TÀI LIỆU - Van điều khiển tỉ lệ MOOG D656 - Proportional Control Valves


Van điều khiển tỷ lệ là loại van được dùng rất nhiều trong các nhà máy công nghiệp như nhà máy hóa chất, thực phẩm, chế biến gỗ… Van điều khiển hay còn có tên khác là van điều khiển tuyến tính chính vì thế van tỷ lẹ cũng có 2 loại đặc chưng là van khí nén và van điện.
Van tuyến tính tỷ lệ hoạt động rất đơn giản. van bao gồm phần thân van và phần điều khiển được kết nối với nhau. Phần body van được điều khiển đóng mở cách tự động và tỷ lệ 0-100% nhờ vào phần điều khiển được lắp đặt trên van.

Phần điều khiển được lắp đặt thêm 1 board mạch điện tử đề có thể nhận được tín hiệu điều khiểu tuyến tính tỷ lệ là tính hiệu analog 4-20mA, 0-10VDC…
Van điều khiển tỷ lệ cũng có 2 loại chính như các loại van điều khiển tuyến tính khác là van điều khiển bằng khí nén và van điều khiển bằng điện.


Van điều khiển bằng khí nén tỷ lệ. Đây là loại van mà được điều khiển đóng mở hoàn toàn bằng khí nén không dùng đến phần điện động lực cho van. Tuy nhiên van vẫn nhận tin tín điều khiển là tín hiệu điện analog 4-20mA. Chính nhờ tín hiệu này mà mà van có thể chạy theo tỷ lện 0-100% tương ứng với tín hiệu analog.

Van điều điều khiển tỷ lệ bằng điện. Với loại van điện thì van hoàn toàn điều khiển đóng mở bằng điện. Van được cấp nguồn bằng nguồn 24VDC, 110VAC hoặc 230VAC đề đóng mở cho van. Tuy nhiên để điều khiển van chạy theo tỷ lệ thì cũng cần đến tín hiệu analog 4-20mA hoặc 0-10VDC.


M_tả

No comments: