BÁO CÁO - Đo và điều khiển tốc độ động cơ dùng PLC S7-1200


Trong thực tế sản xuất gia công chế tạo cũng như để tạo ra sản phẩm cho mọi nghành nghề. Như ta đã biết để tạo ra mỗi sản phẩm, mỗi chi tiết đều phải qua nhiều công đoạn mà trong mỗi công đoạn lại có những tốc độ phù hợp để có năng suất và chất lượng sản phẩm thực sự tốt. Chính vì vậy mà việc đo và điều chỉnh tốc độ của động cơ điện là một yếu tố rất quan trọng trong phương thức sản xuất dây chuyền.


- Máy tính : Trung tâm điều phối , thực hiện công việc xử lý dữ liệu và điều khiển ở mức cao với chế độ thời gian thực mềm, cung cấp giao diện người dùng trực quan để giám sát hệ thống.
- PLC ( Programable Logic Controller ) : Là thiết bị điều khiển logic lập trình được , PLC hân thông tin từ các cảm biến và xử lý các thông tin đó theo một thuật toán nhất định đồng thời truyền đạt lại kết quả xuống cơ cấu chấp hành. PLC cũng cung cấp thông tin đến trung tâm điều phối.
- Biến tần: Thiết bị điều khiển và ổn định tốc độ động cơ
- Cảm biến đo tốc độ : Thiết bị sử dụng để đo tốc độ , được gắn vào trục động cơ. Cảm biến có đầu ra dạng điện áp hoặc xung tần số điện áp.
1.2. Một số phương pháp đo tốc độ động cơ
Tốc độ đông cơ có thứ nguyên là số vòng / phút nó là một đại lượng vật lý không mang đặc trúng của đại lượng điện vậy để đo được tốc độ quay của mọi động cơ nói chung cũng như động cơ điện nói riêng người ta phải biến đổi nó ra một đại lượng khác để phù hợp và tiện lợi đồng thời đáp ứng được độ chính xác theo yêu cầu của công việc.
Trong quá khứ việc ứng dụng của cơ học và quang học đã giúp ích cho kỹ thuật đo lường. Với tốc độ phát triển ngày một hoàn thiện hơn của ngành điện kể cả về lý thuyết và những công nghệ cao trong kỹ thuật điện tử, thì điện tử đã góp sức rất nhiều trong sự phát triển cho thiết bị đo lường. Các đại lượng điện và không điện được cảm biến đo lường chuyển đổi sang một dạng tín hiệu chuẩn. Các tín hiệu này được các mạch điện tử chế biến cho phù hợp với mạch đo và đưa đến bộ phận xử lý để tính toán, đưa ra kết quả . Trước khi xét về hệ thống đo lường điện tử ta đề cập đến một tốc độ kế đơn giản.

LINK DOWNLOAD
M_tả

Không có nhận xét nào: