Tầm quan trong của van một chiều trong các hệ thống thủy lực


Van một chiều thủy lực là thiết bị vô hình, không nhìn thấy được tình trạng hoạt động và thường bị đánh giá thấp. Những van này được tìm thấy trong mọi hệ thống thủy lực di động và công nghiệp. Nói một cách đơn giản, nếu có một máy bơm, rất có thể bạn sẽ tìm thấy một van 1 chiều. Van 1 chiều giữ cho chất lỏng chảy theo hướng mong muốn để tránh làm thiệt hại cho dòng chảy hoặc áp suất theo hướng ngược lại. Chúng cũng có thể được sử dụng trong các ứng dụng để duy trì áp suất hệ thống nhằm tối ưu tính sẵn sàng và nâng cao hiệu suất hệ thống. Đáng ngạc nhiên, đối với một van thực hiện chức năng quan trọng như vậy, một van 1 chiều kết hợp rất ít bộ phận - thân van, đĩa van, lò xo và chi tiết hãm.


Sử dụng van một chiều ở đâu và tại sao ?

- Bảo vệ máy bơm: Các hệ thống có nhiều máy bơm sẽ có tuổi thọ kéo dài khi các van một chiều được sử dụng để cách ly và bảo vệ các thành phần này khỏi sự cố hệ thống. Ví dụ về điều này có thể là máy bơm đặt cố định hoặc thậm chí là máy bơm khẩn cấp sử dụng trên các hệ thống máy di động.

- Bảo vệ thiết bị làm mát: Các hư hỏng áp lực có thể tránh được bằng cách chuyển hướng áp suất/ dòng chảy. Ví dụ phổ biến trong các ứng dụng di động và công nghiệp với bộ làm mát dầu thủy lực và bôi trơn.

- Điều khiển lưu lượng bộ truyền động: Bất cứ khi nào cần điều khiển tốc độ của bộ truyền động để đảm bảo an toàn cho người vận hành, hãy sử dụng van một chiều trong mạch nâng hạ. Ví dụ là xe nâng, nền tảng làm việc trên không hoặc hệ thống mui xe trên thiết bị lớn.

- Giữ nguyên tình trạng ban đầu/ áp suất: Thường được sử dụng trên các hệ thống nhiên liệu để duy trì áp suất ban đầu, để dễ bảo trì và khởi động nhanh. Ngoài ra, van 1 chiều là rất cần thiết để sử dụng trên các hệ thống thủy lực để ngăn chặn tình trạng thiếu dầu bơm khi khởi động.Một trong những loại van quan trọng nhất cho mọi hệ thống

Cuối cùng, một van 1 chièu là một thành phần tương đối rẻ tiền để bảo vệ các thành phần khác của hệ thống đắt tiền hơn đáng kể. Một công ty có thể tiết kiệm hàng ngàn đô la bằng cách thực hiện lắp đặt các van 1 chiều và bảo vệ các thành phần quan trọng này.

NGUỒN: (blog.parker.com)

TỔNG HỢP VÀ BIÊN DỊCH: EBOOKBKMT


VIDEO THAM KHẢO:


Van một chiều hoạt động như thế nào ?

Chúc các bạn thành công!
M_tả

No comments: