: