Khai thác hệ thống lái có trợ lực điện trên xe du lịch (Thuyết minh + Bản vẽ)


Trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nhà nước ta chủ trương đẩy mạnh nghành công nghiệp ôtô và đã có 14 liên doanh ôtô Việt Nam hoạt động và đã đưa ra thị trường nhiều loại xe có chất lượng cao, ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ tiên tiến. Trong đó hệ thống lái ôtô là một ví dụ.
Hệ thống này có chức năng điều khiển hướng chuyển động của ô tô, đảm bảo tính năng ổn định chuyển động thẳng cũng như quay vòng của bánh xe dẫn hướng. Trong quá trình chuyển động hệ thống lái có ảnh hưởng rất lớn đến an toàn chuyển động và quỹ đạo chuyển động của ô tô, đặc biệt đối với xe có tốc độ cao.

Do đó người ta không ngừng cải tiến hệ thống lái để nâng cao tính năng của nó. Xuất phát từ những yêu cầu và đặc điểm đó, em đã được giao thực hiện nhiệm vụ đồ án tốt nghiệp với đề tài “ Khảo sát hệ thống lái có trợ lực điện trên xe du lịch”.
Đây là một lĩnh vực khá mới mẻ, phức tạp đòi hỏi các kiến thức về điện tử - tin học, cơ điện tử và chưa có nhiều tài liệu tham khảo.

NỘI DUNG:

Chương 1  Phân tích kết cấu hệ thống lái có trợ lực điện
1.1 Khái quát chung về hệ thống lái có trợ lực
1.1.1 Vai trò của trợ lực lái
1.1.2 Các loại trợ lực lái
1.2 Kết cấu hệ thống lái trợ lực điện
1.2.1 Hệ thống lái có trợ lực điện trên trục lái
1.2.2 Hệ thống lái có trợ lực điện trên cơ cấu lái
1.3 Các cảm biến trong hệ thống lái trợ lực điện
1.3.1 Cảm biến tốc độ đánh lái
1.3.2 Càm biến mô men lái
1.3.3 Cảm biến vận tốc ô tô
Chương 2  Đặc tính hệ thống lái trợ lực lái điện
2.1 Điều khiển động cơ điện.
2.2 Đặc tính động cơ điện
2.3 Đặc tính trợ lực điện
Chương 3  Đặc điểm bảo dưỡng, sửa chữa phần trợ lực lái điện.
3.1 Qui trình xử lý sự cố
3.2 Chuẩn hóa cho cảm biến mô men
3.3 Tháo lắp bộ điều khiển điện tử ECU
3.4 Một số hư hỏng và biện pháp khắc phục
Kết luận
Tài liệu tham khảo.

KẾT LUẬN

Sau một thời gian tập trung nghiên cứu tài liệu, khảo sát, tính toán, tìm hiểu thực tế, với sự chủ động, nỗ lực cố gắng của bản thân, cộng với sự giúp đỡ nhiệt tình của TS Trần Minh Sơn và các thầy trong Bộ môn ô tô quân sự, tôi đã hoàn thành bản đồ án: “Khảo sát hệ thống lái có trợ lực điện trên xe du lịch”, đủ khối lượng, đúng tiến độ và thời gian.
Với nhiệm vụ được giao trong đồ án tôi đã thực hiện được các công việc sau:
Tìm hiểu kết cấu chính của hệ thống lái trợ lực điện.
Kiểm nghiệm kết cấu trợ lực điện.
Công tác bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống lái trợ lực điện:
Các nội dung chính trong bảo dưỡng kĩ thuật, một số hư hỏng thông thường của hệ thống lái trợ lực điện và  biện pháp khắc phục.
Mặc dù còn nhiều vấn đề chưa giải quyết được trong đồ án này do hạn chế về thời gian, nhưng đồ án này đã trang bị cho bản thân tôi không những là các kiến thức sâu sắc về chuyên ngành mà còn là nhận thức về phương pháp giải quyết một số vấn đề kỹ thuật nảy sinh từ thực tế. Đồ án không thể tránh được những chỗ còn thiếu sót, tôi rất mong sự đóng góp ý kiến của các thầy và các bạn để đồ án hoàn thiện hơn.
Một lần nữa tôi xin cảm ơn TS. Trần Minh Sơn cùng các thầy giáo trong Bộ môn Ôtô quân sự, khoa Động lực đã nhiệt tình giúp đỡ tôi trong quá trình làm đồ án này.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1]. LVCH BK Nguyễn Trọng Khoa 2007
[2]. ĐATN BK 2009
[8]. Service Manual Toyota VIOS 2008 Toyota.

LINK DOWNLOAD
M_tả

No comments: