GÓC KỸ THUẬT - So sánh máy nén khí trục vít có dầu và không dầu


Máy nén khí trục vít được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành sản xuất khác nhau. Hiện có 2 loại máy nén khí trục vít được sử dụng phổ biến: máy nén khí trục vít ngâm dầu (Oil flooded/ Oil inject) và máy nén khí trục vít không dầu (Oil free). Mỗi loại đều sở hữu những ưu nhược điểm cũng như tính năng sử dụng riêng phù hợp với từng mục đích khác nhau. Nắm được điểm khác biệt giữa hai loại máy này sẽ giúp người dùng có sự lựa chọn và sử dụng tối ưu nhất.


Ứng dụng của máy nén khí trục vít:

- Sử dụng để cung cấp khí nén cho các ứng dụng trong các nhà máy công nghiệp nhất là những ngành công nghiệp nặng
- Tại các công trình xây dựng - chủ yếu là cung cấp nguồn năng lượng hoạt động cho máy móc
- Tại các cơ sở xử lý nước thải
- Các thiết bị và máy móc sử dụng nguồn năng lượng khí có áp suất cao như búa khoan…


"Click vào để xem ảnh gốc với chất lượng tốt hơn"
Máy nén khí trục vít không dầuMáy nén khí trục vít ngâm dầu


So sánh máy nén khí trục vít có dầu và không dầu:

Bây giờ chúng ta hãy cùng so sánh một số điểm khác biệt chính của 02 loại máy nén khí trục vít này:

- Với máy nén khí trục vít không dầu, hệ thống dầu được tách biệt với việc có riêng bơm dầu. Dầu ở đây chỉ được sử dụng để bôi trơn vòng bi cụm nén, cụm hộp số chứ không dùng để bôi trơn cụm nén. Trong khi đó, máy nén khí trục vít ngâm dầu thì hệ thống đã tích hợp dầu bôi trơn nên không cần bơm dầu riêng, và tất nhiên dầu được sử dụng để bôi trơn trục vít nữa.

- Máy nén khí trục vít ngâm dầu sẽ cần phải có phin tách dầu và khí ra sẽ chứa dầu bôi trơn, tất nhiên phía sau máy nén khí loại này còn có các phin lọc tách nước, dầu để đảm bảo tỉ lệ dầu trong khí nén trước khi cấp cho thiết bị hoạt động vẫn nằm trong phạm vi cho phép. Trong khi đó, máy nén khí trục vít không dầu, khí nén đầu ra sẽ chứa rất ít dầu hoặc không có.

- Máy nén khí trục vít ngâm dầu yêu cầu về chất lượng khí đầu vào cao hơn so với máy nén khí trục vít không dầu, vì dễ làm biến chất dầu bôi trơn, ảnh hưởng tới cả hệ thống.

- Máy nén khí trục vít không dầu yêu cầu bề mặt trục vít phủ một lớp vật liệu đặc biệt chống mài mòn. Ngược lại với máy nén khí trục vít ngâm dầu thì không yêu cầu như vậy.

- Hệ thống làm mát của máy nén khí trục vít không dầu là lớp áo nước hoặc dầu, làm mát bên ngoài. Với máy nén khí trục vít có dầu thì có hệ thống dầu làm mát trực tiếp, dầu này sẽ được giải nhiệt bằng khí hoặc nước làm mát tuần hoàn.

- Máy nén khí trục vít không dầu yêu cầu phải có vòng đệm làm kín trên các trục. Máy nén khí trục vít ngâm dầu thì không.

- Máy nén khí trục vít không dầu có các bánh răng được lắp đặt đồng bộ, hai trục truyền động với nhau qua bánh răng. Còn máy nén khí trục vít ngâm dầu có bánh răng truyền động cho bánh răng của trục vít (male axial) và trục vít này kéo theo trục vít còn lại (female axial).


"Click vào để xem ảnh gốc với chất lượng tốt hơn"
Máy nén khí trục vít ngâm dầu

- Máy nén khí trục vít không dầu làm việc với nhiệt độ cao, tốc độ cao và tiếng ồn lớn. Trong khi đó máy nén khí trục vít ngâm dầu có độ ồn nhỏ hơn nhiều vì tốc độ thấp và có dầu bôi trơn, nhiệt độ làm việc thấp hơn vì có dầu làm mát.

- Máy nén khí trục vít không dầu có tỉ số nén thấp (Max 1 : 4) trong khi máy nén khí trục vít ngâm dầu có tỉ số nén cao (1 : 13).

- Máy nén khí trục vít không dầu có bền kém hơn (vì dễ hư trục nén – do không sử dụng dầu). Giá thành cao hơn rất nhiều (đắt tiền nhất là trục nén – hay còn gọi là đầu nén).

- Ứng dụng: Máy nén khí trục vít ngâm dầu ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp nặng. Trong khi, Máy nén khí trục vít không dầu chỉ sử dụng cho những ngành đặc biệt, yêu cầu chất lượng khí nén cao như: Thực phẩm, Dược phẩm, Y tế, Thí nghiệm, Nha khoa, v.v.

VIDEO THAM KHẢO:


Máy nén khí trục vít không dầuMáy nén khí trục vít ngâm dầu


Chúc các bạn thành công!
M_tả

No comments: