CHIA SẺ KIẾN THỨC KỸ THUẬT

Sep 28, 2017

Tầm quan trọng của Camera lò và Pyrometer trong vận hành lò nung nhà máy xi măng

 

Camera lò nung và hệ thống làm mát.

Camera lò nung và Cooler là những thiết bị phụ trợ hỗ trợ đắc lực cho việc vận hành, giám sát quá trình cháy bên trong lò nung, giám sát hình dáng ngọn lửa, mức độ bám dính tại ghi làm nguội, mức độ bám cola tại đầu ra clinker, nhận định được chất lượng Clinker sắp ra lò. Ngoài ra, có một số trường hợp, giúp người vận hành thấy được các tảng cola lớn đi ra lò có thể gây nguy hiểm cho ghi làm nguội cũng như máy đập búa.

Nếu Camera làm việc tốt, hiển thị rõ nét bên trong lò, sẽ giúp người vận hành biết được mức độ cháy bên trong lò cũng như chất lượng Clinker đầu ra.
Camera SLK hãng Thermoteknix

Với công nghệ ngày nay, rất nhiều hãng đã sản xuất camera lò có tích hợp đo nhiệt độ bằng hồng ngoại, đo nhiệt độ hầu hết các khu vực hiển thị trên camera, giám sát được nhiệt độ Zone nung, nhiệt độ vòi đốt, nhiệt độ Clinker ra lò, đánh giá mức độ nóng-nguội của lò, tránh trường hợp quá nhiệt cũng như nguội lò gây đổ cola và không đạt được chất lượng sản phẩm...

Một số nhà máy sử dụng các Camrera của Trung Quốc sản xuất, chất lượng rất thấp, thiết bị bảo vệ và làm mát camera rất kém dẫn đến sau thời gian vận hành, camera bị cháy hoặc hỏng không sử dụng được, làm cho người vận hành bị "mù" trong quá trình vận hành lò nung.

Pyrometer đo nhiệt độ Zone nung.


Pyrometer là một thiết bị đơn giản rẻ tiền, tuổi thọ cao nhưng phục vụ rất tốt để giám sát nhiệt độ Zone nung, nếu như nhà máy không sử dụng camera có hỗ trợ đo nhiệt độ đa điểm bên trong lò, giải pháp sử dụng Pyrometer là rất hợp lí, tuy nhiên hiện nay rất nhiều nhà máy đặc biệt là công nghệ lò nung của Trung Quốc hầu như không sử dụng đo nhiệt độ Zone nung, gây rất khó khăn trong quá trình vận hành lò cũng như tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình sản xuất Clinker.

Để giám sát nhiệt độ Zone nung, người vận hành thường sử dụng trục tham chiếu BZT (Burning Zone Temperature) bao gồm: Dòng lò, Nhiệt độ Zone nung bằng Pyrometer, NOx trong lò. Ba yếu tố này đánh giá tình trạng của lò nung, người vận hành dựa vào đó để điều chỉnh than, cấp liệu cho phù hợp và duy trì lò nung hoạt động ổn định.

Hầu như các nhà máy do Trung Quốc thiết kế đều không có Pyrometer, phân tích khí đầu lò để đo nồng độ NOx, người vận hành chỉ dựa vào yếu tố dòng lò kết hợp với Camera lò và kèm theo kinh nghiệm vận hành. Yếu tố này rất khó để chuẩn đoán đúng được tình trạng bên trong lò để điều chỉnh nhiên liệu và cấp liệu cho phù hợp. Như vậy rất dễ hiểu vì sao các lò nung của Trung Quốc thông thường có chất lượng sản phẩm không ổn định.

NGUỒN: (Optimize.com.vn)

Các bạn có thể tham khảo thêm video bên dưới:
Chúc các bạn thành công!

M_tả

Loading...

DMCA.com Protection Status

Loading...

0 nhận xét:

Post a Comment

 
All Rights Reserved by EBOOKBKMT © 2015 - 2018