SKKN - Biện pháp giúp HS học tốt tác phẩm tự sự dân gian trong chương trình Ngữ văn 6


Phương pháp đó phải phát huy được tính tích cực, tự giác, chủ động, sáng tạo của học sinh phù hợp với đặc điểm của từng lớp học, môn học, bồi dưỡng phương pháp tự học, rèn luyện kỹ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn, tác động đến tình cảm, đem lại niềm vui, hứng thú học tập cho học sinh. Theo tinh thần đổi mới đó thì đòi hỏi giáo viên phải có những biện pháp phù hợp với chuyên môn của mình.

Ngữ văn là một trong những môn học có tầm quan trọng đặc biệt trong nhà trường. Kiến thức ngữ văn ở cấp THCS khá nhiều vì có đến ba phân môn : Văn – Tiếng Việt – Tập làm văn . Như chúng ta đã biết nói đến văn học là nói đến khoa học về con người. Trong sáng tác cũng như trong thưởng thức văn học, ở người viết cũng như người dạy văn yếu tố đầu tiên có ý nghĩa quyết định là tấm lòng, là tâm hồn, là đạo đức. Vì dạy văn là dạy làm người. Những tác phẩm văn học rất giàu giá trị nhân bản, giàu tinh thần dân tộc, có tác dụng lớn trong việc giáo dục tình cảm cao đẹp, bồi dưỡng tâm hồn trong sáng và ý thức vươn tới “chân, thiện, mỹ” để phát triển và hoàn thiện nhân cách học sinh. Bởi thế những tác phẩm văn học rất đa dạng : những sáng tác dân gian, văn thơ cổ điển, văn thơ hiện đại đã được chọn lọc và đưa vào giảng dạy ở bậc THCS là chủ yếu. Văn học dân gian là một bộ phận văn học vô cùng quý báu trong kho tàng văn hóa chung của dân tộc và nhân loại . Vì thế những tác phẩm tự sự dân gian đã phần nào được giảng dạy ở cấp Tiểu học. Ở lứa tuổi này các em rất thích học truyện dân gian, các em còn ngây thơ, dễ cảm nhận sự tưởng tượng hồn nhiên trong tác phẩm. Để phát huy hơn nữa ở cấp THCS, những tác phẩm tự sự dân gian được  chú trọng giảng dạy ở học kì 1 - lớp 6. Những tác phẩm này ra đời rất sớm nên rất xa với cảm nghĩ của con người hiện nay, nhất là đối với học sinh cấp THCS. Ở lứa tuổi này các em thường ưa thích cái mới mà truyện dân gian thì rất cổ. Các em đã lớn, tư duy tương đối phát triển nên khó tin vào những yếu tố tưởng tượng trong truyện mặc dù những điều đó rất sâu sắc, giàu ý nghĩa triết lí, nhân sinh. Chính điều này đã làm cho giáo viên dạy ngữ văn 6 ít nhiều băn khoăn và tìm ra  biện pháp để giúp học sinh học tích cực các tác phẩm tự sự dân gian.

Tài liệu này do thành viên có TK Facebook (Trần Hiền Ngân) sưu tầm và đóng góp cho thư viện. Thay mặt BQT EBOOKBKMT mình xin chân thành cảm ơn bạn rất nhiều :)

Mọi đóng góp cho thư viện, các bạn hoàn toàn có thể gửi trực tiếp về email của Admin nguyenphihung1009@gmail.com hoặc inbox qua Facebook https://www.facebook.com/Congdongkythuatcodienvietnam.VMTC/.

Thân!

LINK DOWNLOAD
M_tả

Không có nhận xét nào: