CHIA SẺ KIẾN THỨC KỸ THUẬT

May 19, 2017

SÁCH SCAN - Hệ thống thông tin quang Tập 2 (TS. Lê Quốc Cường & Các TG)


Thế kỷ 21 là thế kỷ của công nghệ thông tin. Sự bùng nổ của các loại hình dịch vụ thông tin, đặc biệt là sự phát triển nhanh chóng của Internet và World Wide Web làm gia tăng không ngừng nhu cầu về dung lượng mạng. Ðiều này đòi hỏi phải xây dựng và phát triển các mạng quang mới dung lượng cao. Công nghệ ghép kênh theo bước sóng quang (DWDM) là một giải pháp hoàn hảo cho phép tận dụng hữu hiệu băng thông rộng lớn của sợi quang, nâng cao rõ rệt dung lượng truyền dẫn đồng thời hạ giá thành sản phẩm. Sự phát triển của hệ thống WDM cùng với công nghệ chuyển mạch quang sẽ tạo nên một mạng thông tin thế hệ mới - mạng thông tin toàn quang.
Trong mạng toàn quang này, giao thức IP - giao thức chuẩn cho mạng viễn thông thế hệ sau (NGN) sẽ được tích hợp với WDM. Sự tích hợp này sẽ tạo ra một kết cấu mạng trực tiếp nhất, đơn giản nhất, kinh tế nhất, rất thích hợp sử dụng cho cả mạng đường trục và mạng đô thị.
Nhằm đáp ứng nhu cầu học hỏi, nghiên cứu về hệ thống thông tin quang, nhóm tác giả TS. Lê Quốc Cường, ThS. Đỗ Văn Việt Em, ThS. Phạm Quốc Hợp, ThS. Nguyễn Huỳnh Minh Tâm, hiện đang giảng dạy tại Học viện Bưu chính Viễn thông và Công nghệ thông tin – Cơ sở TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông xuất bản cuốn sách “Hệ thống thông tin quang” – tập 2.


Cấu trúc của cuốn sách bao gồm bốn chương:

Chương 1: Hệ thống thông tin quang WDM. Chương này trình bày các nguyên lý cơ bản của DWDM, khảo sát chi tiết các hiện tượng phi tuyến ảnh hưởng đến chất lượng của hệ thống WDM, và các linh kiện được sử dụng cho hệ thống WDM.

Chương 2: Khuếch đại quang. Chương này tìm hiểu nguyên lý hoạt động của các loại khuếch đại quang, tính năng và các ứng dụng của chúng trong mạng truyền dẫn quang

Chương 3: Truyền tải IP/WDM. Chương này nghiên cứu về xu hướng tích hợp IP trên WDM, đặc biệt quan tâm đến vấn đề định tuyến và gán bước sóng trong mạng WDM.

Chương 4: Hệ thống thông tin quang Coherent. Chương này tìm hiểu các nguyên lý cơ bản của hệ thống Coherent, những ưu điểm của nó so với hệ thống IM/DD và triển vọng của công nghệ này trong tương lai.

Cuốn sách được biên soạn nhằm phục vụ cho sinh viên hệ đại học và cao đẳng chuyên ngành Điện tử - Viễn thông của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Ngoài ra cuốn sách cũng có thể sử dụng để làm tài liệu tham khảo cho các kỹ sư công tác trong lĩnh vực Viễn thông. Do khuôn khổ giới hạn cũng như tính ứng dụng thực tế của tài liệu, các mô hình toán học được trình bày trong cuốn sách này đôi khi chỉ là các kết qủa cuối cùng và được giải thích, minh họa bằng các ý nghĩa vật lý cụ thể. Ðể hiểu thêm về việc dẫn xuất và chứng minh các kết quả này, bạn đọc có thể đọc thêm các tài liệu
tham khảo.

LINK DOWNLOAD

M_tả

Loading...

DMCA.com Protection Status

Loading...

0 nhận xét:

Post a Comment

 
All Rights Reserved by EBOOKBKMT © 2015 - 2018