CHIA SẺ KIẾN THỨC KỸ THUẬT

Oct 13, 2017

Phớt chắn dầu và hướng dẫn lắp phớt chắn dầu hộp giảm tốc


Là một chi tiết có độ chính xác cao nên vòng bi sẽ không thể làm việc tốt khi nó và chất bôi trơn bị nhiễm bẩn. Vì vòng bi có phớt che được bôi mỡ sẵn chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong các loại vòng bi được sử dụng, nên các trường hợp vòng bi hư hỏng sớm là do bị nhiễm bẩn vì không được che che chắn hữu hiệu rất nhiều. 

Phớt là một bộ phận quan trọng trong việc che chắn bảo vệ vòng bi. Phớt chắn dầu đúng như tên gọi của nó, công dụng chính là ngăn không cho dầu mỡ chảy ra ngoài, và ngăn không cho bụi từ ngoài vào trong hộp giảm tốc. Khi chọn mua, bạn nên chọn các loại phù hợp với kích thước của phớt và chọn loại vòng phớt hình thang.


Trong quá trình sử dụng hộp giảm tốc (Gear box) hoặc động cơ giảm tốc (Gear Motor) đôi khi chúng ta cần thay mới phớt chắn dầu (oil seal) vì những lý do sau:

- Do sử dụng lâu, cao su bị lão hóa, mép phốt bị nứt hoặc lò xo vòng bị tuột, bung, đứt…gây ra hiện tượng rò dầu.
- Khi sữa chữa, thay thế các chi tiết bên trong hộp số (nhông, trục, ổ bi…) phải cạy phốt cũ ra (sẽ làm biến dạng, hỏng không sử dụng lại được), vì vậy khi ráp lại hộp số phải thay phốt mới.
- Nút thông hơi trên hộp giảm tốc bị bít do bụi bẩn bám lâu ngày hoặc hộp số mới nhưng người sử dụng quên tháo bỏ vòng cao su che kín đường thoát hơi trên nút thông hơi. Khi vận hành, do ma sát, hộp số nóng lên làm dãn nở khối không khí bên trong hộp số, áp suất tăng lên, thổi lật ngược lại mép làm kín của phốt gây rò dầu, cần thay phốt mới.

Cấu tạo của trục vào / ra của hộp số thường có bậc (trục đặc) ngay trước vị trí phí phốt, hoặc có mặt đầu (trục rỗng) ngay sát trước vị trí đặt phốt. Do đó khi đóng phốt vào, nếu không có dụng cụ đặc biệt, mép phốt sẽ vướng vào vai trục/ mặt đầu gây lật mép, hỏng phốt, rò dầu.

Hình vẽ:Hướng đóng Phốt dầu hộp giảm tốcPhớt dầu hộp giảm tốc

Đối với nhà sản xuất, khi lắp phốt họ dùng dụng cụ đặc biệt (special tool) gồm:

- 1 ống nhựa có đường kính ngoài bằng với đường kính của phần trục mà phốt tiếp xúc và làm kín. Ống có 1 đầu thon nhỏ lại để phốt dễ vào (1).
- Một ống nhựa lớn hơn có bệ với đường kính ngoài của bệ lớn hơn đường kính ngoài của phốt một chút để đóng phốt.
Phương pháp này có điều bất tiện là mỗi dụng cụ đặc biệt chỉ dùng cho 1 cỡ trục và phốt. Vì vậy, trong điều kiện ở Việt Nam hiện tại khó thực hiện phương pháp này.

Hình vẽ:


Hướng đóng phốt dầu

Trong điều kiện không có bộ dụng cụ đặc biệt nói trên, theo kinh nghiệm chúng ta vẫn có thể lắp phốt vào hộp số một cách dễ dàng, nhẹ nhàng, nhanh chóng, chính xác và đạt yêu cầu kỹ thuật.

Phương Pháp thực hiện:

1. Đầu tiên ta lấy một miếng phim nhựa trong (tốt nhất lấy miếng bìa kẹp hồ sơ bằng nhựa trong), hoặc miếng phim phổi, cắt và cuộn thành một đoạn ống hình cone (côn) có chiều dài khoảng 10cm, có đường kính đầu lớn bằng với đường kính phần trục tiếp xúc với phốt, có đường kính đầu nhỏ hơi nhỏ hơn đường kính trong của phốt một chút.
2. Dán phần chồng mép phim để tạo ống bằng băng keo trong loại mỏng.
3. Lắp ống phim lên đầu trục, đẩy đầu lớn của ống sát vào ổ bi.


Ống phim lắp phốt dầu

4. Bôi mỡ cho phốt, đưa phốt vào đầu nhỏ của ống, đẩy phốt trượt dọc theo ống đến vị trí trên thân hộp số. (Độ cứng của ống phim đủ để nong cho phốt dãn từ từ đến kích thước bằng đường kính phần trục mà nó cần tiếp xúc).
5. Dùng một miếng gỗ có các cạnh thẳng (2cm x 10cm x 15cm) để đóng phốt vào từ từ. Nên đóng luân phiên ở 3 điểm chia đều khoảng cách theo chu vi phốt. Đóng đến khi nào mặt phốt ngang bằng với thân hộp số. Tránh đóng phốt vào quá sâu.
6. Nhẹ nhàng rút ống phim ra.


Vậy là đã hoàn thành việc lắp phốt dầu vào hộp giảm tốc.

Cách thức lắp này có các lợi điểm sau:

- Không phải tốn chi phí mua bộ dụng cụ đặc biệt.
- Không tốn thời gian vào việc quản lý, cất giữ, mang xách các dụng cụ đặc biệt.
- Dễ thực hiện thao tác nhanh chóng.
- Chất lượng lắp ráp tốt, hiệu quả cao.

TÁC GIẢ: KS. Nguyễn Kháng Chiến

Độc giả EBOOKBKMT rất cảm ơn anh vì bài viết chia sẻ kinh nghiệm rất hữu ích này!

Các bạn cùng tham khảo thêm một số video bên dưới:
Chúc các bạn thành công!

M_tả

Loading...

DMCA.com Protection Status

Loading...

0 nhận xét:

Post a Comment

 
All Rights Reserved by EBOOKBKMT © 2015 - 2018