CHIA SẺ KIẾN THỨC KỸ THUẬT

Sep 20, 2017

Quá trình đóng cặn ăn mòn và xử lý nước trong hệ thống nồi hơi dưới 30 bar


Cơ sở của sự đóng cặn, ăn mòn và thành phần của nước
1.1 Sự đóng cặn
Cặn trong nồi hơi được phân loại nhưsau:
- Lớp oxit sắt bảo vệrất cần thiết (lớp magnetite) có màu nâu sẫm đến đen, rất mỏng (<0.1mm), rắn chắc giống như lớp vảy cán mỏng, lớp cặn này không làm tăng nhiệt độ của bề mặt tường trao đổi nhiệt.
- Lớp cặn xốp không mong muốn, có màu xám hoặc hơi nâu nhạt được tạo thành từ các chất nhiễm bẩn trong nước (chủyếu là cặn cứng hoặc cặn silic), lớp cặn này luôn làm tăng nhiệt độ của tường trao đổi nhiệt.
- Lớp cặn sa lắng xốp, có màu nâu nhạt tới nâu đỏ, là sản phẩm của quá trình ăn mòn sắt (được hình thành chủyếu do lượng sắt có trong nước cấp nồi hơi (BFW)). Lớp cặn sa lắng này hầu như không tránh được trong hệ thống nồi hơi.
- Phồng rộp hoặc bong tróc cục bộ giống như cáu cặn do ăn mòn gây ra bởi oxy trong quá trình dừng lò.

Nồi hơi có thiết kế tốt - ống lửa kiểu đứng hoặc nằm và ống nước- sẽ đạt được tuổi thọ mong muốn khi và chỉ khi thép nồi hơi có khả năng hình thành và giữ được lớp magnetite (Fe3O4), bảo vệ trong suốt quá trình vận hành và dừng lò.
Cáu cặn không mong muốn do thành phần của nước hoặc sản phẩm ăn mòn sẽ làm tăng nhiệt độ tường lò. Sự tăng nhiệt độ này phụ thuộc vào chiều dày, thành phần và độ xốp của lớp cặn và có thể dẫn tới sự quá nhiệt của vật liệu, làm giảm độ bền, làm hỏng hoặc gây nổ nồi hơi.
Đặc biệt nguy hiểm nhất là cặn silic (hình 1) và cặn chứa dầu hoặc mỡ.

LINK DOWNLOAD

M_tả

Loading...

DMCA.com Protection Status

Loading...

0 nhận xét:

Post a Comment

 
All Rights Reserved by EBOOKBKMT © 2015 - 2018