Lưu ý đối với dầu hộp số tự động trên ô tô


Làm sao để xe luôn hoạt động chuẩn, tránh hỏng hóc đáng tiếc xảy ra với hộp số tự động và để nó kéo dài tuổi thọ làm việc?

Có lẽ với những người biết về xe một chút thì sẽ nghe thấy cụm từ " hộp số" trên xe ô tô, hộp số tự động là bộ phận giúp thay đổi tỉ số truyền từ động cơ xuống 4 bánh để giúp xe chuyển động năng từ động cơ thành lực quay 4 bánh xe, giúp xe di chuyển. Hộp số cũng sử dụng dầu bôi trơn và cần có sự thay thế bảo dưỡng khi đến kỳ.

Đặc biệt tôi muốn nói tới ở đây là hộp số của một số dòng xe Đức, rất hiện đại với nhiều cấp số đồng nghĩa với nhiều bánh răng và chi tiết kim loại hơn, vì thế dầu hộp số rất rất quan trọng với những hộp số này.

Ngoài tính năng bôi trơn các chi tiết thì dầu hộp số còn có 1 tính năng nữa là đóng vai trò như 1 loại dung dịch thuỷ lực giúp các van số có đủ lực nén để hoạt động vào số. Vậy thì điều gì sẽ xảy ra với hộp số nếu ko thay dầu đúng lúc cần thiết?

Thứ 1: Dầu sẽ mất tính năng bôi trơn do thường xuyên hoạt động ở nhiệt độ cao, bị biến chất.

Thứ 2: Dầu biến chất sẽ giảm độ nhớt dẫn tới giảm khả năng thuỷ lực của các van số, dẫn tới việc van bị thiếu áp suất, vào số không ngọt, không chuẩn do thiếu lực đẩy. 

Thứ 3: Cặn bẩn do mạt kim loại và các cặn cacbon sinh ra do nhiệt sẽ len lỏi vào các chi tiết kim loại gây kẹt, tắc, dẫn tới hư hại cho hộp số.

Chính vì những lí do trên mà rất nhiều khách hàng đi xe không chú ý đã vô tình khiến hộp số xe mình xuống cấp trầm trọng sau một thời gian quá hạn thay dầu hộp số, có người bị hỏng hộp số hoặc hỏng bộ điều khiển hộp số cũng vì lí do đó, mà không hiểu lại đổ lỗi là ... xe sản xuất lởm

Nhiều người so sánh xe Đức với Nhật kiểu như xe Toyota của tôi đi mãi chả thay dầu số vẫn chạy tốt. Vâng! Thực ra thiết kế mỗi hộp số rất khác nhau, độ chính xác và hiệu suất làm việc cũng khác nên mức độ bảo dưỡng cũng khác nhau. Chứ nếu so sánh như vậy thì chẳng lẽ xe đua cũng bảo dưỡng bằng xe Toy thì ... toi

Vì thế bào viết hôm nay cũng nhắc tới 2 vấn đề trong bảo dưỡng thay dầu số đó là 2 loại kỹ thuật Oil Change (thay dầu số định kỳ ) và Oil Flush (xả dầu số cũ hoàn toàn khỏi hộp số và thay dầu mới).

Nghe qua thì giống nhau nhưng thực chất là khác nhau và thời điểm làm cũng khác nhau!

Oil change thường là thay thế dầu định kỳ theo quy định của từng nhà sản xuất , ví dụ như merc khuyến cáo thay dầu hộp số sau mỗi 50.000km tuỳ điều kiện đương xá hoặc thời gian sử dụng 2-3 năm , còn BMW hay Audi thì thường dùng dầu Long Life time , sẽ khuyến cáo thay dầu sau 100.000km hay 5 năm tuỳ điều kiện nào đến trước.

Cách thức thay dầu số đơn giản chỉ là tháo rốn dầu số cho dầu chảy ra ngoài đến khi ngừng không chảy nữa thì đóng rốn dầu lại và đổ dầu mới vào ! Tuy nhiên hộp số có 8lit dầu thì khi làm cách này chỉ xả ra được hết khoảng 5-6l dầu số , số dầu còn lại vẫn nằm trong một số chi tiết và đặc biệt nhiều nhất là nằm trong cái torque converter hay còn gọi là bộ chuyển đổi mô men hộp số có hình dạng như quả bí , bộ phận này giữ lại 2-3lit dầu cũ và ko xả ra ngoài.


(Click vào để xem ảnh gốc có chất lượng tốt hơn)

Lưu ý khi thay dầu

- Thay lọc kèm với đáy hộp số mới vào vì cái đáy carte chỉ dùng 1 lần vì có 1 con ốc khoá bằng nhựa, vặn vào thì Ok, vặn ra thì đứt ren.
- Đổ tràn dầu, sau đó nổ máy, vào số, tiếp tục vừa nổ máy vừa đổ dầu cho đến khi tràn.
- Bên cạnh đó còn có kỹ thuật Oil Flush để có thể xả toàn bộ dầu cũ ra không thiếu giọt nào đủ 8l, để thay đủ hoàn toàn 8l dầu mới vào , để làm việc này thì sẽ cần nhiều hơn 8l dầu mới , cụ thể là cần tới 12l dầu nên sẽ khá tốn kém, nhất là với hộp số BMW ZF 8 cấp giá dầu tới 1 triệu mấy 1 lít thì 12 lít thật sự là ... đau ví quá !

Lưu ý quá trình tháo.

- Tháo tung hộp số ra, tuy nhiên để làm công việc này cần người thợ cẩn thận, có đủ dụng cụ và phải có sự hiểu biết.
- Tháo hoàn toàn hộp số xả sạch dầu từ hộp số và biến mô vì biến mô nó có rốn tháo dầu. Về cái này chắc các bác tự quyết định Gara và giám sát làm chứ cũng hên xui lắm có bác thay dầu cho hộp số Merc E sau khi tìm hiểu kỹ về hộp số, đến Gara giám sát mà thợ còn tháo lắp sai.

Tuy nhiên Oil Flush thường làm khi tới lần oil change thứ 2 , thì sẽ rất đảm bảo cho tuổi thọ của hộp số.

Lưu ý về két làm mát dầu hộp số.

- Cần thiết nhất trước khi nghĩ đến việc thay dầu hộp số, vì đến tầm gần 10 năm và tầm 10 vạn km hoặc sớm hơn thời điểm này nữa do chủ cũ sử dụng nước làm mát không đúng chuẩn sẽ làm hỏng két làm mát này sớm hơn và hiện tượng khi hỏng bục la nước mát sẽ lẫn vào dầu, phi thẳng vào hộp số, lâu ngày sẽ tèo hộp số, do vậy:
- Mở lắp bình nước phụ kiểm tra nếu nước có váng cafe sữa thì két đã đi.
- Nếu nước còn trong thì kiểm tra bằng mắt thường, nếu két mới so với các chi tiết khác thì yên tâm đôi phần, còn két cũ bẩn thì nên thay luôn.

NGUỒN: (Hùng.TV)​

VIDEO THAM KHẢO:Hướng dẫn thay dầu cho hộp số tự động trên xe ô tô


Chúc các bạn thành công!
M_tả

No comments: