BÁO CÁO - Phân tích và xây dựng hệ thống đóng bao xi măng tự động


Việt Nam là đất nước còn nghèo, kinh tế và khoa học kĩ thuật còn phát triển rất chậm, song trong bối cảnh phát triển kinh tế chung của khu vực và với chính sách mở cửa đúng đắn của Đảng và nhà nước, thị trường Việt Nam đã và đang thu hút vốn đầu tư của nước ngoài ngày càng nhiều, trong đó có ngành xi măng. Thừa hưởng những thành tựu mới nhất của công nghệ và thiết bị sản xuất xi măng trên thế giới những măn gần đây, tổng công ty xi măng Việt Nam dã nhanh chóng tiếp cận và ứng dụng vào các công trình xi măng lớn mới được đầu tư và đã mang lại hiệu quả kinh tế kĩ thuật rõ rệt ngang tầm với các nước trong khu vực.
Hiện nay, kỹ thuật điện, điện tử trên thế giới đang phát triển rất mạnh mẽ. Các thành tựu của kỹ thuật đã thúc đẩy sản xuất phát triển theo xu hướng tự động hóa cao. Trong các hệ thống tự động hóa mọi quá trình đều được đặc trưng bởi các biến trạng thái. Các biến trạng thái này thường là các đại lượng không điện như nhiệt độ, áp suất, lưu lượng, khối lượng, vị trí, tốc độ v.v... Để thực hiện các quá trình đo lường và điều khiển cần phải thu thập các thông tin, đo đạc,  theo dõi sự biến thiên của các biến trạng thái của quá trình thực hiện chức năng trên là các thiết bị cảm biến.
Cảm biến là các phần tử nhạy cảm dùng để biến đổi các đại lượng đo lường, kiểm tra hay điều khiển từ trạng thái này sang trạng thái khác thuận tiện hơn cho việc tác động của các phần tử khác. Cảm biến là một thiết bị chịu tác động của đại lượng cần đo m không có tính chất điện và cho một đặc trưng mang bản chất điện (như điện tích, điện áp, dòng điện, điện trở …). Cảm biến thường dùng ở khâu đo lương và kiểm tra.

Các loại cảm biến được sử dụng rộng rãi trong tự động hóa các quá trình sản xuất và điều khiển tự động các hệ thống khác nhau. Chúng có chức năng biến đổi sự thay đổi liên tục các đại lượng đầu vào không điện thành sự thay đổi các đại lượng đầu ra là đại lượng điện. Căn cứ vào các đại lượng đầu vào cảm biến được phân ra các loại: cảm biến nhiệt độ, cảm biến quang, cảm biến trọng lượng, cảm biến vị trí, lực, áp suất,…. Các thiết bị cảm biến đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống hiện đại của chúng ta.
Quá trình đóng bao xi măng là giai đọan cuối trong dây chuyền sản xuất xi măng. Xi măng được sản xuất ra dưới dạng bột dễ hút ẩm và dễ bị hỏng dưới sự tác động của nước. Ngoài ra, hầu hết các nhà máy xi măng đều được xây dựng ở gần các nguồn nguyên liệu và xa nơi tiêu thụ nên quá trình vận chuyển xi măng khó khăn. Do vậy việc đóng bao xi măng là rất cần thiết có ý nghĩa quan trọng  trong việc hoàn thành sản phẩm và bảo đảm chất lượng sản phẩm. Hệ thống đóng bao xi măng tự động sử dụng một lượng lớn các cảm biến và được điều khiển tự động bằng PLC. Do kiến thức còn hạn chế nên việc nghiên cứu hệ thống đóng bao xi măng còn rất sơ sài, mới chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu các cảm biến được sử dụng trong hệ thống. Rất mong được sự đóng góp ý kiến từ phía cô giáo và bạn đọc.

LINK DOWNLOAD
M_tả

Không có nhận xét nào: