CHIA SẺ KIẾN THỨC KỸ THUẬT

Oct 5, 2017

Có cần thay mới hay chỉ nên tái chế sử dụng lại bơm thủy lực


Sau một thời gian sử dụng bơm thủy lực thì cũng sẽ có lúc bạn gặp phải vấn đề. Vậy bạn nên làm như thế nào để tối ưu sử dụng máy bơm thủy lực của mình. Bơm thủy lực nói chung và các chi tiết khác như motor thủy lực, xy lanh thủy lực là các bộ phận quan trọng và đắt tiền trong một hệ thống truyền động thủy lực. Chúng có thể hoạt động tốt và tin cậy trong một thời gian dài nhưng cũng có thể hư hỏng bất cứ lúc nào nếu không được chăm sóc bảo dưỡng tốt. Nếu máy móc gặp vấn đề xảy ra thì thật là rắc rối vì không dễ mua được ngay và đúng loại vật tư mình cần, vật tư thủy lực là loại rất khó tìm và đặt hàng lâu nhất là với phụ tùng xuất xứ ở Châu Âu phải nhập khẩu. Thêm nữa là với các yêu cầu thường là rất gấp gáp về thời gian để có ngay hàng (nhập khẩu) là một cơ hội tốt để các nhà sản xuất bán hàng với giá cao hơn.Từ đó phát sinh ra khái niệm “đồ tái chế” hay là REMAN – REBUILD.
Tái chế một bộ phận thủy lực tức là quá trình sửa chữa, thay thế các chi tiết cần thiết để đưa thiết bị trở về trạng thái “gần như mới” về đặc tính làm việc & tuổi thọ phục vụ tiếp theo. Nói cách khác, bơm thủy lực sau khi được sửa chữa phải hoạt động tốt và bền gần như một cái bơm mới.

Trong phần lớn các trường hợp, tái chế giúp cho tiết kiệm chi phí hơn so với việc mua một bơm thủy lực mới. Điều này đặc biệt thấy rõ đối với các loại bơm phức tạp, kích cỡ lớn và có giá thành khi mua mới cao. Tuy nhiên việc tái chế cũng không thể luôn luôn làm giảm các chi phí sửa chữa. Ví dụ, nếu chiếc bơm của bạn đã bị hỏng quá nặng thì chi phí để tái chế bơm nhiều khi cũng lên đến gần bằng chi phí mua mới một cái bơm thủy lực.

Khi nào nên thực hiện việc tái chế máy bơm thủy lực và yếu tố nào ảnh hưởng đến các chi phí để tái chế ?

Chi phí tái chế bơm thủy lực phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó quan trọng nhất là:

- Thực trạng hư hỏng của các bộ phận trong chiếc bơm: Tất nhiên là nếu hư hỏng càng nặng thì chi phí thay thế các bộ phận càng nhiều.
- Các trang thiết bị, dụng cụ sửa chữa
- Sự am hiểu về kỹ thuật, tay nghề của thợ sửa chữa bơm thủy lực.
Thông thường, công việc tái chế một chiếc bơm có thể được thực hiện ở ba nơi: Nhà sản xuất thiết bị sử dụng máy bơm thủy lực này - Nhà sản xuất chính chiếc bơm đó hoặc một Xưởng sửa chữa chuyên về thiết bị thủy lực bên ngoài.

1. Nhà sản xuất thiết bị thủy lực:

Thường các nhà sản xuất thiết bị hoặc đại lý bán hàng tại Việt Nam không muốn thực hiện công việc này. Họ muốn bán cả chiếc bơm thủy lực hơn là tái chế nó, vốn phải đầu tư không ít về thiết bị, đào tạo con người… Hiện tại chỉ có một số ít các công ty như CAT, Komatsu, Hitachi, Volvo chấp nhận bán cho khách hàng một chiếc bơm đã được tái chế ở nước ngoài và nhận thu hồi lại bơm thủy lực đã bị hư hỏng với giá trị trao đổi rất ít. Phần lớn các trường hợp giá trị khách hàng mua bơm tái chế của hãng cũng ngang ngửa với giá mua bơm thủy lực mới. Cũng lưu ý thêm là cũng chỉ có một số rất ít các nhà sản xuất thiết bị có xưởng tự tái chế máy bơm cho mình. Đa số khác lại thuê lại nhà sản xuất chính cái bơm đó hoặc một đơn vị sửa chữa độc lập thực hiện công việc đó. Đấy cũng là lý do tại sao giá bơm thủy lực sau khi tái chế của hãng lại cao.Ưu điểm lớn nhất của việc sửa chữa tái chế từ nhà sản xuất thiết bị là do họ là người tổ hợp thiết bị nên họ nắm được các hư hỏng của bơm thủy lực ở những điều kiện làm việc khác nhau. Mặt khác cũng do họ có nhiều khách hàng ở khắp nơi nên thường có sẵn các cụm bơm đã được tái chế sẵn sàng để trao đổi. Lợi ích rõ nhất từ Exchange Program đối với người sử dụng thiết bị là thời gian phải dừng máy chờ sửa chữa là tối thiểu.

2. Nhà sản xuất bơm thủy lực:

Khi phát hiện ra bơm bị hư hỏng, thông thường người ta sẽ kiểm tra để nhận dạng chiếc bơm thủy lực đó thuộc nhà chế tạo nào vì thực tế là có rất ít các nhà sản xuất thiết bị tự chế tạo luôn các cụm thiết bị thủy lực cho mình. Hầu hết họ chọn mua (hoặc đặt hàng riêng) một số ít các nhà sản xuất bơm thủy lực trên thế giới để về lắp trên thiết bị của mình. Sau khi đã biết được bơm của mình là loại nào người sử dụng mang đến các nhà sản xuất máy bơm thủy lực để yêu cầu họ thực hiện việc tái chế. Rõ ràng là nhà sản xuất bơm sẽ là người biết rõ nhất về sản phẩm của mình và sẽ đảm bảo được tốt nhất chất lượng hàng hóa sau khi tái chế.

Các lợi ích lớn nhất sẽ là:

- Phụ tùng chính hãng và chính xác: Điều này tưởng là đơn giản nhưng rất giá trị vì phụ tùng chính hãng sẽ đảm bảo chất lượng hoạt động. Các chi tiết từ nhỏ nhất trong chiếc bơm cũng được thay thế.
- Kiểm soát được chặt chẽ quá trình đánh giá, lắp ráp và kiểm tra, điều chỉnh các thông số làm việc đúng theo yêu cầu ban đầu nhờ có đầy đủ thiết bị và thợ sửa chữa được đào tạo.
Sử dụng dịch vụ của nhà sản xuất bơm quả thực là rất yên tâm nhưng lại không dễ dàng ở Việt Nam. Lý do là thị trường của chúng ta quá nhỏ bé nên chưa có nhà sản xuất bơm nào thiết lập được một cơ sở nhà xưởng để thực hiện công việc này vì chi phí đầu tư và vận hàng cũng không hề nhỏ. Một vấn đề nữa là tiêu chuẩn của nhà sản xuất bơm thường rất cao nên khi sửa chữa họ đều áp dụng tiêu chuẩn này trong việc thay thế bộ phận và do đó chi phí vật tư thay thế cũng tương đối cao.

Ví dụ:

Một chiếc bơm piston trên một xe cẩu đã hoạt động bền bỉ trong khoảng thời gian 10 năm và đến nay đã bị tụt áp suất không thể làm hàng được nữa. Nếu chiếc bơm thủy lực này được đưa đến xưởng sửa chữa của nhà sản xuất bơm để tái chế thì có thể đảm bảo chắc chắn là nó sẽ được sửa chữa thay thế để đạt được chất lượng gần như 100% như bơm thủy lực mới. Tất nhiên là chi phí sửa chữa của nó cũng sẽ cao. Tuy nhiên đơn vị sử dụng cẩu không muốn trả tiền cao như vậy vì hệ thống xe cẩu đã cũ, các bộ phận có năng lực hoạt động kém đi rồi thì chiếc bơm mới – bơm thủy lực khỏe – cũng chẳng giúp được gì.

3. Xưởng sửa chữa bên ngoài:

Đây là mô hình đang được thực hiện chủ yếu tại Việt Nam. Tuy nhiên cũng nên phân biệt rõ hai mô hình hoạt động hiện tại như sau:

Xưởng sửa chữa độc lập: Thường là các nhóm thợ sửa chữa bơm thủy lực riêng lẻ, thực hiện các công việc sửa chữa đa năng bao gồm cả điện, máy nổ, gầm bệ… Một hướng khác là các xưởng gia công cơ khí thực hiện việc chế tạo sửa chữa tại chỗ.

Ưu điểm: của hệ thống này là tính linh động cao, sửa chữa được nhiều chủng loại máy khác nhau tại địa điểm thi công và giá thành sửa chữa bơm thủy lực nhìn chung là rẻ hơn rất nhiều so với các loại hình khác.

Nhược điểm: trình độ sửa chữa và hiểu biết chuyên sâu về thiết bị thủy lực rất kém vì đa số thợ sửa chữa chỉ được đào tạo theo kiểu truyền khẩu hoặc kinh nghiệm từ việc “thử và sai” dẫn đến có nhiều sai sót làm đi làm lại và tốn kém về thời gian. Vật tư thay thế thì chủ yếu sử dụng những đồ nhái  có chất lượng kém vì họ hướng theo hướng đồ rẻ hoặc do không thể mua được hàng chính hãng.

Một số xưởng sửa bơm thủy lực khác lại đi theo cách sửa chữa cơ khí như mạ lại quả piston, đóng lại cốt block xy lanh, mài đĩa, sửa vỏ – thay đổi chuỗi kích thước lắp ráp…


Các cách này đều gây ra thay đổi đặc tính làm việc cả chiếc bơm và chỉ có thể thực hiện mang tính tạm thời với đa số các trường hợp đều dẫn đến nhanh chóng hư hỏng bơm thủy lực và phá hỏng thêm trầm trọng nữa. Lưu ý những trường hợp thay đổi này còn ngăn cản việc phục hồi nguyên bản bơm thủy lực về sau nếu như việc sửa chữa ban đầu không đảm bảo được chất lượng.

Ví dụ: Nếu bơm đã bị mài lại gối đỡ đĩa nghiêng, hạ thấp đuôi bơm thủy lực, mài mỏng buồng bơm… thì nếu sau này muốn thay thế lại các chi tiết chính hãng cũng không thể thực hiện được nữa.

5. Các xưởng sửa chữa được ủy quyền của nhà sản xuất thiết bị hoặc sản xuất bơm:

Để được các nhà sản xuất ủy quyền các xưởng sửa bơm thủy lực này phải đáp ứng được rất nhiều các tiêu chuẩn chặt chẽ của nhà sản xuất như:
Hiểu biết sâu về sản phẩm, các thiết bị dụng cụ sửa chữa hợp chuẩn, phải có giàn test thử bơm thủy lực phù hợp, các nhân viên phải được đào tạo và kiểm tra thường xuyên (phải tham gia các khóa đào tạo ở nước ngoài và phải thi lấy bằng sửa chữa), sử dụng các phụ tùng thay thế chính hãng, đúng nguồn gốc…

Ưu điểm:

Ưu điểm của các xưởng sửa chữa này là chất lượng sửa chữa rất tốt và đáp ứng được đúng theo yêu cầu của người sử dụng. Các sai sót sửa chữa được lọai trừ và thời gian sửa chữa bơm thủy lực nhanh chóng. Mặt khác, không giống như xưởng sửa chữa của nhà sản xuất bơm, vốn chỉ sửa chữa duy nhất các bơm thủy lực do họ sản xuất, xưởng sửa chữa ủy quyền được phép thực hiện công việc với nhiều loại nhà sản xuất khác nhau nên thuận tiện cho người sử dụng có nhiều chủng loại thiết bị có nguồn gốc khác nhau. Các đơn vị này thường rất coi trọng uy tín thương hiệu của mình vì mục tiêu làm việc lâu dài. Họ cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ đầy đủ về tài liệu sửa chữa, kỹ thuật,  cập nhât thông tin sản phẩm từ nhà sản xuất cho công việc của mình đảm bảo chất lượng.

Nhược điểm:

Nhược điểm cố hữu của xưởng sửa chữa ủy quyền là chi phí sửa chữa bơm thủy lực cao hơn và vật tư thay thế không phải lúc nào cũng có sẵn trên giá để làm được ngay (tất cả các vật tư thay thế đều phải nhập khẩu và có hàng trăm loại bơm thủy lực khác nhau do đó có hàng nghìn chi tiết cần phải dự trữ nên đòi hỏi giá trị dự trữ hàng hóa rất lớn.
Sự khác nhau lớn nhất khi so sánh với các xưởng sửa chữa độc lập là tính cam kết và thời gian bảo hành, chất lượng sửa chữa của xưởng sửa chữa được ủy quyền. Các đơn vị sử dụng khi quyết định lựa chọn ai là người thực hiện công việc tái chế bơm thủy lực nên chú ý cân nhắc ở hai khía cạnh:

- Liệu việc sửa chữa, tái chế bơm có đạt được đúng theo yêu cầu hoạt động trong thời gian sử dụng dự định?
- Việc sửa chữa bơm thủy lực có được đảm bảo và bảo hành trong thời gian mong muốn? Liệu khi có yêu cầu bảo hành có được đáp ứng nhanh chóng và đúng cách?

Nếu việc sửa chữa không thể đảm bảo chất lượng phục vụ hoặc đơn vị sửa chữa không muốn bảo hành cho công việc của mình thì cần phải nghĩ lại và cân nhắc các chi phí bỏ ra nếu bơm thủy lực không hoạt động tốt và các chi phí liên quan (như thời gian dừng máy, chi phí tháo ra, lắp vào, dầu mỡ, đi lại…) nếu bơm không được sửa chữa đúng cách.

6. Video thực tế một số nhà sản xuất và xưởng sản xuất, sửa chữa, tái chế bơm thủy lực.

Tóm lại khi cần quyết định nên mua mới hay tái chế bơm thủy lực các bạn cần xem xét đến các yếu tố như tầm quan trọng máy thủy lực đang sử dụng, thời gian cần phải vận hành lại và cuối cùng là tài chính của bạn.

Chúc các bạn thành công!

NGUỒN: Tổng hợp

M_tả

Loading...

DMCA.com Protection Status

Loading...

0 nhận xét:

Post a Comment

 
All Rights Reserved by EBOOKBKMT © 2015 - 2018