SÁCH SCAN - Thực hành đọc điện tim (PGS.TS.BS. Nguyễn Quang Tuấn)


Trong y học người ta nhận thấy có một số rào cản mà nếu không vượt qua được, sự tiến bộ sẽ chỉ cầm chừng, và học viên trở thành thụ động , chỉ biết chấp nhận những dữ kiện xét nghiệm và lâm sàng được ghi nhận, nhưng không hiểu sâu sắc được cơ chế của chúng, trong số các rào cản đó nhiều thế hệ đi trước đã không ngần ngại chỉ ra : Điện Tim. Có người ví học Điện tim như " Leo cột mỡ " , lên đến đỉnh cột không bị tụt xuống, là giỏi,không ít người không được lâm sàng làm cơ sở để nhận biết, không tiếp thu được những kiến thức sinh lý, vật lý cần thiết, đã làm lại từ đầu: Ai là người trong chúng ta có thể khẳng địn được học điện tim không khó như leo cột mỡ ?


Những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị liên quan trực tiếp tới nhịp sinh học trong mấy thập kỷ qua tại nước ta là kết quả rõ rệt của việc nắm cơ chế bệnh sinh của nhiều hiện tượng điện tim, và các phương pháp khống chế được chúng: Tạo nhịp tim, chống rung nhĩ, rung thất, điều trị ngoại tâm thu, điều tri cơn nhịp nhanh bằng phương pháp vật lý, điều trị suy tim bằng máy tái tạo nhịp tim đồng bộ. đạt được những thành tựu đó đòi hỏi chúng ta nắm vững Điện tim trong thực hành lâm sàng , và thực tế đã chứng minh đó là việc khả thi.

Chúng ta nghiên cứu lịch sử phát triển điện tim, không thể không nhắc đến quan điểm phân tích bất kỳ một hiện tượng lâm sàng nào cũng phải có cách nhìn tổng thể. Chúng ta đã biết là các nhát bóp của tim tạo ra một dòng điện.

Cuốn sách “Thực hành đọc điện tim” do PGS.TS. Nguyễn Quang Tuấn biên soạn đã cố gắng viết dưới hình thức tra cứu để người thầy thuốc thực hành có thể sử dụng. Cuốn sách được chi thành các chương, mỗi chương có phân tích biểu hiện điện tim, mà thông thường người ta ghi trên 12 chuyển đao quy ước. Phân tích điện tim cũng như phân tích một vật thể sống dưới những góc độ khác nhau, có những bệnh lý được nhìn rõ ở góc độ này hơn góc độ khác, và chúng ta hiểu là như vậy, có thể đặt điện cực ở những vị trí nhất định, không nhất thiết phải theo duy định trong một số trường hợp đặc biệt, thí dụ khi tim năm bên phải lồng ngực, có chuyển đạo cũng phải đổi vị trí và tên gọi cũng phải thay đổi mới phù hợp.

LINK DOWNLOAD
M_tả

No comments: