CHIA SẺ KIẾN THỨC KỸ THUẬT

Nov 15, 2016

Nghiên cứu thiết kế hệ thống thiết bị làm khô thực phẩm bằng phương pháp sấy thăng hoa


Trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, do nguồn thực phẩm tươi sống khá dồi dào, trong đó có nhiều loại thực phẩm dễ hư hỏng có số lượng lớn cần được làm khô như măng, nấm, hành, súp lơ, vải,nhãn, xoài, thịt bò, tôm, cá v.v…
Các loại sản phẩm này nếu được làm khô theo phương pháp sấy truyền thống (sấy nhiệt) có thể làm thay đổi một số tính chất của sản phẩm như biến tính protêin, cấu trúc, màu sắc, mùi vị dưới tác dụng của nhiệt độ cao. Từ những biến đổi không mong muốn đó làm giảm giá trị thương phẩm của mặt hàng khi tiêu thụ, do đó phương pháp nâng cao nhiệt độ không mang lại hiệu quả trong quá trình sản xuất.

Phương pháp sấy thăng hoa là phương pháp sấy mới, được thực hiện bằng cách hạ thấp nhiệt độ sản phẩm sấy xuống dưới điểm đông lạnh và được đặt trong bình chân không có áp suất gần với áp suất chân không tuyệt đối, khi đó nước thoát ra khỏi sản phẩmsấy ở trạng thái rắn, tức là thăng hoa ẩm.
Phương pháp này cho phép giữ lại chất dinh dưỡng, mầu sắc, mùi vị của sản phẩm được gần như nguyên vẹn mà không một phương pháp sấy nào khác có thể làm được. Hơn nữa nó còn có giai đoạn lạnh đông có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn gây hại.Các loại sản phẩm sau khi sấy nếu được bao gói cẩn thận có thể bảo quản được trong một thời gian khá dài. Khi sử dụng chỉ cần cho ngậm nước thì có thể hoàn nguyên trở lại gần như trạng thái ban đầu.

LINK DOWNLOAD

M_tả

Loading...

DMCA.com Protection Status

Loading...

0 nhận xét:

Post a Comment

 
All Rights Reserved by EBOOKBKMT © 2015 - 2018