Tại sao xy thủy lực lại được ứng dụng nhiều hơn so với xy lanh khí nén ?


Xy lanh khí nén sử dụng khí nén để tạo ra lực tuyến tính. Áp suất khí nén tác dụng lên piston của xi lanh một lực bằng với áp suất đó trên tiết diện piston buộc piston di chuyển theo hướng mong muốn. Các hệ thống khí nén hiếm khi cung cấp lớn hơn một trăm pound áp lực cho piston. Bản chất của thiết bị sử dụng khí nén là cho phép tác động nhanh, đặc biệt là ứng dụng ở dải áp suất thấp.


Xi lanh thủy lực được sử dụng thay vì xi lanh khí nén vì hai lý do chính. Lý do đầu tiên để chọn xy lạnh thủy lực tốt hơn xy lanh khí nén là áp lực tác động có thể đạt được. Các xi lanh thủy lực có thể đạt được áp lực từ 1.500 đến 10.000 psi, gấp 10 đến 100 lần áp lực của xy lanh khí nén. Ví dụ, một xy lanh khí nén có kích thước 2" vận hành sẽ tạo ra một lực 314 lbs tại áp suất 100 psi, nhưng với một xy lanh thủy lực cùng kích thước sẽ tạo ra một lực lên đến 9.420 lbs tại áp suất 3.000 psi.


Xy lanh thủy lực

Xi lanh thủy lực cũng có cấu trúc chắc chắn hơn, để bù cho khả năng chịu lực thêm của chúng. Một xy lanh thủy lực sẽ có đường kính thanh piston rod tiêu chuẩn lớn hơn, lớp vỏ dày hơn, seal chịu áp suất cao hơn và piston dày hơn so với xi lanh khí nén.

Xy lanh thủy lực được sử dụng thay cho xi lanh khí nén cũng vì khả năng kiểm soát và điều khiển tốt hơn của chúng. Do áp suất khí nén không quá ổn định nên khi áp suất thay đổi sẽ dẫn đến việc thay đổi vận tốc tác động, và việc điều khiển rất khó khăn. Định vị vị trí chính xác của piston cũng rất khó khăn, vì buồng khí trong xy lanh có thể hoạt động như một cái lò xo.

Chất lỏng thủy lực gần như không nén được, do đó nó có thể được đo lường chính xác và xy lanh sẽ di chuyển với tốc độ phụ thuộc vào áp suất chất lưu, miễn là các van điều khiển xi lanh đủ tinh vi. Chính xác vị trí trong vòng một phần nghìn của một inch đối với xy lanh thủy lực là điều hoàn toàn có thể, đặc biệt là với việc sử dụng van điện từ và các bộ chuyển đổi tín hiệu. Ngoài ra, các xi lanh thủy lực ít rò rỉ hơn, và có khả năng giữ tải khi máy dừng làm việc, đây là điều khá khó đối với xy lanh khí nén.

CÓ NÊN SỬ DỤNG MỘT XI LANH KHÍ NÉN NHƯ MỘT XI LANH THỦY LỰC?


Xy lanh khí nén

Xi lanh khí nén sử dụng sức nén của khí nén để tạo ra lực trong chuyển động tuyến tính. Giống như xylanh thủy lực, một áp lực buộc một piston di chuyển theo hướng mong muốn.

Vì vậy, chúng ta có thể sử dụng các xi lanh khí nén như xi lanh thủy lực với một số sửa đổi như một bình chứa chất lỏng, một hệ thống thu thập chất lỏng rò rỉ trong trường hợp rò rỉ chất lỏng, xem xét áp suất làm việc, nhưng bạn sẽ không muốn chuyển sang thủy lực vì đôi khi chúng ta thích sử dụng khí nén vì chúng yên tĩnh hơn, sạch sẽ hơn, và không đòi hỏi nhiều không gian để lưu trữ chất lỏng.

Và câu trả lời cho câu hỏi trên là:

Như đã nói, việc sử dụng xy lanh khí nén cho một ứng dụng thủy lực rất nguy hiểm. Áp suất nổ của xi lanh khí nén có thể nhỏ hơn hàng trăm lần so với xi lanh thủy lực. Thiết bị khí nén làm việc thường từ 0.2 - 10bar cho các ứng dụng thông thường, và thủy lực thường cao hơn rất nhiều. Xi lanh khí nén không được bôi trơn theo cách tương tự như xy lanh thủy lực. Ngay cả khi bạn sử dụng xy lanh khí nén như một xy lanh thủy lực, các seal, đệm làm kín sẽ dần dần bị hư hỏng.

Tuy nhiên, nếu bạn cài đặt áp suất thủy lực làm việc thấp vào bình khí nén của bạn, đây có thể là một câu chuyện khác.

VIDEO THAM KHẢO:


Xy lanh khí nénXy lanh thủy lực

Chúc các bạn thành công!
M_tả

No comments: