Hiện tượng xuất hiện vết đỏ trên vỏ lò khi vận hành lò quay nhà máy xi măng


Vết đỏ xuất hiện ở vị trí mà vò lò bị quá nhiệt. Vỏ lò được xem là quá nhiệt khi nhiệt độ bề mặt vượt quá 450oC. Có thể nhìn thấy, bức xạ màu đỏ đậm trên vỏ lò ở nhiệt độ vào khoảng 475°C, đó là lý do vì sao nó được gọi là “red spot” vết đỏ. 

Điều này thường do gạch bị mòn và thiếu coating trong khu vực này, dẫn đến truyền nhiệt rất cao do không đủ cách nhiệt từ bên trong ra bên ngoài của lò. Nhiệt độ vỏ lò cao gây ra cong vênh vỏ lò và dẫn đến hư hỏng gạch sớm do các lực cơ quá lớn. Do vậy cần phải luôn luôn tránh.

Có nhiều lý do có thể khi vết đỏ xuất hiện:

- Khi gạch mỏng và lớp coating bảo vệ bị mất. Vết nóng trong trường hợp này có thể xuất hiện từ lúc này đến lúc khác.
- Khi sập coating xảy ra, coating bóc một lớp gạch và làm yếu gạch chịu lửa. Khi gạch bắt đầu nứt do shock nhiệt khi nó bất thình lình phơi ra trong vùng nhiệt độ cao của BZ. (thermal spalling).
- Tất cả các dạng hư hỏng cơ của gạch làm gạch bị rơi ra khiến cho vỏ lò không còn được bảo vệ.

Mất coating và quá nhiệt cục bộ vỏ lò có thể là do:

- Chế độ nung quá cao làm chảy coating và bào mòn lớp lót. Lò nóng truyền nhiệt ra vỏ nhiều hơn so với bình thường và hot spot có thể xảy ra trong khu vực gạch đã bị yếu.
- Vị trí của burner so với trục lò không phù hợp.
- Điều chỉnh không đúng gió thẳng và gió xoáy, đặc biệt khi quá nhiều gió xoáy sẽ tạo ra ngọn lửa quá rộng.
- Trám đóng trên đầu bec đốt làm làm lệch dòng khí và nhiên liệu ở đầu bec hướng vào gạch và vỏ lò.
- Kiểm soát chất lượng feed không tốt dẫn đến sự thay đổi đặc tính pha lỏng cũng như có lúc khó nung rồi tiếp đến dễ nung.

Phương án xử lý:

- Nếu hot spot là không lớn (nhỏ hơn ~0.5 - 1 m2) và chỉ trong khu vực vùng nung, người vận hành lò trước tiên phải cố gắng tạo lại lớp trám bảo vệ.
- Một cách thực hành chung là duy trì lò nóng hơi quá nhiệt một chút, nhưng cho phép bột liệu đã khử CO2 đi vào khu vực bị ảnh hưởng theo chu kỳ (bằng cách thay đổi tốc độ lò). Điều này làm nguội một ít khu vực bị nóng và bột liệu bắt đầu đóng rắn và dính trên bề mặt khu vực bị nóng.
Tuy nhiên, cần đặc biệt chú ý để tránh làm nguội vùng nung, bởi vì lò nguội không tạo được trám và việc nâng nhiệt sau đó trong quá trình phục hồi sẽ làm hỏng lớp trám đang có và vỏ lò nhiều hơn.
- Trong một số trường hợp có một tác động tương tư trong việc dời zôn phản ứng lên và xuống sẽ hổ trợ việc tạo trám bằng cách thay đổi theo chu kỳ profile nhiệt độ ngọn lửa. Profile nhiệt độ có thể thay đổi bằng cách di chuyên bec đốt vào (ngọn lửa dài hơn) hoặc ra (ngọn lửa ngắn đi). Một cách khác đó là thay đổi tỉ lệ gió thẳng/ gió xoáy tuy nhiên cách này được khuyến cáo là không nên.
- Việc làm nguội bên ngoài vỏ lò tại khu vực bị nóng bằng quạt cũng tăng cường khả năng tạo coating. Do nhiệt độ vỏ lò giảm làm giảm nhiệt độ bên trong. Bột liệu hoặc clinker đang tạo ra sẽ đóng rắn trên bề mặt nguội nhiều hơn trên bề mặt nóng kế bên.
- Nếu các biện pháp trên không có tác dụng và không cải thiện được tình trạng trên trong khoảng thời gian tối đa khoảng 4 hr, thì phải dừng lò.
- Nếu hot spot phát triển, thì việc hồi phục nhiệt độ nhiệt độ vỏ lò bằng cách tạo coating gần như không thể. Trong hầu hết trường hợp gạch đã bị ảnh hưởng mạnh đến mức một hư hỏng thêm nữa của gạch do các lực cơ là có thể xảy ra và lò phải dừng ngay lập tức.
Không cần phải làm gì nếu vết đỏ xuất hiện trong vùng không tạo coating. Cách thực hành chung là dừng lò ngay lập tức để thay thế hoàn toàn phần gạch bị hư hỏng.
Nếu vết đỏ xuất hiện dưới hoặc cạnh tire, thông thường là phải dừng lò ngay lập tức

NGUỒN THAM KHẢO: (Tài liệu của Holcim Group)

VIDEO THAM KHẢO:
Vết đỏ trên vỏ lò quay nhà máy xi măng

Chúc các bạn thành công!
M_tả

No comments: