CHIA SẺ KIẾN THỨC KỸ THUẬT

Dec 6, 2017

Phanh đĩa hay phanh tang trống có hiệu quả tốt hơn ?


Trước tiên ta hãy tìm hiểu sự khác nhau về tên gọi của hai loại phanh này.

Phanh tang trống sử dụng tang trống quay cùng bánh xe làm bề mặt tạo ma sát khi phanh, nhằm làm suy giảm tốc độ quay của bánh xe. Phanh đĩa có bề mặt đĩa quay cùng bánh xe làm bề mặt tạo ma sát khi phanh. Như vậy về hình dáng, tên gọi đã nói lên sự khác nhau đó.


Phanh đĩa hay phanh tang trống có hiệu quả sử dụng tốt hơn ?

Phần lớn mọi người đều nghĩ rằng, phanh đĩa có có hiệu quả sử dụng tốt hơn so với phanh tang trống, nhưng sự thật không phải như vậy.
Trên thực tế, khi so sánh khoảng tiếp xúc các má phanh giữa phanh tang trống và phanh đĩa, phanh tang trống là loại phanh có diện tích tiếp xúc nhiều hơn. Nghĩa là nếu có cùng một lực phanh tác động, hiệu quả đạt được từ phanh tang trống là lớn hơn so với phanh đĩa.


Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của phanh tang trốngCấu tạo và nguyên lý hoạt động phanh đĩa

Để chứng mình điều này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng 2 chiếc xe Honda CB125, một chiếc sử dụng phanh đĩa, chiếc còn lại sử dụng phanh tang trống. Thử nghiệm cho thấy, khi 2 chiếc xe di chuyển đồng tốc, với quãng đường phanh bằng nhau, lực phanh mà người lái truyền cho chiếc xe sử dụng phanh tang trống là ít hơn.

So sánh về cơ cấu của phanh đĩa và phanh tang trống.


Phanh đĩa có ưu điểm hơn phanh tang trống là thoát nhiệt và làm việc ổn định hơn, trọng lượng kích thước nhỏ hơn, phanh đĩa cũng không làm chủ xe thường xuyên phải tăng phanh và điều chỉnh. So với phanh đĩa, phanh tang trống có ưu điểm che bụi tốt, giá thành thấp vì phù hợp với công nghệ truyền thống.


Hiệu quả tác động lực phanh cao dẫn đến việc phanh tang trống thường xuyên bị quá nhiệt nếu bạn di chuyển trên một hành trình dài. Ngược lại như đã nói ở trên kết cấu đơn giản và thường xuyên được làm mát bởi gió trở thành một lợi thế với phanh đĩa. Hơn nữa xét về thẩm mỹ, phanh đĩa lại một lần nữa chiến thắng.

Như vậy, nếu dùng cho xe tải, xe buýt, xe con đi trên địa hình phức tạp thi tốt hơn là dùng phanh tang trống, còn với xe con chủ yếu hoạt động trên đường tốt có thể sử dụng được cả hai loại phanh.

Chúc các bạn thành công!

M_tả

Loading...

DMCA.com Protection Status

Loading...

0 nhận xét:

Post a Comment

 
All Rights Reserved by EBOOKBKMT © 2015 - 2018