Giới thiệu về dầu tổng hợp và ưu điểm của dầu tổng hợp


Dầu tổng hợp là chất bôi trơn được tổng hợp từ các hợp chất hóa học nhân tạo. Dầu tổng hợp có thể được sản xuất bằng các thành phần dầu mỡ đã được điều chỉnh thay vì dầu thô toàn bộ, nhưng cũng có thể được tổng hợp từ các nguyên liệu thô khác. Dầu tổng hợp cũng có thể định nghĩa là một chất bôi trơn tổng hợp có chứa dầu gốc tinh chế cao hơn so với dầu gốc được sử dụng trong các loại dầu khoáng thường, mang lại sự bảo vệ hoàn hảo và hiệu suất tối đa. Dầu động cơ tổng hợp cung cấp nhiều lợi ích giúp động cơ chạy với hiệu suất tối ưu trong nhiều năm.


Để hiểu được dầu động cơ tổng hợp, chúng ta hãy nhìn vào nguồn gốc của dầu động cơ.

Có hai loại chất bôi trơn cơ bản hiện nay:

- Dầu khoáng thông thường là loại truyền thống và vẫn được sử dụng rộng rãi nhất.
- Chất bôi trơn tổng hợp ngày càng được ưa chuộng.

Cả hai loại đều được làm từ dầu thô trong lòng đất. Sự khác biệt là dầu tổng hợp được làm từ quá trình tinh luyện tiên tiến hơn, có độ tinh khiết và chất lượng cao hơn các loại dầu khoáng thông thường. Điều này không chỉ loại bỏ nhiều tạp chất khỏi dầu thô, nó cho phép các phân tử riêng biệt trong dầu được điều chỉnh đồng nhất cho phù hợp với nhu cầu của động cơ hiện đại. Các phân tử đồng nhất này cung cấp mức độ bảo vệ và hiệu suất cao hơn.


(Click vào để xem ảnh gốc có chất lượng tốt hơn)

So sánh dầu tổng hợp và dầu khoáng

Ưu điểm của dầu nhớt tổng hợp.

Đặc tính hoạt động mạnh mẽ.

Đặc tính hoạt động của dầu tổng hợp mạnh mẽ hơn, đặc biệt là về khả năng bơm nhiệt độ thấp, độ bền ở nhiệt độ cao và bảo vệ chống lại cặn bám. Những đặc tính này giúp mòn động cơ ít hơn, tăng tiết kiệm nhiên liệu và tuổi thọ động cơ dài hơn.

Thích nghi với điều kiện làm việc khắc nghiệt.

Dầu tổng hợp đã được phát triển đặc biệt để thích nghi với các điều kiện khắc nghiệt trong động cơ hiện đại. Chúng có độ chảy tự do hơn so với các loại dầu khoáng truyền thống. Lợi ích lớn nhất là tăng cường bảo vệ động cơ. Khi một động cơ bắt đầu hoạt động, dầu khoáng cần nhiều thời gian để lưu thông, điều này sẽ tạo ma sát giữa các bộ phận không bôi trơn và hiện tượng mài mòn sẽ sảy ra. Ngược lại, dầu động cơ tổng hợp lưu thông nhanh hơn khi khởi động, bảo vệ các bộ phận chuyển động bên trong động cơ.

Tiết kiệm nhiên liệu.

Dầu tổng hợp cũng có thể cải thiện đáng kể việc tiết kiệm nhiên liệu. Trong giai đoạn khởi động của một cuộc hành trình xe hơi, dầu khoáng đặc hơn hơn và di chuyển chậm hơn, làm cho động cơ khô hơn và ít hiệu suất hơn. Bởi vì dầu tổng hợp có thể làm việc nhanh hơn, động cơ sẽ đạt hiệu suất hoạt động cao nhất sớm hơn nhiều.


(Click vào để xem ảnh gốc có chất lượng tốt hơn)

Sạch và thân thiện với môi trường.

Một ưu điểm nữa của dầu tổng hợp là chúng sạch hơn và thân thiện với môi trường hơn - giúp giảm lượng khí thải động cơ so với dầu khoáng thông thường. Các loại dầu khoáng thông thường cũng có chứa nhiều tạp chất như hydrocacbon chưa bão hòa, lưu huỳnh và các tạp chất không mong muốn khác mà không thể loại bỏ hoàn toàn bằng cách tinh chế dầu thô thông thường.

Trong tất cả các khía cạnh quan trọng này, chất bôi trơn tổng hợp vượt trội hơn các loại dầu khoáng. Dầu tổng hợp mang lại những lợi ích đáng kể so với dầu động cơ thông thường, như:

- Bảo vệ vượt trội
- Giảm thiểu sự xuống cấp dầu
- Bôi trơn nhanh hơn khi khởi động ở nhiệt độ thấp
- Bảo vệ vượt trội ở nhiệt độ cao
- Đặc biệt chống chịu được sự phá vỡ lớp dầu do nhiệt
- Làm sạch động cơ
- Bảo vệ chống lại các cặn bám có hại
- Tăng hiệu suất động cơ
- Tăng tính chống oxy hóa dầu (hóa đặc) làm giảm lực kéo của động cơ
- Tiêu thụ dầu thấp hơn trong điều kiện tốc độ cao
- Vận hành động cơ hiệu quả hơn trong phạm vi nhiệt độ rộng hơn

NGUỒN: Tổng hợp

Chúc các bạn thành công!
M_tả

Loading...

No comments: