CHIA SẺ KIẾN THỨC KỸ THUẬT

Nov 15, 2016

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý của bơm thủy lực cánh dẫn


Bơm thủy lực cánh dẫn thuộc nhóm bơm động học (non - positive displacement). Một số lượng lớn các kiểu máy bơm thủy lực cánh dẫn được ứng dụng trong kỹ thuật ngày nay. Trong phục vụ nông nghiệp việc áp dụng máy bơm cánh dẫn rất phổ biến. Cơ cấu công tác của máy bơm cánh dẫn là một bánh tròn xoay có các cánh trên đó. 

Hình 1

Máy bơm cánh dẫn chia ra thành: kiểu ly tâm và kiểu hướng trục. 

Máy bơm cánh dẫn kiểu ly tâm: chất lỏng dưới tác động của lực ly tâm di chuyển từ tâm tới ngoại biên.

Trên hình 2 mô tả sơ đồ đơn giản của máy bơm cánh dẫn kiểu ly tâm (ngắn gọn: máy bơm ly tâm). Bộ phận lưu thông của máy bơm ly tâm tạo thành từ 3 chi tiết chính: cửa vào 1, bánh công tác 2 và cửa ra 3.Hình 2. Bơm ly tâm

Dòng chất lỏng đi từ ống nối, qua cửa vào 1 rồi tới bánh công tác 2.Bánh công tác 2 truyền năng lượng từ động cơ dẫn động cho dòng chất lỏng. Bánh công tác cấu tạo từ 2 đĩa a và b, giữa 2 đĩa a và b là các cánh cong c, chiều cong của cánh c ngược với chiều quay của bánh công tác (như hình vẽ). Chất lỏng di chuyển từ tâm tới ngoại vi của bánh công tác 2 và thoát ra theo của ra 3. Từ cửa ra chất lỏng được dẫn vào đường ống nén, hoặc được dẫn vào bánh công tác tiếp theo trong trường hợp bơm ly tâm đa cấp.


Hình 3

Bơm hướng trục:

Hình 4

Ở máy bơm cánh dẫn kiểu hướng trục (máy bơm hướng trục): chất lỏng di chuyển dọc theo trục quay của bánh công tác (hình 4). Bánh công tác của máy bơm hướng trục khá giống với chân vịt của tàu thủy. Cấu tạo của bánh công tác gồm: ống quay (moay-ơ) 1, trên ống quay 1 gắn cố định các cánh 2. Tại cửa ra của máy bơm người ta lắp thêm thiết bị định hướng 3, chi tiết 3 có công dụng là loại bỏ sự xoắn dòng của dòng chất lỏng. Khi đó năng lượng động học của dòng chất lỏng được chuyển hóa thành năng lượng áp suất. Các máy bơm hướng trục được sử dụng cả khi yêu cầu lưu lượng lớn và áp suất nhỏ. Ở máy bơm hướng trục có thể sử dụng các cánh cố định (nghĩa là vị trí của cánh được cố định trên bánh công tác), và cũng có thể sử dụng các cánh xoay, tức là vị trí các cánh so với bánh công tác có thể điều chỉnh được.

Hình 5

Các bạn có thể xem thêm video về nguyên lý hoạt động của bơm ly tâm ở bên dưới.Chúc các bạn thành công!

THAM KHẢO: (blogthuyluc.blogspot.com)

M_tả

Loading...

DMCA.com Protection Status

Loading...

0 nhận xét:

Post a Comment

 
All Rights Reserved by EBOOKBKMT © 2015 - 2018