Tuân thủ chế độ dinh dưỡng và một số yếu tố ảnh hưởng đến tuân thủ của bệnh nhân đái tháo đường týp 2 ngoại trú tại khoa nội tiết bệnh viện nhân dân 115 thành phố hồ chí minh


Đái tháo đường là bê ̣nh ma ̣n tính, không lây và đươc y hoc nghiên cứu từ rấ t lâu. Có nhiều định nghĩa về bệnh đái tháo đường, sau đây là một số khái niệm được quan tâm:
Theo tài liệu hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ĐTĐ týp 2 của Bộ Y tế [6] thì bệnh ĐTĐ là một rối loạn mạn tính, có những đặc tính sau: tăng glucose máu kết hợp với những bất thường về chuyển hóa carbonhydrat, lipid và protein; Bệnh luôn gắn liền với xu hướng phát triển các bệnh lý về thận, đáy mắt, thần kinh và các bệnh tim mạch khác.

Đái tháo đường là một tình trạng rối loạn chuyển hóa đa nguyên nhân. Các đă ̣c điể m đặc trưng của bê ̣nh gồ m tình trạng tăng glucose máu mạn tính với các rối loạn chuyển hóa đường, mỡ, protein do hậu quả của tình tra ̣ng khiếm khuyết tiết insulin, khiếm khuyết hoạt động insulin hoặc cả hai [36]. Hội Đái tháo đường Hoa Kỳ đưa ra khái niê ̣m về bê ̣nh như sau: ĐTĐ là một nhóm các bệnh lý liên quan đế n chuyển hóa. Bê ̣nh đươ ̣c đặc trưng bởi các hôi chứng tăng glucose máu do khiếm khuyết tiết insuline, khiếm khuyết hoạt động insuline, hoặc cả hai. Tăng glucose máu mạn tính trong ĐTĐ sẽ gây tổn thương, rối loạn chức năng hay suy nhiều cơ quan, đặc biệt là mắt, thận, thần kinh, tim và mạch máu.

Tài liệu này do thành viên có TK Facebook (Nguyễn Ngọc Hữu) sưu tầm và đóng góp cho thư viện. Thay mặt BQT EBOOKBKMT mình xin chân thành cảm ơn bạn rất nhiều :)

Mọi đóng góp cho thư viện, các bạn hoàn toàn có thể gửi trực tiếp về email của Admin nguyenphihung1009@gmail.com hoặc inbox qua Facebook https://www.facebook.com/Congdongkythuatcodienvietnam.VMTC/.

Thân!

LINK DOWNLOAD
M_tả

No comments: