Những lưu ý để sử dụng xe ô tô an toàn khi mùa đông đến


Mùa đông nữa lại đến thời tiết bắt đầu chuyển sang tiết trời lạnh giá, khô hanh. Trong khi mùa hè với cái nắng nóng oi bức thì mùa đông sẽ đem lại cho bạn cái lạnh giá đến thấu xương. Vào mùa hè bạn đã bảo dưỡng và chăm sóc xe tốt thì sang mùa đông bạn cũng cần phải lưu ý.

Thời tiết thay đổi đột ngột sẽ khiến ô tô không kịp thích ứng nên dễ dàng gặp vấn đề trong quá trình di chuyển. Thời điểm hiện tại khi mùa đông đang đến  nên việc chăm sóc ô tô đúng cách phải được thực hiện thường xuyên để xe luôn đảm bảo sự ổn định và chủ nhân tránh mất tiền oan.


A. Vì sao các thiết bị ô tô nhanh hỏng trong mùa đông ?

Ô tô cũng như con người rất dễ gặp những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe khi thời tiết thay đổi. Mùa đông, nhiệt độ xuống thấp nên các độ phận thường xuất hiện nhiều biểu hiện lạ, sự co giãn không đều lớp nhựa, cao su từ các bộ phận trên xe sẽ ảnh hưởng đến an toàn. Do đó, trước khi nhiệt độ thời tiết chưa xuống mức quá thấp, chủ nhân cần trang bị cho mình những kinh nghiệm cần thiết để chăm sóc bảo dưỡng ô tô hiệu quả trong những ngày giá lạnh sắp tới.

B. Những bộ phận của ô tô cần được lưu ý chăm sóc trong mùa đông.

Dưới đây là những bộ phận ô tô cần lưu ý chăm sóc kiểm tra cẩn thận trong mùa đông, theo thứ tự ưu tiên.

1. Lốp xe.


Do đặc thù sử dụng cao su nên lốp là bộ phận ảnh hưởng nhiều nhất khi thời tiết thay đổi. Với mùa hè, lốp thường xuyên giãn nở, về mùa đông lốp xe sẽ co lại như gỗ. Khi lốp co giãn vì thời tiết thay đổi thường dẫn đến hiện tượng nhanh xuống hơi dẫn đến lốp xe non nhanh hơn bình thường. Vì vậy, chủ xe cần phải thường xuyên giữ đúng áp suất lốp để việc di chuyển trên đường được an toàn hơn. 

Cách nhận biết áp suất lốp không đạt chuẩn như sau:

- Áp suất cao hơn định mức: Lốp quá căng sẽ có hình tròn khiến mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường ít, độ bám đường thấp, không thích hợp khi di chuyển ở tốc độ cao. Trời lạnh dễ gặp trường hợp này.

- Áp suất thấp hơn định mức: Lúc này, khi quan sát bằng mắt thường bạn sẽ nhìn thấy lốp hơi lõm, xẹp xuống hoặc hiểu đơn giản là sẽ phè ra 2 bên khiến thành lốp dễ bị ăn mòn, gãy thành lốp và khi lốp non sẽ dễ bị thủng săm hơn.

Nếu chưa biết thông số áp suất tiêu chuẩn của nhà sản xuất yêu cầu với lốp, bạn có thể xem thêm ở cánh cửa bên phía tài xế hoặc 1 số xe sẽ ghi ở nhãn dán năng lượng trên kính cửa sổ của xe.

Mặt khác vấn đề kiểm tra lốp xe ô tô của bạn đã bị mòn hay chưa cũng cần đặc biệt quan tâm khi thời tiết lạnh kèm theo mưa, đường trơn trượt, lốp mòn sẽ rất mất an toàn.

Hầu hết mọi lốp xe đều có dấu hiệu báo mòn hay còn gọi là chỉ số mòn lốp TWI. Đó là các mảnh cao su cứng không nhìn thấy ở lốp thường nhưng sẽ xuất hiện ở những đường gân lốp bị mòn khoảng 0,16 cm so với bề mặt lốp xe. Nếu dấu hiệu này xuất hiện tại 2, 3 vị trí khác nhau trong mặt lốp xe, hãy thay lốp mới.


(Click vào để xem ảnh gốc có chất lượng tốt hơn)

Sử dụng thí nghiệm nhỏ với đồng xu quay ngược đầu nhân vật xuống dưới để kiểm tra độ hao mòn lốp.

Nếu bạn không thấy chỉ số TWI xuất hiện và bạn nghĩ lốp xe hao mòn dưới dung sai cho phép, hãy đặt một đồng xu nhỏ vào rãnh giữa đường gân lốp với phần đầu nhân vật trên đồng xu hướng xuống dưới. Nếu sau đó bạn vẫn nhìn thấy đầu nhân vật đó, hãy nhanh chóng thay mới lốp xe.

Để kiểm tra hao mòn gân lốp chuẩn hơn, đặt một thước mỏng vào đường gân lốp và đo chiều dài từ chân tới bề mặt đường gân.

Khoảng cách này cần lớn hơn 0,16 cm (Nếu các lốp trước hao mòn hơn lốp sau và hoa văn trên lốp trông khác thường, hãy đặt lại các bánh xe của bạn cho ngay ngắn, chuẩn xác).

Nếu lốp xe tiếp tục xuống hơi, hãy mang xe tới trạm bảo dưỡng gần đó để kiểm tra các lỗ thủng. Đôi khi vành bánh xe lắp không chuẩn cũng gây ra các lỗ thủng cho lốp. Tiệm bảo dưỡng xe sẽ khắc phục tình trạng này với máy móc và dụng cụ chuyên dụng.

Ngoài ra tất cả các loại lốp dành cho xe khách, xe tải nhẹ và các loại lốp thương mại cỡ trung thường có có vạch chỉ thị mòn được đúc chìm ở nhiều vị trí khác nhau liền dưới mặt đáy rãnh gai lốp. Khi lốp mòn đến mức các vạch chỉ thị lộ ra thì đó là lúc phải thay lốp.

2. Cần gạt mưa.(Click vào để xem ảnh gốc có chất lượng tốt hơn)

Đây cũng là bộ phận có cấu tạo cao su ở lớp gạt mưa nên dễ bị lão hóa khi thời tiết khắc nhiệt. Theo khuyến cáo của những người có kinh nghiệm về ô tô, cần gạt mưa cần được sử dụng kèm theo nước có chất tẩy rửa để quá trình làm sạch được nhanh hơn, lớp cao su sẽ có tuổi thọ tốt. Đồng thời, luôn đảm bảo lượng nước rửa kính của cần gạt mưa đầy đủ vào mùa đông.

Ngoài ra, cần gạt mưa cũng cần được thay đúng thời gian theo khuyến cáo của nhà sản xuất là 6 tháng 1 lần, nếu xe để ngoài trời hoặc di chuyển nhiều, thời gian trên sẽ được rút ngắn lại.

3. Kiểm tra hệ thống đèn xe.(Click vào để xem ảnh gốc có chất lượng tốt hơn)

Mùa đông thường kèm theo sương mù khiến tầm nhìn khi lái xe bị hạn chế, do đó hệ thống đèn cần được kiểm tra để không bị gặp trục trặc khi di chuyển. Bộ phận nên kiểm tra nằm ở giắc cắm giống như đầu cực của ắc-quy dễ bị gỉ nên cần được làm sạch để hệ thống điện tiếp xúc tốt, ổn định chiếu sáng. Đồng thời, kiểm tra các dây điện có bị đứt, gãy bằng cách lật ca-pô lên và tự mình kiểm tra hệ thống dây điện tại nhà.

Ngoài ra thời tiết lạnh rất dễ làm đọng sương ở mặt kính bên trong đèn xe khiến đèn của bạn không sáng như bình thường, định kỳ bạn cũng có thể tháo ra lau chùi vệ sinh.

4. Khởi động xe đúng cách vào mùa đông.(Click vào để xem ảnh gốc có chất lượng tốt hơn)

Khởi động xe vào mùa đông thường là vấn đề mà nhiều người gặp phải do nhiên liệu bay hơi kém dẫn đến khả năng đốt cháy khó diễn ra. Nếu là động cơ dùng chế hòa khí, biện pháp được các tài xế truyền miệng là kéo bướm gió, giảm không khí vào động cơ, nhiên liệu đậm đặc dễ bay hơi. Đối với động cơ phun xăng điện tử, có thể bạn sẽ ít gặp tình huống này hơn. Vì ngoài vòi phun chính, hệ thống thường có thêm vòi phun khởi động sẽ bổ sung nhiên liệu nếu nhiệt độ môi trường thấp. Trong nhiều trường hợp, người ta phun ê-te chuyên dụng vào ống hút gió để khởi động.

Một lý do khác, nhiệt độ thấp làm dầu bôi trơn trở nên đậm đặc hơn (độ nhớt cao hơn) so với khi động cơ nóng. Độ nhớt tăng khả năng bôi trơn giảm xuống. Động cơ chưa đặt được tốc độ quay cần thiết thì bình đã hết điện. Nếu có thể hãy sử dụng dầu tổng hợp loãng vào mùa đông. Thời tiết lạnh cũng ảnh hưởng tới khả năng làm việc của ắc-quy, các thành phần hóa học mất đi tính linh động. Năng lượng cung cấp cho xe không đủ, động cơ khó khởi động. Sử dụng ắc-quy dự phòng đã nạp đầy điện hoặc kích nổ là biện pháp nhanh nhất cho tình thế này.

5. Kiểm tra bình ắc-quy.


(Click vào để xem ảnh gốc có chất lượng tốt hơn)

Các cực tiếp điện của ắc-quy là nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất dẫn đến hiện tượng hoen gỉ khiến cho xe không nhận được lượng điện cung cấp đều dẫn đến việc khó khởi động xe, hệ thống còi, đèn cũng bị ảnh hưởng. Để tránh hiện tượng trên, bạn cần làm sạch các cực tiếp điện ở bình ắc-quy.

Việc này bạn có thể thực hiện ở nhà với dung dịch baking soda kết hợp với nước để làm sạch các cực trên mua mua bình xịt chuyên dụng battery cleaner. Khi nhỏ dung dịch kết hợp với nước sẽ có hiện tượng sủi bọt, đợi hết bọt thì dùng bàn chải đánh sạch. Trong quá trình thực hiện, bạn cần phải đeo găng tay, khẩu trang và kính để tránh bị ảnh hưởng bởi những phản ứng hóa học ảnh hưởng đến sức khỏe.

6. Thay dầu cho xe.


(Click vào để xem ảnh gốc có chất lượng tốt hơn)

Bạn cần thay dầu cho xe sau khi đi 5.000 dặm (khoảng 8.000 km). Đây là việc cần phải làm bởi sau khi vận hành một thời gian dài, dầu sẽ bị cặn và mất tác dụng bôi trơn cho động cơ. Bằng cách thay dầu đều đặn và đúng hạn, bạn không chỉ nâng gấp đôi tuổi thọ cho xe mà còn giúp động cơ hoạt động mạnh mẽ hơn. Nhất là trong mùa đông, dầu bôi trơn sẽ có độ nhớt cao khiến xe bạn khó khởi động hơn (như đã nói ở trên).

7. Vệ sinh nội thất.


(Click vào để xem ảnh gốc có chất lượng tốt hơn)

Đối với nội thất xe thường sử dụng ghế bọc da hoặc nỉ nên thường rất dễ bám bụi, ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như sức khỏe người dùng. Do đó, bạn cần vệ sinh thường xuyên để nội thất xe luôn được sạch sẽ và nâng cao tuổi thọ của các chất liệu sử dụng trong xe.

Chúc các bạn thành công!
M_tả


No comments: