Cấu tạo và nguyên lý hoạt động chung của hệ thống điều hòa không khí trên ô tô

Ở bài viết này EBOOKBKMT sẽ giới thiệu đến các bạn cấu tạo và nguyên lý hoạt động chung của hệ thống điều hòa không khí trên ô tô.

Cấu tạo chung của hệ thống điều hòa không khí trên ôtô

Hệ thống điều hòa không khí trên ôtô là một hệ thống lạnh điển hình (Chỉ khác là máy nén ở đây được dẫn động bằng dây đai từ động cơ và ly hợp từ) hoạt động khép kín, gồm các bộ phận chính được mô tả theo sơ đồ hình dưới đây.


Sơ đồ cấu tạo hệ thống lạnh trên ôtô.

A. Máy nén còn gọi là blốc lạnh .                                 I. Bộ tiêu âm.
B. Bộ ngưng tụ, hay giàn nóng.                                    H . Van xả phía thấp áp.
C. Bình lọc/hút ảm hay fin lọc.                                    1. Sự nén.
D. Van giãn nở hay van tiết lưu .                                  2. Sự ngưng tụ.
E. Van xả phía cao áp.                                                  3. Sự giãn nở.
F. Van giãn nở.                                                              4. Sự bốc hơi.
G. Bộ bốc hơi, hay giàn lạnh.


Nguyên lý hoạt động chung của hệ thống lạnh trên ôtô

Hoạt động của hệ thống lạnh trên ô tô được tiến hành theo các bước cơ bản sau đây nhằm nhận nhiệt, làm lạnh khối không khí và phân phối luồng khí mát bên trong cabin ôtô:

- Môi chất lạnh thể hơi được bơm đi từ máy nén (A) dưới áp suất cao và nhiệt độ cao đến bộ ngưng tụ (B) .
- Tại bộ ngưng tụ (giàn nóng) (B) nhiệt độ của môi chất lạnh rất cao, quạt gió thổi mát giàn nóng, môi chất lạnh thể hơi được giải nhiệt, giảm áp nên ngưng tụ thành thể lỏng dưới áp suất cao nhiệt độ thấp .- Môi chất lạnh thể lỏng tiếp tục lưu thông đến bình lọc/hút ẩm (C), tại đây môi chất lạnh được tiếp tục làm tinh khiết nhờ được hút hết hơi ẩm và lọc tạp chất.
- Van giãn nở hay van tiết lưu (F) điều tiết lưu lượng của môi chất lạnh thể lỏng để phun vào bộ bốc hơi (giàn lạnh) (G), làm lạnh thấp áp của môi chất lạnh. Do được giảm áp nên môi chất lạnh thể lỏng sôi, bốc hơi biến thành thể hơi bên trong bộ bốc hơi.
- Trong quá trình bốc hơi. Quạt lồng sóc hay quạt giàn lạnh thổi một khối lượng lớn không khí xuyên qua giàn lạnh đưa khí mát vào cabin ôtô. Môi chất lạnh ở thể lỏng nhận nhiệt của không khí trong cabin hóa thành thể hơi.
- Sau đó môi chất lạnh ở thể hơi, áp suất thấp được hút trở về lại máy nén.

Hệ thống lạnh ôtô được thiết kế theo 2 kiểu: Hệ thống dùng van giãn nở TXV (Thermostatic Expansion Valve) và hệ thống tiết lưu cố định FOT (Fexed Orfice Tube) để tiết lưu môi chất lạnh thể lỏng phun vào bộ bốc hơi.

Ở các bài viết sau EBOOKBKMT sẽ giới thiệu sâu hơn đến các bạn các bộ phận chính của hệ thống lạnh trên ô tô như máy nén, bộ li hợp điện từ, dàn nóng,...

Chúc các bạn thành công!

M_tả

No comments: