CHIA SẺ KIẾN THỨC KỸ THUẬT

Jun 29, 2017

Tìm hiểu chung về van tuyến tính thủy lực


Mở đầu:

Van tuyến tính thủy lực hay còn gọi là van tỉ lệ.
Trong sơ đồ mạch ở hình 1, yêu cầu xy lanh Z1 trong quá trình chuyển động đi tới cần phải thay đổi được vận tốc với các giá trị từ vận tốc v1 đến v6 và ở xy lanh Z2 cần có 3 giá trị áp suất khác nhau từ p1 đến p3.Hình 1

Theo yêu cầu trên trong mạch cần có 6 van tiết lưu để điều chỉnh 6 tốc độ từ v1 đến v6 cho xy lanh Z1 và 3 van áp suất cho xy lanh Z2.
Như vậy để đáp ứng các yêu cầu về thay đổi vận tốc, áp suất thì trong mạch thiết kế cần phải có tổng cộng 21 phần tử thủy lực.


Hình 2

Nếu sử dụng van tuyến tính thì số các phần tử rất ít. Như ở hình 2 chỉ dùng một van tuyến tính 4/3 thì sẽ được điều chỉnh vô cấp được 6 tốc độ cho xylanh Z1 và xylanh Z2 cần sử dụng một van áp suất tuyến tính để điều chỉnh áp suất vô cấp. Tổng cộng các phần tử sử dụng là 5 , ít hơn rất nhiều.

 Tóm lại khi sử dụng van tuyến tính để điều chỉnh các tốc độ, áp suất khác nhau của xylanh thì mạch rất đơn giản, có thể điều chỉnh được tốc độ, áp suất chính xác và vô cấp so với dùng các van đóng mở như hình 1.

So sánh van tuyến tính và van thủy lực đóng mở:

Sự khác nhau cơ bản của van tuyến tính và van thủy lực đóng mở là quá trình làm việc của nam châm điện từ và lưu lượng của dầu chảy qua van.


Hình 3

Ở van thủy lực đóng mở tín hiệu dòng điện vào cuộn dây điện từ là tín hiệu bậc thang, trong khi đó ở van tuyến tính, tín hiệu dòng điện vào cuộn dây điện từ có thể thay đổi tuyến tính, như vậy độ dịch chuyển của nòng van và lưu lượng dầu chảy qua van thay đổi tuyến tính (hinh3).

NGUỒN THAM KHẢO: 

Sách "Hệ thống điều khiển thủy lực" của Nguyễn Ngọc Phương - Download tại đây.

M_tả

Loading...

DMCA.com Protection Status

Loading...

0 nhận xét:

Post a Comment

 
All Rights Reserved by EBOOKBKMT © 2015 - 2018