10 Điều cần lưu ý khi lắp đặt tuyến ống thủy lực


An toàn và hiệu quả là những yêu cầu hàng đầu khi sử dụng ống thủy lực. Để đảm bảo năng suất và ngăn chặn các nguy cơ tiềm ẩn trong môi trường làm việc, việc lắp đặt đúng là bắt buộc. Một môi trường làm việc an toàn và đạt được hiệu quả mong muốn thì tuyến ống thủy lực phải được lắp đặt phù hợp, và những lời khuyên hữu ích về kỹ thuật lắp đặt là một cách để đảm bảo hiệu quả và giúp ngăn ngừa sự hư hỏng ống thủy lực sớm.

Chọn tuyến ống lắp ráp và môi trường trong đó tuyến ống hoạt động trực tiếp ảnh hưởng đến tuổi thọ của ống thủy lực. Việc đi đường ống đúng cách sẽ tối đa hóa tuổi thọ và đảm bảo chức năng làm việc an toàn của ống thủy lực.


Mười điều cần lưu ý khi lắp đặt tuyến ống thủy lực.

1. Cho phép nới lỏng, ống có thể võng xuống: 

Sử dụng các công cụ cung cấp đủ độ chùng để cho phép sự thay đổi chiều dài xảy ra khi ống thủy lực tăng áp đột ngột. Ống thủy lực có khả năng giãn ra tới 2% hoặc co lại đến 4%, tùy thuộc vào khu vực thi công. Chiều dài của ống phải được xác định sao cho ống lắp ráp phải có đủ độ võng cho phép để các bộ phận của hệ thống chuyển động hoặc rung mà không tạo ra sức căng trong ống. Tuổi thọ của ống thủy lực sẽ bị giảm nếu ống không cho phép độ uốn phù hợp và cho phép thay đổi độ dài do giãn nở hoặc co lại. Khi áp suất tăng lên đột ngột, một ống quá ngắn có thể làm căng các vị trí kết nối nối ống hoặc làm nới lỏng các khớp nối, gây ra hư hỏng kim loại hoặc bị trầy xước sớm. Điều quan trọng là không cho phép độ chùng ống quá lớn vì có thể dẫn nguy cơ ống bị hất vướng trên các thiết bị khác hoặc cọ xát trên vào các thành phần khác.


2. Không vượt quá bán kính uốn cong tối thiểu: 

Sử dụng các công cụ để tránh vượt quá bán kính uốn tối thiểu. Ống uốn vượt ra ngoài bán kính uốn cong được đề nghị sẽ làm bề mặt ống bị kéo căng quá mức vào lớp bố thép có thể tạo ra các lỗ lớn giữa các sợi bố thép của ống, và làm giảm đáng kể khả năng chịu áp lực của ống thủy lực. Vượt quá bán kính uốn tối thiểu có thể dẫn đến ống bị vỡ. Các bán kính uốn cong tối thiểu cho mỗi loại ống được nêu trong các bảng tiêu chuẩn kỹ thuật của các hãng sản xuất ống thủy lực.


3. Tránh xoắn ống: 

Tránh đặt ống ở các vị trí có thể bị xoắn ống trong quá trình lắp đặt vì nó làm lệch hướng cốt thép và giảm khả năng chịu được áp lực của ống. Một cách đơn giản để xác định ống bị xoắn là nhìn vào đường viền, đó là dòng thông tin kỹ thuật liên tục được in trên một ống thủy lực với các thông tin nhiệt độ, áp suất, vv. Nếu đường cong ống bị xoắn như một cây kẹo, có nghĩa là ống bị xoắn trong quá trình lắp đặt, có thể gây hỏng ống sớm.

4. Sử dụng phụ kiện ống co nối khi cần thiết: 

Quy tắc chung để lắp đặt ống thủy lực là nếu ống cần uốn cong ngay trước khớp nối kim loại, bạn nên giữ nó thẳng một đoạn ít nhất bằng hai lần đường kính ngoài của ống (O.D.). Nếu không thể, hãy sử dụng một co nối 90 hoặc 45 độ. Điều này ngăn cản chất lỏng dưới áp lực cao, di chuyển với tốc độ cao, tiếp tác động đến lõi ống, có thể làm hỏng ống. Jack nối dễ dàng kết nối cổng và lắp đặt ống và có thể được sử dụng để thay đổi cấu hình dòng chảy. Jack nối nên được sử dụng ít để cho các bộ phận lắp ráp ở mức tối thiểu nhằm tránh thời gian lắp ráp lâu hơn và tăng chi phí, ngăn chặn các điểm rò rỉ tiềm ẩn trong cụm ống thủy lực.


5. Tránh ảnh hưởng của sự mài mòn:

Tránh đặt ống gần bất kỳ vật nào có bề mặt sắc nhọn hoặc gây mài mòn, hoặc quá gần các ống khác khi tiếp xúc trực tiếp với các thành phần thiết bị, ống hoặc vật liệu trong môi trường vận hành sẽ gây mài mòn vỏ bên ngoài ống thủy lực, rủi ro sẽ làm lộ ra lớp bố thép. Tuy nhiên, với các ứng dụng không thể tránh được, có thể sử dụng ống thủy lực có lớp bố chống mài mòn cao hơn hoặc ống bảo vệ.

6. Mặt phẳng chuyển động cần được lưu ý:

Cần đảm bảo bố trí tuyến ống thủy lực áp suất cao song song với đường viền máy bằng cách sử dụng co nối thủy lực phù hợp. Điều này làm giảm chiều dài của đường ống và giảm góc uốn cong cứng, hạn chế dòng chảy và làm tăng sức căng của ống, tiết kiệm tiền và tối đa hóa khả năng chịu áp suất của ống thủy lực.


7. Không dùng lẫn ống và khớp nối:

Để đảm bảo tuổi thọ và chức năng an toàn tối đa của ống thủy lực, không dùng lẫn ống và khớp nối từ các nhà sản xuất khác nhau. Điều quan trọng là các thông số kỹ thuật hoạt động và tiêu chuẩn an toàn của ống và khớp nối của một hãng sản xuất là giống nhau, nếu sử dụng phụ kiện lẫn của nhiều hãng thì rủi ro sẽ cao hơn. Ngoài ra việc lắp ráp sử dụng các thiết bị, phụ tùng và quy trình được đề xuất như nhà sản xuất,  với các phụ kiện đúng tiêu chuẩn có thể tránh sức căng không cần thiết trên bề mặt ống, chiều dài vượt quá hoặc phải dùng quá nhiều mối nối ren.

8. Điều đúng và sai khi nẹp ống thủy lực:

Hãy ghi nhớ chuyển động cơ học và độ rung của ống khi bị bó lại. Cắt qua hoặc kẹp ống áp lực cao và thấp với nhau có thể dẫn đến mòn trong bề mặt ống, giảm năng suất và gây ra rủi ro nguy hiểm. Nẹp ống cần được thực hiện đúng cách để an toàn cố định tuyến ống và tránh các bề mặt tiếp xúc với ống dẫn đến hư hỏng ống thủy lực. Nếu ống có một độ uốn cong nhất định, nó phải được ghép vào các phân đoạn riêng biệt hoặc kẹp thành các đoạn uốn cong trên một mặt phẳng đơn.


9. Nhiệt độ trực tiếp ảnh hưởng đến tuổi thọ ống thủy lực:

Giữ ống thủy lực cách xa các nguồn nhiệt từ bên ngoài, vì nhiệt độ môi trường xung quanh cao làm giảm tuổi thọ của ống thủy lực. Nhiệt độ tăng có thể dẫn đến nứt và rút ngắn tuổi thọ ống. Nhiệt độ môi trường xung quanh càng khắc nghiệt, thời tiết nóng hoặc lạnh, độ bền của ống đòi hỏi phải cao hơn. Một lựa chọn khác là lắp đặt ống luồn, có thể giúp bảo vệ ống khỏi các bộ phận thiết bị nóng và các nguồn nhiệt độ cao khác có khả năng gây nguy hiểm.

10. Kế hoạch để bảo trì trong tương lai:

Trong tương lai nếu ta ta không tính toán trước, nhiều khi bắt buộc phải tháo rời các cụm ống liền kề để tiếp cận với một ống cụ thể cần bảo trì. Tránh tình huống này bằng cách sử dụng các tổ hợp khác nhau của đầu cuối ống và các khớp nối ống, chẳng hạn như nối thẳng ngắn và dài, hoặc co nối ngắn và dài. Thực hiện bước này khi lắp ống giúp giảm công sức bảo trì và thời gian thiết bị ngừng hoạt động. Tránh sự căng ống không cần thiết bằng cách sử dụng co và jack nối để dễ dàng định tuyến. Những công cụ này giúp giảm sự biến dạng trên lắp ráp và giúp cho việc lắp đặt sạch sẽ, dễ tiếp cận xử lý. Việc kiểm tra và bảo trì rất cần thiết, vì vậy cần tránh việc thết kế lắp ráp tuyến ống bị rối và khó tháo lắp xử lý khi cần thiết.

VIDEO MÔ TẢ THAM KHẢO:
NGUỒN: (Parker)

TỔNG HỢP VÀ BIÊN DỊCH: CTV EBOOKBKMT
M_tả

No comments: