RÒ RỈ KHÍ NÉN - Vấn đề rất đáng được quan tâm


Nhà máy của bạn có thật sự quan tâm đến rò rỉ khí nén chưa? Nếu chưa, bạn hãy đọc bài viết bên dưới, chính những con số thống kê của thế giới sẽ cho bạn thấy vấn đề mà bạn đang xem nhẹ gây ra tổn thất như thế nào cho nhà máy của bạn. Đừng để tiền của bạn bị vứt vào sọt rác một cách lặng lẽ mà bạn không hề hay biết.


1. Vì sao phát hiện rò rỉ là quan trọng?

Khí nén là nguồn năng lượng được sử dụng phổ biến thứ tư trong công nghiệp sau: điện, khí tự nhiên và nước. Việc tối ưu hóa sản xuất và phân phối khí nén là rất quan trọng. Trong bối cảnh này, phát hiện rò rỉ và sửa chữa vẫn là hoạt động mang lại lợi nhuận ngắn hạn tốt nhất.

Theo thống kê, sử dụng khí nén 6000h / năm trên 05 năm, năng lượng tiêu thụ chiếm 75% chi phí của hệ thống khí nén, trong đó chi phí tổn hao do rò rỉ chiếm hết 35%, nó cao gần gấp 3 lần chi phí đầu tư và chi phí bảo trì.


Phân phối chi phí 6000h/năm trên 5 năm

2. Hiệu suất rất thấp

Đây là về hiệu suất nhiệt động lực học. Trên thực tế, hơn 90% điện năng tiêu thụ bị mất, đặc biệt ở dạng nhiệt. Cao nhất, 10% năng lượng này được chuyển thành năng lượng cơ học truyền qua chất lỏng. Thông thường, năng lượng hữu ích chỉ đạt 8%, đặc biệt là khi không có chiến dịch tìm kiếm sự rò rỉ. Vì vậy, bạn hiểu tại sao khí nén quá đắt.


Hiệu suất tổng thể của một hệ thống tối ưu

3. Chi phí rò rỉ khí nén

Trong khi mọi người đều biết giá mỗi kWh điện, ga hoặc nước, ít ai biết giá thành của một mét khối khí nén. Có một cách đơn giản và nhanh chóng để ước tính gánh nặng tài chính của khí nén, trung bình việc sản xuất một mét khối khí nén ở 7 bar đòi hỏi 200 Wh. Bằng cách biết mức tiêu thụ trung bình của bạn * (m3 / h), số giờ làm việc hàng năm và giá mua mỗi kWh, bạn có thể tính chi phí năng lượng khí nén hàng năm của bạn.
Với mức giá trung bình 0,085 EUR / kWh trong 8.700 giờ sử dụng mỗi năm, bảng dưới đây cho một vài ví dụ về tổn thất tài chính hàng năm:Bạn cũng có thể tham khảo công thức tính lưu lượng khí nén rò rỉ theo đường kính như bài viết bên dưới:

https://www.ebookbkmt.com/2018/01/cong-thuc-tinh-luu-luong-ro-ri-khi-nen.html

4. Rò rỉ: một sự lãng phí không thể chấp nhận được

Nói chung, sự rò rỉ không ảnh hưởng đến sản xuất và không gây ra nguy hiểm cho sức khoẻ. Chúng không mùi, không màu và thường không nghe được trong môi trường công nghiệp.
Tuy nhiên, rò rỉ chiếm 30-40% sản lượng khí nén. Và thậm chí nhiều hơn trong một số trường hợp! Chúng rất tốn kém và chịu trách nhiệm về sự lãng phí không thể chấp nhận được của năng lượng và tài chính. Trung bình quốc tế là 34%.
Điều này có nghĩa là một trong số ba máy nén hoạt động chỉ để cung cấp để bù lại sự tổn thất do rò rỉ.


5. Việc loại bỏ rò rỉ là một ưu tiên tuyệt đối

Việc loại bỏ rò rỉ không phải là cách duy nhất để tối ưu hóa chi phí của khí nén. Việc tối ưu hóa sản xuất (điều khiển, tốc độ biến đổi và thu hồi nhiệt) và qui trình công nghệ (bộ sấy, bộ lọc và bình ngưng) cũng không được bỏ qua.

Hành động này phải được ưu tiên hàng đầu, yêu cầu đầu tư thấp, thiết bị của SDT dễ sử dụng, tìm kiếm rò rỉ là tương đối đơn giản. Cuối cùng, khoản tiết kiệm là đáng kể cho việc thu hồi vốn đầu tư ngay lập tức.

Tiềm năng tiết kiệm có thể đạt được trong hệ thống khí nén


Vì vậy đừng lãng quên vấn đề rò rỉ trong chương trình tối ưu hóa chi phí cho hoạt động sản xuất của nhà máy bạn.

VIDEO THAM KHẢO:

Kiểm tra rò rỉ khí nén bằng thiết bị siêu âm

Chúc các bạn thành công!
M_tả

No comments: