BÁO CÁO - Tổng quan thị trường đường trên thế giới (Trần Công Thắng)


Trong những năm gần đây, thị trường đường thế giới có nhiều biến động.Braxil là nước có sự phát triển mạnh trở thành người chi phối mạnh nhất trên thị trường đường thế giới. Trong cùng thời điểm, Trung Quốc và ấn Độ, những nước xuất khẩu đường lớn và có thời gian dài dựa vào cung cấp cho những thị trường lớn trên thế giới không còn giữ một vị trí số 1 trên thị trường thế giới nữa.
Theo báo cáo của F.O.Licht, niên vụ 2002/2003, sản lượng đường của Brazil đạt 23,6 triệu tấn chiếm 17% sản lượng đường trên thế giới. Tiếp theo Brazil là Ấn Độ với 21,6 triệu tấn chiếm 15% sản lượng đường trên thế giới. Úc cũng là nước sản xuất đường lớn trên thế giới. Sản lượng đường niên vụ 2002/2003 của Úc đạt 5,3 triệu tấn, chiếm 4% tổng sản lượng đường trên thế giới. Khu vực EU cũng là vùng sản xuất đường lớn. Sản lượng đường của các nước EU chiếm 13% tổng sản lượng đường trên thế giới.

Thái Lan, nước có nhiều khả  năng gây áp lực cạnh tranh lớn với Việt Nam khi thực hiện cắt giảm thuế quan AFTA (hiện đường vẫn là mặt hàng trong đanh mục nhạy cảm đến năm 2010) hay ra nhập WTO cũng có sản lượng đường rất lớn so với quy mô dân số. Niên vụ 2002/2003, sản lượng đường của Thái Lan đạt 7.6 triệu tấn, chiếm 5% sản lượng đường thế giới, trong khi dân số Thái Lan thấp hơn Việt Nam.Đây là nước có tỷ trọng xuất khẩu đường lớn trên thế giới.

Tài liệu này do thành viên có TK Facebook (LEe Chư) sưu tầm và đóng góp cho thư viện. Thay mặt BQT EBOOKBKMT mình xin chân thành cảm ơn bạn rất nhiều :)

Mọi đóng góp cho thư viện, các bạn hoàn toàn có thể gửi trực tiếp về email của Admin nguyenphihung1009@gmail.com hoặc inbox qua Facebook https://www.facebook.com/Congdongkythuatcodienvietnam.VMTC/.

Thân!

LINK DOWNLOAD
M_tả

No comments: