BÀI TẬP LỚN - Thủy lực và khí nén (Trường ĐHBK TP HCM)


Một mạch thủy lực cho như hình A.3, áp suất khi đẩy là 150bar và khi lùi về với áp suất 70bar, van giới hạn áp suất gián tiếp 2 tầng được cài đặt ở 165bar. Vẽ  biểu đồ qua hệ giữa áp suất với thời gian cho một chu trình đẩy và kéo về của xilanh. Biểu đồ bắt đầu và kết thúc với van điều hướng ở trạng thái giữa. Gia sử quá trình đẩy mất 12 giây và kéo về mất 9 giây ?

Đặc điểm của mạch thủy lực trên và mạch trên thường được dùng trong trường hợp nào?

Bài làm:

- Mạch thủy lực trên gồm: động cơ điên, bơm thủy lực một chiều lưu lượng cố  định, van điều hướng, van giới hạn áp suất, xilanh tác động kép không giảm chấn.
- Van giới hạn áp suất có thể điều chỉnh được dùng để giới hạn áp suất tối đa trong mạch trong những trường hợp mạch hoạt động với tải khác nhau.
- Trạng thái ban đầu thì van trạng thái hoạt động ở ô bên phải, dầu từ động cơ đẩy xylanh lùi về  và dầu qua van trạng thái về  bể, áp suất tối đa trong mạch là áp suất cài đặt trên van an toàn. Khi van điều hướng chuyển sang trạng thái bên phải thì xilanh tiến ra với tốc độ nhanh do ngoài lượng dầu do bơm cung cấp còn có lượng dầu do nhánh kia của xylanh cấp. Do đó tiết kiệm được thời gian.
Mạch thủy lực trên thường được sử dụng trong các máy dập hoặc máy kẹp phôi trong công nghiệp.

LINK DOWNLOAD
M_tả

No comments: