TIỂU LUẬN - Các vấn đề cơ bản nano cacbon


Trong những năm gần đây vật liệu nano thu hút nhiều nhà khoa hoc nghiên cứu vì nó có nhiều ứng dụng hấp dẫn. Và trong các nghiên cứu đó, ống nano nano carbon là vật liệu được quan tâm nhiều nhất bởi các tính chất ưu việt của chúng. MWCNTs( ống nano cacbon đa tường) có độ cứng lớn hơn kim cương hay SWCNTs có độ dẫn điện tương đương với bạc cùng với các tính chất dẫn điện, nhiệt, tính quang học mà nano cacbon được ứng dụng từ việc làm màn hình phẳng, các hạt phân tán thuốc, đến các vật liệu compsit, …

Nano cacbon cócấu tạo gồm vách trụ nano tạo thành từ mạng các nguyên tử Cacbon 6 cạnh và nắp của chúng là các bán cầu flurene. Trong tổng hợp , không thể tránh được các sai sót, lỗ hỏng trên bề mặt nano cac bon. Do kích thước nhỏ các ống nano cacbon dưới sự tác động của lực Van - der - Waals, cũng như do tỷ số diện tích bề mặt lớn dẫn đến CNTs dễ bị tụ đám và lắng đọng xuống đáy ngay sau khi phân tán trong các chất lỏng, ngay cả việc sử dụng phương pháp rung siêu âm trong thời gian dài cũng không đạt kết quả tốt trong việc phân tán CNTs trong chất lỏng. Từ đó, người ta đưa ra các phương pháp biến tính bề mặt ( chức hóa) nano cacbon dựa vaò chính những sai hỏng trên để biến đổi bề mặt của chúng, làm bề mặt chúng trở nên xước bám, dễ dàng phân tán vào các hệ vật liệu yêu cầu.
Bài tiểu luận đưa ra các vấn đề cơ bản nano cacbon và các phương pháp biến tính được sử dụng phổ biến hiện nay trên thế giới.

LINK DOWNLOAD
M_tả

No comments: