GÓC KỸ THUẬT - Tìm hiểu Hệ thống treo khí nén điện tử trên xe Audi


Giới thiệu về hệ thống treo khí nén điện tử trên Audi A8:

Hệ thống treo khí nén điện tử có thể xem là hệ thống treo tiên tiến nhất, là 1 bước đột phá so với hệ thống treo cổ điển do thay đổi được độ cứng của bộ phận đàn hồi nên có một số ưu điểm sau:

1. Hạ thấp hoặc nâng trọng tâm xe lên đảm bảo sự êm dịu và độ ổn định của ô tô.
2. Tăng được lực bám giữa bánh xe và mặt đường.
3. Từ việc thay đổi về hình dạng nên sẽ tối ưu về khí động lực học. Từ đó làm giảm lực cản gió khi ô tô chạy với vận tốc cao.


Cấu tạo các bộ phận của hệ thống treo khí nén điện tử:

Hệ thống treo khí nén điện tử bao gồm:

- Các cảm biến để theo dõi tình trạng hoạt động của xe.
- Bộ phận đàn hồi và giảm chấn kiểu khí nén.
- Máy nén khí.
- Bình chứa,…


Bộ phận đàn hồi và hấp thụ dao động của hệ thống treo khí nén điện tửMáy nén khí của hệ thống treo khí nén điện tửBình chứa khí nén của hệ thống treo khí nén điện tử

Các chi tiết trên là các bộ phận chính yếu cấu thành nên 1 hệ thống treo khí nén điện tử. Có thể thấy là hệ thống treo khí nén điện tử có cấu tạo phức tạp hơn rất nhiều so với hẹ thống treo truyền thống.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống treo khí nén điện tử:


"Click vào để xem ảnh gốc với chất lượng tốt hơn"
Sơ đồ cấu tạo hệ thống treo khí nén điện tử

Hệ thống treo khí nén điện tử hoạt động nhờ vào máy nén khí được dẫn động bởi động cơ đưa khí nén vào hệ thống thông qua các van điện từ đến bộ đàn hồi – giảm chấn kiểu khí nén. Từ đó nâng chiều cao trọng tâm của xe lên.


Sơ đồ hoạt động khi máy nén khí đưa khí vào hệ thống treo khí nén điện tử

Khi cần xả khí để hạ thấp chiều cao trọng tâm xuống. Thông qua tín hiệu của bộ điều khiển treo khí nén. Van SCV sẽ mở và cho khí nén từ bộ phận đàn hồi – giảm chấn kiểu khí nén đi về đường nạp khí và thoát ra khỏi ô tô. Từ đó, làm giảm chiều cao trọng tâm của xe.


Sơ đồ hoạt động khi đưa khí nén ra hệ thống treo khí nén điện tử

Các chế độ điều khiển của hệ thống treo khí nén điện tử:

Tùy theo yêu cầu của tài xế, ở đây Audi cung cấp 2 chế độ chính: Standard và Sport. Ứng cách điều chỉnh cac chế độ vận hành khác nhau gồm:

1. Automatic.
2. Comfort.
3. Dynamics.
4. Lift.

Khi điều chỉnh ở chế độ Standard, các chế độ vận hành của hệ thống treo khí nén điện tử sẽ ưu tiên cho việc tối ưu về độ êm dịu cho người ngồi trên xe.


Các chế độ vận hành của chế độ Standard 

Khi điều chỉnh ở chế độ Sport, các chế độ vận hành của hệ thống treo khí nén điện tử sẽ ưu tiên về việc tối ưu lực kéo. Từ đó xe sẽ có xu hướng hạ thấp trọng tâm xe để đạt tối ưu về khí động lực học và tăng lực bám giữa bánh xe với mặt đường từ đó nâng cao lực kéo của động cơ truyền tới bánh.


"Click vào để xem ảnh gốc với chất lượng tốt hơn"
Các chế độ vận hành của chế độ Sport 

Hệ thống treo khí nén điện tử còn liên kết với các hệ thống điều khiển ổn định thân xe ESP để tính toán hiện tượng lật xe hoặc mất lái từ đó điều chỉnh trọng tâm phù hợp để tăng tính an toàn khi xe đang vận hành.

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

TÀI LIỆU - Hệ thống treo khí nén điện tử trên xe Audi (Adaptive air suspension in the Audi A8)

LINK DOWNLOAD

NGUỒN: (tailieuoto.vn)

VIDEO THAM KHẢO:

Chúc các bạn thành công!
M_tả

Không có nhận xét nào: